50 First Dates
Peter Segal

 
Nàng Lucy, cô gái bị bệnh mất trí nhớ ngắn hạn.
Henry Roth: Adams Sandler
Lycy Whitmore: Drew Barrymore
Ula: Rob Schneider

Đạo diễn: Peter Segal


50 first dates là cuốn phim vui thực hiện tại Hawaii với hai nhân vật chính là Drew Barymore và Adams Sandler. Chuyện xẩy ra khi Henry Roth (Adams Sandler) gặp Lucy Whitmore (Drew Barrymore) trong quán ăn. Cô gái ngồi một mình, bẻ những miếng bánh waffle kết thành ngôi nhà. Henry chịu đèn, muốn làm quen phải kiên nhẫn chờ cơ hội chính đáng. Đúng lúc Lucy lúng túng không biết cách ráp cánh cửa, Henry rề qua, dùng một cây tăm, xỏ qua miếng bánh làm bản lề, cắm vào miếng bánh nền nhà. Thế là, voila, Lucy khoái chí, khen chàng thông minh và họ bắt đầu câu chuyện. Lucy khịt khịt mũi mấy lần vì ngửi thấy mùi tanh cá . Henry thú thật, anh làm việc tại hải học viện Hawaii, mới cho mấy con seal ăn sáng, đã rửa tay rồi nhưng không ngờ mũi cô em thính như vậy. Ngược lại Lucy nói rất thích mùi cá, cô còn đòi cầm và hít hà mùi bàn tay bốc cá của chàng. Lucy nói nhớ thời thơ ấu, bố vẫn đưa cô đi câu. Buổi gặp gỡ ban đầu hoàn toàn vui vẻ, Henry chắc mẩm ngày mai sẽ trở lại tấn công tiếp.

Sáng hôm sau Lucy cũng ngồi tại bàn cũ, cũng làm nhà bằng bánh và lúng túng với cái cánh cửa. Henry rề qua giúp và bắt chuyện. Lucy hoàn toàn không biết Henry là ai và tỏ ra khó chịu về sự hiện diện của người khách lạ mặt này. Nhân viên nhà hàng lôi cổ Henry ra ngoài, cảnh cáo nếu anh còn đến quấy rầy khách hàng, họ sẽ chém bằng dao băm thịt.
Henry cũng nhẩy vào, cùng bạn Ula tìm mọi cách giúp Lucy.
Henry hỏi chuyện gì đã xẩy ra cho Lucy, làm nàng quên hết hai người đã gặp nhau ngày trước. Nhân viên nhà hàng bèn kể Lucy bị chứng bệnh “Short-term-memory-loss” sau một tai nạn. Nàng chỉ nhớ những chuyện xẩy ra từ nhỏ cho đến lúc bị tai nạn. Mỗi ngày sau đó, bất cứ chuyện gì xẩy ra nàng sẽ quên hết. Thấy cô gái đáng thương nhà hàng cố gắng che chở để cô khỏi bị lọt vào mắt bọn lưu manh.

Vì tò mò Henry theo Lucy về tận nhà. Gặp bố và người em còn bênh vực Lucy hơn nữa, họ sẵn sàng thẳng tay nếu ai đến gần cô. Henry nói đã biết chuyện, xin được tiếp tay giúp Lucy. Gia đình cho biết họ đã làm tất cả, chữa trị khắp nơi nhưng vẫn chưa có tiến triển. Mỗi ngày gia đình phải làm giả tất cả những chuyện đã diễn ra sau ngày Lucy bị tai nạn. Như thường lệ, Lucy mang tờ báo địa phương vào nhà, cùng ngồi đọc với bố và em, cũng những bản tin ngày này qua ngày khác, ông bố phải mua hàng trăm tờ báo cùng một ngày, mỗi tối nhét vào thùng thơ một tờ, sáng ra Lucy lấy báo vào. Sau đó gia đình cùng đọc lời bàn về trận foot ball diễn ra ở Minnesota, mấy tháng trước. Trong khi ấy, anh của Lucy bỏ vào máy VCR cuốn video tape thu cảnh đội banh Minnesota đấu với Wisconsin. Cô bé tưởng đang coi truyền hình trực tiếp. Lucy vẫn phấn khởi như lần đầu. Mọi thứ đồ đạc, đồng hồ, radio đều set up để khởi đầu cùng một ngày và kiên nhẫn làm y hệt như vậy vào hôm sau.

Mỗi ngày Henry thu hình sinh hoạt hai người để giúp Lucy nhìn lại.
Nghe chuyện lạ, Henry ngấm ngầm thi hành một cuộc trắc nghiệm cho mình. Chàng làm những việc thông thường để gợi trí nhớ. Vì là chuyện vui nên đoạn này đạo diễn đã lồng vào mấy cảnh khá nhộn. Henry giả làm người bị hành hung bên đường, cô bé lái xe qua, nổi cơn tam bành lục tặc, cầm cây baseball bat đập cho Ula, người bạn của Henry một trận thừa sống chí chết.

Ngày khác, Henry đem con chim pinguen ra để giữa đường, hy vọng Lucy sẽ dừng xe tránh con vật và nhận ra chàng. Lucy lái qua, chẳng để ý ất, giáp gì, suýt nữa cán chết con chim. Thấy keo nào không xong, Henry nghĩ keo khác. Sáng hôm sau, tới quán, cùng kiểu làm quen như ngày đầu, sau đó, Henry mời Lucy đi dạo, ghé thăm hải học viện, vui đùa với thú vật rồi chèo thuyền trên sông. Trong khung cảnh rất lãng mạn. Bất chợt Lucy dừng lại đòi về. Lúc chia tay, Henry tặng nàng cuốn video tape và bó hoa.

Về nhà lo xong cơm nước, đọc báo, coi TV với bố, Lucy đem cuốn video ra xem. Nhìn thấy hình ảnh Henry và nàng trong ngày vui. Chợt Lucy nhớ ra điều gì, cô lấy giấy bút viết thành nhật ký, ghi vội cảm nghĩ của mình về buổi gặp gỡ đầu tiên ấy.

Với sự trợ lực của bạn bè, mỗi ngày Henry đều đặn, tặng nàng cuốn video tape khác và bó hoa mới. Lucy đem về xem, ghi nhận những chuyện xẩy ra trong ngày. Mỗi khi chợt nhớ điều gì, Lucy lật nhật ký ra coi lại, cô so sánh thấy có sự thay đổi khác lạ. Từ từ Lucy hồi phục một phần trí nhớ. Tuy nhiên phần căn bản Lucy vẫn chưa nhớ ra nhân vật Henry làm chàng thối chí.

Với sự kiên nhẫn của Henry, anh đã giúp cho Lucy hồi phục trí nhớ và trở lại cuộc sống bình thường.
Đến lúc Henry phải rời Hawaii trở lại Bắc Mỹ. Henry chia tay cùng gia đình Lucy và lên đường. Con tầu nhỏ, một mình Henry mới đi được vài hải lý, Henry bỗng nhớ ra điều gì. Chàng quay đầu trở lại, bắt gặp Lucy đang ngồi thẫn thờ trên biển vắng ôm cuốn nhật ký. Với hình ảnh ghi chép trong cuốn sách, Henry không còn là người xa lạ đối với Lucy. Tư tưởng lãng mạn bắt đầu nhen nhúm trong đầu cô gái đôi mươi. Lần đầu Henry hôn Lucy, cô tỏ vẻ thích thú nói: “ That’s the first time we kissed”. Nhưng sau đó, Lucy lắc đầu, hôn lại, và cứ như vậy đếm đủ 50 lần, Lucy vẫn nói đó là nụ hôn đầu.

Henry biết Lucy cố ý, nhưng dại gì khiếu nại sửa lưng em. Henry biết, trí nhớ dù ngắn nhất cũng phải qua đêm mới bị xóa hết, thế mà chuyện hôn nhau xẩy ra giữa ban ngày. Henry biết chàng đã thành công trong việc phục hồi trí nhớ cho Lucy. Hình ảnh đầu tiên đậm nét trong tâm hồn nàng chắc hẳn là Henry. Họ sống hạnh phúc bên nhau đến lúc răng long, tóc bạc. /cnn/

Nguyễngọchấn, cnn
 
 
Nguồn: CNN

Tựa phim

#

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z

Đạo diễn

 

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z