The Sum Of All Fears
Phil Alden Robinson

 
Williams Cabot và Ryan, hai nhân vật hàng đầu của cơ quan CIA.
"Bên bờ vực thẳm"

"The Sum of All fears" được đặt tên cho cuốn phim nói về một thảm họa thế chiến nguyên tử đã không xẩy ra. Được biết trong trận chiến trên đồi Golan, Do thái mua một trái bom nguyên tử plutonium loại nặng của Mỹ. Nhưng lịch sử không nói tới số phận trái bom này, dường như máy bay bị nạn, rớt trên đồi Golan. Sau thời gian cát bụi chôn vùi vào quên lãng, một gia đình cư dân dào đất để trồng trọt, phát giác ra trái bom vẫn còn nguyên ngòi nổ. Tay buôn vũ khí chuyên nghiệp đánh hơi được, tới nơi thương lượng mua trái bom với giá 400 đô. Gia đình kia mừng húm, cám ơn lia lịa. Lái buôn mang về đóng thùng dán nhãn hiệu đồ quí, gửi về Mỹ, bán cho một tổ chức bí mật với giá 50 triệu đồng.

Trong khi ấy chiến tranh lạnh giữa Nga và Mỹ đã kết thúc. Phái đoàn tài giảm binh bị quan sát việc tháo gỡ các giàn phóng và vũ khí chiến lược. Giám đốc CIA, Williams Cabot (Morgan Freeman), hướng dẫn phái đoàn Hoa kỳ sang Nga. Jack Ryan (Ben Affleck), một sử gia nổi tiếng tháp tùng, đến gặp xã giao tổng thống Nga. Ông tổng thống Nga lạnh như tiền cho biết đã đọc nhiều tài liệu lịch sử Ryan viết.

Tại căn cứ chiến lược Nga, Ryan để ý thấy 3 khoa học gia vắng mặt. Tin tình báo cho biết 3 khoa học gia thượng thặng của Nga đã ra nước ngoài từ ít lâu, chưa biết họ có âm mưu gì. Giám đốc CIA chỉ thị cho tình báo quốc ngoại theo dõi bước chân của họ thật gắt. Ryan cũng âm thầm tìm hiểu hành tung của những tổ chức khủng bố.

Ryan tò mò về 3 nhân vật Nga vắng mặt trong nhóm chuyên viên nguyên tử.
Từ Trung đông Ryan biết được âm mưu phá hoại lớn ngay tại nội địa Hoa kỳ. Tổng thống Robert Fowler (James Cromwell) cùng đoàn tùy tùng đến khai mạc trận Super Ball. Cầu trường Baltimore với hơn 70 ngàn khán giả đang náo nhiệt với những phần trình diễn mở màn.

Trên chuyến bay về Mỹ Ryan tìm được bí code, khám phá ra mục tiêu thả bom là cầu trường Baltimore. Ryan gọi điện thoại, báo cáo gấp cho Williams Cabot. Ông này ngồi giữa hàng chục ngàn khán giả gào thét. Mấy lần điện thoại reo, không bắt. Mấy lần nghe tiếng được tiếng mất. Cuối cùng, chỉ còn một phút trước giờ khai mạc, Williams Cabot mới liên lạc được với Ryan. Giám đốc CIA tức tốc đưa tổng thống Fowler ra khỏi cầu trường.

Đoàn công xa chạy được vài dậm thì trái bom nguyên tử phát nổ, san bằng cầu trường. Mọi sinh vật và tĩnh vật ngoài chu vì 10 dậm bị thổi lăn lông lốc. Đoàn xe tổng thống Mỹ cũng không tránh khỏi cơn thịnh nộ của trái bom, bị cuốn lăn mấy vòng rồi lật ngửa. Tin Baltimore bị tàn phá, không lực Mỹ đưa nhóm cảm tử quân tới giải cứu tổng thống, đưa ông về căn cứ quân sự và leo lên Air Force One cất cánh. Từ đó tổng thống Mỹ và bộ tham mưu làm việc trên không trung để tránh tai họa kế tiếp. Giám đốc CIA Williams Cabot chết trong nhà thương sau khi cho Ryan biết vài mối dây liên lạc.

Trên Air Force One tổng thống Fowler bị giằng co giữa hai nhóm, phe diều hâu thức ông trả đũa Nga ngay tức khắc, trong khi nhóm bồ câu muốn mở đối thoại với Nga để tìm hiểu kỹ hơn trước khi có phản ứng. Các tướng lãnh đã sẵn sàng mang theo hộp điều khiển vũ khí nguyên tử chỉ chờ tổng thống ra lệnh.

Sau khi Baltimore bị nổ bom, không quân đưa tổng thống Fowler lên Air Force One, phe quân sự đang áp lực ông vào cuộc chiến tranh với Nga.
Phía bên kia, tổng thống Nga cũng bàng hoàng hay tin Mỹ bị bom nguyên tử. Ông không hề ra lệnh, nhưng, trong lúc dầu sôi lửa bỏng làm sao chứng minh là họ vô can. Tổng thống Nga cũng trong hoàn cảnh tương tự, bị phe quân sự áp lực, hối thúc ông chuẩn bị chiến tranh, vì thế nào Mỹ cũng trả đũa. Tướng lãnh Nga cũng bầy sẵn bàn cờ chiến lược nguyên tử ra trước mặt chờ ông bấm nút.

Không quân Mỹ đưa 3 phi tuần Steal bay qua thám thính, cả ba chiếc bị bắn rơi ngay ngoài không phận Syberia. Lệnh bắn máy bay Mỹ cũng không do tổng thống Nga quyết định. Tình hình đôi bên căng thẳng hơn. Bị áp lực quá tổng thống Fowler trầm ngâm trước máy điều khiển đầu đạn nguyên tử. Máy điều khiển này phải có ám số các thành viên hơn một nửa hiện diện mới hoạt động, trong khi ấy 3 ông tướng đã vote "Yes", nghĩa là lệnh phóng đã có hiệu lực. Tổng thống Fowler miễn cưỡng chấp thuận, ông chỉ xin thêm một phút để cầu nguyện cho thế giới trước khi khai chiến.

Tổng thống Nga cũng bị đồn vào thế phải quyết định theo đa số. Phút cuối ông yêu cầu các tướng lãnh nối đường dây hot line với Mỹ. Cuộc đối thoại vô tuyến giữa hai lãnh tụ đại cường bắt đầu rất căng thẳng. Hai bên dùng dao to búa lớn trách cứ nhau, thách thức nhau. Ryan hỏa tốc vào ngũ giác đài, yêu cầu được dùng máy liên lạc với tổng thống trên Air Force One. Đồng thời anh cũng xin vào đường dây "Chat room" với tổng thống Nga.

Chàng thanh niên trẻ Ryan đã xông xáo làm dịu cơn nóng dện của hai quốc gia Nga Mỹ, tránh được hiểm họa thế chiến.
Ryan giới thiệu, cách đó mấy ngày đã nói chuyện với tổng thống Nga tại điện Cẩm Linh. Ryan yêu cầu cả hai vị tổng thống hãy ngưng ngay lệnh tấn công. Anh có tài liệu chứng minh Nga không phải là thủ phạm bỏ bom ở Baltimore. Theo Ryan một bàn tay thứ ba đã xen vào, gây căng thẳng giữa hai đại cường để tiêu diệt lẫn nhau. Hai ông tổng thống Nga/Mỹ đồng ý, cho Ryan thời gian để chứng minh, họ ngừng tay mốt phút trước giờ khai hỏa.

Với sự trợ lực của trùm KGB, bạn đồng cân với Williams Cabot, Ryan khám phá ra chủ mưu của cuộc thả bom là 3 khoa học gia Nga, được bọn khủng bố mua chuộc, ly khai theo chúng, tổ chức phá Mỹ. Cuộc thanh toán diễn ra và tất nhiên 3 tên thổ tả kia đền mạng.

Thế giới thoát khỏi nạn diệt vong vì cuộc chiến tranh thứ 3 đã không xẩy ra. /cnn/

Nguyễngọchấn, cnn
 
 
Nguồn: CNN

Tựa phim

#

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z

Đạo diễn

 

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z