Master & Commander: The Far side of the World
Peter Weir

 
Bác sĩ Maturin, người bạn đồng hành của Aubrey trên chuyến tầu định mệnh.
Captain Jack Aubrey: Russell Crowe
Dr. Stephen Maturin: Paul Bettany
Lord Blakeney: Max Boyd
Lt. Thomas Pulling: James D’Arcy

Đạo diễn Peter Weir.
Hai hãng Twetieth Century Fox và Miramax cùng hợp tác sản xuất và phát hành.


Đạo diễn Peter Weir, gốc Úc đã bỏ hết tâm trí vào thực hiện cuốn phim ông gọi là để đời. "Master & Commander" là mộng ước của ông Weir, dựng lại thời vàng son của Hải Quân Hoàng gia Anh vào đầu thập niên 1800. Cuốn phim được hai công ty lớn là 20th Century Fox và Miramax đầu tư với ngân khoản khổng lồ, 120 triệu đô. Đạo diễn Peter Weir đã nghiên cứu cảnh trí và đi đến quyết định phải mua hẳn một chiếc tầu để vừa dùng làm cảnh, vừa dùng làm phương tiện di chuyển quay ngoại cảnh mà không phải thuê tầu bè nào khác. Peter và nhà sản xuất đã bay sang Connecticut, thương lượng, tìm mua chiếc tầu chiến cổ, đã được dùng làm triển lãm cho công chúng xem. ROSE là chiếc tầu được thiết bị vào thời cuối đệ nhất thế chiến, chiếc tầu này đã được đưa vào viện bảo tàng nhưng nó rất hợp nhãn đạo diễn Weir, ông bỏ ra 1.5 triệu để mua đứt chiếc tầu này, sửa chữa từ trong ra ngoài, sau đó thủy thủ đoàn của hãng phim tự lái tầu Rose từ Hartford đi dọc Đại Tây Dương, vòng xuống Nam Mỹ, qua kinh đào Panama, lái về phim trường của hãng Fox ở Roserita, Mexico. Đây là phim trường riêng của hãng Fox nơi đã thực hiện cuốn phim Titanic từ đầu đến cuối.

Trên chuyến hải hành kéo dài 2 tuần, chuyên viên của Weir đã thâu hình được rất nhiều ngoại cảnh. Trong khi ấy, 100 công nhân, thợ thuyền vẫn tiếp tục làm công việc thay hình đổi dạng, để tầu Rose nhìn cũ đi, hợp với thời điểm 1800, và đổi danh thành tầu HMS Surprise.

Thời bấy giờ hai quốc gia lân bang Anh và Pháp vẫn gườm nhau, tranh ngôi bá chủ ngũ đại đương. Năm 1805 tầu “HMS Surprise” là tầu huấn luyện cho các sinh viên hàng hải của Hoàng gia. Thuyền trưởng là Jack Aubrey (Russell Crowe). Người bạn chí cốt của Aubrey là bác sĩ Maturin (Paul Bettany), tháp tùng theo tầu Surprise để cùng ngoạn cảnh vùng nhiệt đới, sưu tầm các động vật lạ, chữa bệnh cho các sinh viên hàng hải và thủy thủ đoàn. Tầu Surprise chạy bằng buồm, ngoài thủy thủ đoàn còn có đơn vị tác tiến tháp tùng.

Blakeney bị cụt cánh tay được chỉ định chỉ huy toán đạo pháo nghinh chiến.
Trong một chuyến hải hành xa, tầu Surprise di chuyển cầm chừng giữa đám sương dầy đặc, sinh viên sĩ quan Blakeney (Max Pirkis) trực phòng lái, chú bé mới 13 tuổi đã muốn theo đuổi nghiệp hải hồ của Hoàng tộc, được thuyền trưởng Aubrey hướng dẫn tận tình. Chú bé rất cẩn thận quan sát chung quanh tầu. Qua lớp sương mù, ống nhòm Blakeney thấy hình dáng lạ như một chiến thuyền, nhưng không thấy bất kỳ tín hiệu nào. Chú bé báo thuyền trưởng, Aubrey nhìn vào ống viễn vọng, vẫn chưa nhận ra hình dáng phía bên kia, bất chợt, Aubrey thấy đốm lửa lóe lên và tiếng khai pháo, ông biết ngay, đó là hỏa pháo bắn đi từ chiếc tầu chiến kia. Aubrey chỉ kịp la lên cho tất cả mọi người tìm chỗ núp, đạn đại pháo rớt xối xả sang tầu Surprise. Tầu kia di chuyển trong âm thầm muốn đánh úp Surprise, đợi tới vừa tầm súng là chúng bắn qua như vũ bão. Tầu Surprise bị đánh bất ngờ, hư hao nhiều, một số thủy thủ bị thương. Không đồng sức với chiếc tầu kia, Surprise chỉ nằm chịu trận.

Thấy khói lửa mịt mù tầu kia tưởng Surprise chìm dần bỏ đi, Aubrey nhìn theo, nhận ra đó chính là chiếc tầu chiến Acheron của Hải quân Pháp, vừa mạnh và có hỏa lực gấp đôi tầu nhà. Cơn pháo đã qua, Aubrey ra lệnh cho tất cả mọi người lo tu sửa tầu và các công sự bị hư hao.

Phía dưới phòng lái, bác sĩ Maturin bỗng nhiên có việc làm. Vài thủy thủ bị thương nhẹ được băng bó tại chổ. Ông già cơ khí trưởng bị thương nặng hơn, một miểng đạn trúng đầu ông, rất may không vào óc. Maturin mổ gấp cho ông già. Dụng cụ trên tầu không phòng bị cho việc giải phẫu, bác sĩ mổ thương binh ngay trên sàn tầu. Thấy đầu ông có một lỗ hủng gần óc, rất nguy hiểm, bác sỹ hỏi xin một đồng tiền bằng bạc, đặt lên lỗ hổng, khâu lại tránh cho ông già không bị đụng trúng óc.

Thảm kịch thứ hai chua xót hơn, chú bé Blakeney bị cột buồm ngả, đè nát cánh tay mặt, gẫy xương. Tầu không có phương tiện giải phẫu mà hải cảng gần nhất cũng phải đi 3 ngày trong tình trạng cơ khí bình thường. Bác sĩ báo tin cho Blakeney, chú bé bình thản nói, nếu phải mất đi một cánh tay mà cứu được mạng sống thì xin bác sĩ cứ việc thi hành. Tầu không có thuốc tê, thuốc mê, bác sĩ Maturin phải đưa một cây gỗ lên miệng cho Blakeney nghiến răng chịu đau, ông dùng con dao chặt cá, chặt đi khúc xương bể và lóc đi những mảng thịt bị nát. Chú bé Blakeney cắn răng chịu đau, không một tiếng thét và mạng sống chú bé đã được cứu sống.

Hạm trưởng Aubrey đã dụng kế mà chiến thắng, chiếm được tầu Acheron của Pháp.

Bác sĩ Maturin yêu cầu thuyền trưởng đưa tầu về bến để sửa chữa và cho thủy thủ dưỡng sức. Aubrey quyết định đi tiếp, là một người master ông có trách nhiệm với thuộc cấp, nhưng là commander ông phải đặt trách nhiệm lên trên cảm xúc cá nhân. Hai người bạn rất thân đã trở nên bất đồng ý kiến. Bác sĩ Maturin cho rằng vì tham vọng cá nhân ông đã không biết lượng định khả năng thực sự của mình. Hai người bỗng trở nên lạnh nhạt. Những ngày mới ra khơi, hàng đêm hai người cùng vào phòng khách song tấu nhạc violon và đàn trung hồ cầm, từ khi nẩy sinh chuyện bất đồng hai người lạnh lùng, ai lo nhiệm vụ người ấy.

Tầu Surprise săn đuổi tầu Pháp, đi vào vùng biển động, sóng gió, bão táp mấy ngày liên tiếp, lương thực cũng cạn dần. Gặp ngày nắng ráo vừa trở lại, anh quân nhân trên tầu xách súng ra bắn chim, bất chợt ông bác sĩ chạy ngay vào đường đạn của anh ta. Viên đạn bay vào bụng bác sĩ. Bị tai nạn, tình trạng sức khỏe của khá nguy kịch, anh thợ máy muốn mổ lấy đầu đạn, anh bắt đầu lấy sách y khoa để nghiên cứu cách mổ xẻ. Bác sĩ Maturin trông thấy, ông quyết định tự ông sẽ giải phẫu lấy, ông chỉ nhờ thủy thủ đoàn cầm miếng kiếng cho sông soi mà tìm chỗ bị thương. Ông bác sĩ chứng tỏ sự can đảm và còn minh mẫn. Sau một thời gian mò mẫm, cuối cùng chính tay ông đã lấy được cái đầu đạn ra khõi bao tử ông, từ đó ông đuối sức mệt lả.

Thuyền trưởng thấy tình trạng sức khỏe của bạn suy kém, ông liền đưa con tầu tạm lánh trong vùng quần đảo bí ẩn, bỏ neo, lên bờ dựng lều để bác sĩ Maturin bồi dưỡng. Sau một tuần nghỉ ngơi không sóng gió, bác sĩ Maturin bình phục. Còn nghỉ ngơi trên ốc đảo, ông và Blakeney lần mò lên núi tìm bắt những loại côn trùng hiếm quí. Maturin mải rượt mấy con cắc kè, chạy lên tới đỉnh núi. Từ đó ta có thể nhìn thấy phía bên kia núi. Bất chợt, Maturin thấy chiếc tầu của hải quân Pháp đang bỏ neo nằm rình mồi. Maturin tức khắc báo cho thuyền trưởng Aubrey.

Trước sóng gió và gian nan người sĩ quan luôn luôn làm gương ở tuyến đầu.
Aubrey biết dùng sức chắc chắn ông không địch nổi tầu của Pháp do đấy ông phải dùng mưu. Aubrey ra lệnh cho tất cả thủy thủy xuống hầm, chuẩn bị vũ khí đạn dược, dáo, mác. Phía trên boong, Aubrey cho ngụy trang như chiếc tầu bị thương nặng chở chìm. Chuẩn bị xong, ông cho đốt mổi lửa để khói tỏa ra như tầu bị cháy, gần chìm. Hai chiến hạm hoàn toàn không biết họ chỉ cách nhau có một ngọn núi. Tầu Surprise, giả vờ đi vào gần tầu của Pháp. Phía bên kia tưởng con tầu này xí lắc léo liền phóng tới sát bên để tiếp thu. Bất chợt khi tầu Pháp cặp vô hông tầu thì đồng loạt đại pháo bắn trực xạ vào chiếc tầu kia. Quân lính nhẩy sang bắn giết tơi bời. Lính Tây bất ngờ, trở tay không kịp chết như điên. Phe ta thừa thắng xông lên leo xuống hầm giải cứu cho tù binh Anh bị Pháp bắt nhốt.

Sau khi nhiều giờ làm chủ tình hình Aubrey vẫn chưa bắt được hạm trưởng tầu hải quân Pháp, ông lần mò xuống căn hầm chót, đạp cửa phòng bí mật. Đó chính là bệnh xá của chiến hạm Acheron. Bác sĩ tầu Pháp nói thuyền trưởng của họ đã tử thương, trước khi nhắm mắt ông nhờ vị bác sĩ trao thanh kiếm lệnh cho kẻ chiến thắng, yêu cầu họ ngưng tàn sát thuộc cấp và tầu sẽ thuộc quyền sở hữu của quốc gia chiếm được nó. Aubrey ra lệnh ngừng chiến. Ngay tại chỗ ông bổ nhiệm hạm phó tầu Surprise, Thomas Pulling qua làm vị tân chỉ huy trưởng chiến lợi phẩm to lớn mà họ vừa đạt được.

Cuốn phim “Master & Commander” đề cao lòng cương nghị của người chỉ huy. Cũng vì tính cương nghị này, mặc dầu Hải Quân Hoàng gia Anh không có những chiến hạm lớn, nhưng hạm đội của họ đã một thời làm bá chủ đại dương và chiếm nhiều chiến hạm của các quốc gia thù nghịch. /cnn/

Nguyễngọchấn, cnn
 
 
Nguồn: CNN

Tựa phim

#

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z

Đạo diễn

 

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z