License to Wed
Ken Kwapis

 
Sadie và Ben đến gặp mục sư Frank xin làm đám cưới.
Rev. Frank - Robin Williams
Sadie Jones - Mandy Moore
Ben Murphy - John Krasinski
Choir Boy - Josh Flitter

Đạo diễn Ken Kwapis.


Tài tử hài Robin Williams thủ diễn vai mục sư để chuẩn bị cho một cặp trai gái trước ngưỡng cửa hôn nhân trong thời gian ngắn. Sadie Jones (Mandy Moore) mời bạn trai Ben Murphy (John Krasinski) tới dự lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành hôn của cha mẹ. Ben thích thú truớc sự gần gũi của nhà đình Sadie. Trong lúc buổi tiệc đang diễn ra, tới hồi trọng đại, Ben lên tiếng xin được phát biểu. Thay vì chúc mừng bố mẹ Sadie thêm 30 năm hạnh phúc nữa, Ben quì gối trước sự chứng kiến của đại gia đình Sadie, đưa nhẫn và ngỏ lời cầu hôn. Sadie ngạc nhiên thích thú, còn biết nói gì hơn là "I do", chấp nhận lời cầu hôn của Ben. Thế là đôi trẻ được toàn thể gia đình bên gái chấp thuận và niềm nở tiếp đón .

Việc đầu tiên dẫn tới hôn nhân là nhờ mục sư chọn ngày lành tháng tốt. Mục sư Frank (Robin Williams), chánh xứ St. Augustine ở Chicago, xem sổ hôn lễ, ngày gần nhất cũng phải chờ 2 năm. Sadie và Ben nóng ruột, xin mục sư check lại, may mắn cho hai người, có một đám mới cách đó 3 tuần mới hủy bỏ, Ben năn nỉ xin chọn ngày ấy. Mục sư Frank chấp thuận với điều kiện, họ phải tham dự khóa "Dự bị hôn nhân" cấp tốc từ 3 tháng còn lại 3 tuần. Cô cậu "mót" quá chấp nhận mọi điều kiện và lớp dự bị hôn nhân bắt đầu.

Frank đưa ra ba điều luật: Thứ nhất, hai người phải tự viết lời thề hứa trước mặt Thiên Chúa, yêu nhau đến lúc răng long tóc bạc. Điều thứ hai, tuyệt đối cấm chuyện "tiền dâm hậu thú", không được làm tình cho đến ngày tuần trăng mật. Và điều thứ ba, phải qua cuộc thi trắc nghiệm giao dịch giữa hai người.

Điều thứ nhất, Sadie rất nghiêm chỉnh, sưu tầm sách vở, tìm những áng văn hay để soạn lời tuyên hứa rất ngon lành, ướt át. Trong khi ấy Ben vẫn chưa đặt bút xuống viết được một chữ, vì anh vẫn hậm hực về vụ mục sư cấm hai người không được làm tình cho đến ngày cưới.

Điều kiện của lớp dự bị là "cấm chuyện tiền dâm hậu thú".
Mục sư Frank có người phụ tá, chú bé giúp lễ (Choir Boy), 10 tuổi, giúp ông nhiều việc. Để bảo đảm chuyện tránh "tiền dâm hậu thú", chú bé lén vào nhà Ben, gài máy nghe lén trong phòng ngủ, phòng khách, nhà bếp. Mục sư Frank và chú bé ngồi trong chiếc xe van ngụy trang máy móc gián điệp, đậu ngay trước ngõ nghe hết mọi đối thoại giữa hai cô cậu. Buổi tối, Ben và Sadie nằm bên nhau, cố dằn lòng nhưng đến lúc chịu hết nổi, tinh thần lên, Ben nhào qua tính chuyện xé rào thì, có tiếng gõ cửa. Ben giật mình bỏ dở cuộc tình, ra mở cửa thì thấy mục sư Frank lù lù xuất hiện. Ông hỏi vài câu dấm dớ rồi nhắc lại 3 điều răn và nhấn mạnh điều cấm thứ hai trước khi ra về. Ben như vừa bị bắt gặp quả tang tội ăn vụng, vừa ngạc nhiên tại sao ông mực sư lại biết đúng lúc giờ cao điểm nhất mà xuất hiện. Ben bị hụt xơi một cữ, tức lắm, cố tìm tòi về mục sư Frank. Ben thấy vật lạ gắn trên cái chụp đèn, chàng biết ngay đó là cái microphone và nghi ông mục sư đang nghe lén. Chàng lấy cái kèn Trompete, kê sát cái microphone, thổi một tiếng thật lớn. Ngoài xe Van, ông mục sư và chú bé giúp lễ bị tiếng kèn nổ vào màng nhĩ muốn bể con ráy.

Những ngày tiếp theo cô cậu tham dự các buổi học chuẩn bị hôn nhân, chăm sóc con cái. Ben và Sadie được trao cho hai bé trai bằng robots. Chàng rất khó chịu vì mặt mũi hai chú bé trông dị hợm, tiếng khóc lèo bèo suốt ngày đêm. Chuyện thay tã trong siêu thị cũng là trò cười cho khán giả. Hai em bé robots được schedule đái dầm, nôn ọe bắt buộc ông bố tương lai phải thay tã, lau chùi bất cứ nơi đâu và lúc nào.

Ben rất bực mình khi Sadie và cả gia đình nàng tuyệt đối tin tưởng mục sư Frank. Anh lẻn vào nhà ông, lục coi hồ sơ cá nhân, khám phá ra, mục sư Frank đã có vợ, và chẳng bao lâu là ly dị. Trong khi ấy ông cứ lải nhải khuyên nhủ những cặp vợ chồng tương lai về lời Kinh Thánh: "Những gì Thiên Chúa kết hợp, người thế gian không được phân ly", cấm kỵ việc ly dị.

Trước lễ cưới, bài trắc nghiệm cuối cùng là sự giao dịch giữa vợ chồng. Mục sư Frank mang đến nhà Ben chiếc xe dành cho người tập lái (xe có hai cần điều khiển để huấn luyện viên điều động xe khi cần thiết). Sadie ngồi ghế tài xế chính, Ben ngồi băng sau. Trước giờ trắc nghiệm ông giải thích: Hành trình trong đời sống vợ chồng, người phối ngẫu đôi khi là tai mắt của nhau. Vợ không thấy phương hướng thì chồng phải ôn tồn chỉ dẫn. Nói rồi ông Frank lấy khăn bịt mắt Sadie lại và bắt Ben hướng dẫn vợ lái xe ra đường như một người mù. Sadie lái xe làm Ben lên ruột mấy lần, cuối cùng Ben nổi nóng chỉ đường cho Sadie bay vào lề rồi chàng bỏ ra về.

Đích thân vị mục sư và người phụ tá vị thành niên rình rập, theo dõi mọi đối thoại của đôi bạn trẻ để ngăn ngừa chuyện xé rào làm tình.
Trong buổi tổng dượt lễ cưới, trước mặt hai họ, Ben nổi nóng phanh phui chuyện mục sư Frank có vợ và đã li dị. Moị người đều chưng hửng, tưởng Ben vu cáo. Mục sư Frank ôn tồn khai thật. Ông thú nhận trước đó ông có làm hôn thú với một phụ nữ, bà này là di dân bất hợp pháp, đã có chồng ở Mễ, bệnh hoạn, muốn được bảo lãnh sang Mỹ chữa trị. Bà năn nỉ xin mục sư giúp làm giấy tờ. Ông phải làm hôn thú và sau mấy tháng thì ly dị để bà kia có điều kiện giúp chồng sang Mỹ chữa bệnh. Frank đưa ra một đống hình vợ chồng người Mễ thoát chết, nay gia đình họ sống đầm thấm, đạo đức và vẫn coi ông là ân nhân của họ. Mọi người lại càng tỏ ra kính phục mục sư Frank hơn. (Riêng CNN không chấp nhận luận cứ này. Làm mục sư không thể làm hôn nhân giả dù là để cứu người khác).

Vụ phanh phui chuyện riêng của mục sư làm cho Sadie chán ngán Ben. Đã đến lúc nàng chịu đụng hết nổi. Cuộc thử thách chứng minh Ben không có những điểm tương đồng như mình. Nàng muốn bốn con Ben chỉ muốn có hai đứa, nàng đã viết xong lời tuyên hứa, Ben chưa viết được chữ nào. Sadie có thể nhịn chuyện chăn gối, trong khi Ben cứ rình rập âm mưu xé rào nhiều lần. Trước mặt cha mẹ, Sadie tháo nhẫn trả lại cho Ben và tuyên bố hủy bỏ hôn lễ. Mọi người chưng hửng. Nàng chỉ rất tiếc vé đi Acapulco hưởng tuần trăng mật đã lỡ mua từ trước. Gia đình khuyến khích Sadie cứ đi vui chơi một mình cho khuây khỏa.

Chia tay với Sadie rồi, Ben cũng thấy trống vắng, đi tìm nguồn an ủi nơi bạn trai. Người bạn thân nhất khuyên Ben hãy quên Sadie, đi tìm ngay cô gái khác mà giải sầu, thiếu gì gái đẹp, tội gì phải chung tình với một người. Ben nổi nóng với người bạn về lời khuyên bất chánh ấy bỏ đi. Ra đầu ngõ, Ben lại chạm trán mục sư Frank, thoạt đầu Ben mỉa mai ông, nhưng sau chàng thú thật yêu và nhớ Sadie muôn vàn. Đối thoại vừa qua cũng lọt vào cuộc nghe lén của mục sư Frank. Ông khen Ben chung thủy và khuyến khích anh đi tìm nàng, biết đâu Sadie cũng đang nhớ và chờ Ben trở lại.

Trong lúc Sadie cùng gia đình đi tìm niềm an ủi giữa khung cảnh thần tiên nhưng Sadie buồn khổ và nhớ thương Ben vô ngần. Đôi lần nàng ngập ngừng muốn gọi phone cho nhau nhưng rồi lại gác máy nhưng rất mong chàng gọi đến. Lúc nằm co ro một mình, Sadie đang nhớ chàng rưng rưng gần khóc thì tiếng điện thoại reo. Ben và Sadie nối lại đường dây với nhau. Ben gọi nàng ra cửa sổ, nhìn xuống bãi cát. Qua điện thoại, Ben thủ thỉ vào tai nàng:

Cuối cùng cuộc trắc nghiệm đã chứng minh họ đủ điều kiện để trở thành vợ chồng.
- Yêu dấu! Em trách anh không nghiêm chỉnh viết lời tuyên hứa. Em phải viết xuống giấy mới khỏi quên, nhưng anh đã thuộc sẵn trong lòng, giờ đây, muốn thấy những điều anh hứa với em, hãy nhìn xuống bãi cát".

Máy zoom từ trên lầu phòng Sadie xuống bãi cát mịn, hàng chữ ghi đậm:

"Yêu dấu, anh không thể sống xa em dù chỉ là khoảng khắc, mấy ngày qua địa ngục chôn vùi anh trong nhung nhớ. Anh xin hứa từ nay sẽ mãi mãi bên em, khi giàu sang cũng như lúc bần hàn, em muốn bốn con chứ 40 đứa anh cũng chìu…". Tình bỏ mẹ !

Thế là nàng leo rào chạy ùa ra té sầm vào vòng tay chàng khi hoàng hôn chợt tắt. Ngày hôm sau, đám cưới cô cậu diễn ra ngay trên bãi cát vàng Acapulco, mục sư Frank vui vẻ phát biểu cuộc thử thách vừa qua chứng tỏ hai trẻ yêu nhau rất chân thành làm phép cho hai người thành vợ chồng.

Cuốn phim vui nhộn vì hài hước là ngón nghề của Robin Williams, dù trong vai trò nào ông cũng đóng tròn trịa mang lại niềm vui cho nhiều tầng lớp khán giả. /cnn/

Nguyễngọchấn, cnn
 
 
Nguồn: Nguyễngọchấn, cnn

Tựa phim

#

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z

Đạo diễn

 

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z