Ratatouille
Brad Bird

 
Linguni là janitor cho nhà hàng Gusteau, suốt đời anh chỉ được lau chùi nhà và đổ rác.
Remy - Patton Oswalt
Gusteau - Brad Garrett
Linguini - Lou Romano
Colette - Janeane Garofalo
Skinner - Sir Ian Holm
Anton Ego - Peter O'Toole

Đạo diễn Brad Bird.


Đầu muà hè năm nay Disney Pictures và Pixar phối hợp thực hiện cuốn phim họat hình khá lạ. Đầu bếp trứ danh của một nhà hàng nổi tiếng bên Pháp lại là một chú chuột cống. Ratatouille lấy bối cảnh Paris và nghệ thuật nấu ăn tuyệt hảo của Pháp quốc để làm cuốn phim vui cho trẻ em và gia đình.

Remy là chú chuột cống sống dưới gầm thành phố Paris. Trong khung cảnh bần cùng ấy Remy được trời phú cho cái mũi đặc biệt, có thể đánh hơi được thuốc độc. Remy trở thành cứu tinh của loài chuột và sống ung dung nhờ khả năng thiên phú. Nó được coi là cơ quan bảo đảm an toàn thực phẩm đồng loại của nó. Mỗi ngày Remy chễm chệ ngồi trên bục cao để chuột từ khắp nơi mang đồ ăn tới cho nó ngửi. Ngài Remy phán an toàn thì gia đình chuột nhào vô ăn, tất nhiên chuột cũng tự hiến dâng một phần đồ ăn để Remy và gia đình bồi dưỡng. Mỗi ngày Remy được thưởng thức hàng trăm món sơn hào hải vị, các họ nhà chuột góp nhặt từ bãi rác, trộm từ kho, mang đến, nhờ "ngài" phán ăn được hay nguy hiểm để mà tránh xa. Remy cứu cho họ hàng nhà chuột khỏi bị diệt vong.

Remy là "con nhà chuột, tính nhà quan" chê đồ ăn từ thùng rác. Ngửi đồ ăn thừa đâm ra chán, Remy quay sang tìm thú vui nơi sách vở thánh hiền, nó lạc vào văn phòng một đại tửu lầu, say mê cuốn sách dạy nấu ăn của ông Gusteau.

Chuột Remy bị bắt nhưng Linguni không giết chuột Remy mà đem về nhà làm bạn.
Ông Gusteau là người sáng lập ra hệ thống nhà hàng lớn nhất Paris. Bí mật những món ăn đặc biệt của nhà hàng được ông viết xuống một cuốn sách được cất giữ thật kỹ trong phòng riêng. Vì Remy là chuột nên nó len lỏi vào tận sào huyệt để học thuộc các bài bản. Remy mê đọc sách khiến cho ông Gusteau cảm động, hiện ra thảo luận chuyện nấu ăn với Remy, ông đưa Remy đến gần gác bếp, hướng dẫn nó các bí quyết nêm nếm gia vị. Chuột Remy học được hầu hết các món ăn từ cuốn sách quí giá ấy.

Từ ngày chủ nhân sáng lập chết không người nào biết bí quyết nấu ăn của ông Gusteau. Gusteau mất, anh quản lý Skinner tự động đứng ra tiếp quản nhà hàng tỏ vẻ hống hách chèn ép nhân viên. Trái lại Skinner chẳng biết nấu ăn theo bài bản của ông Gusteau, thực khách bỏ đi gần hết, anh càng khó khăn hơn với nhân viên hơn.

Linguni là nhân viên kỳ cựu của nhà hàng, lúc sinh thời anh được ông Gusteau thương yêu cho làm việc văn phòng. Sau này Skinner bắt Linguni xuống rửa chén, lau chùi nhà, quét dọn, đổ rác. Một hôm chuột Remy mon men xuống bếp xem nấu nướng, Skinner bắt gặp phóng hàng chục con dao nhưng may không trúng, Remy vừa hú hồn thì bị Linguni chụp được bằng một cáo lọ. Skinner bắt Linguni đem chuột đi giết.

Remy tiếp tay điều động cho Linguni nấu nướng cho thực khách.
Linguni đem Remy ra bờ sông, con chuột như van xin tha mạng và hiểu tiếng người. Linguni anh than thở với Remy là rất muốn trở thành đầu bếp nhưng không biềt nấu nướng gì hết. Remy nói biết nấu ăn và hứa sẽ dạy cho. Linguni đem Remy về nhà tìm cách giao dịch giữa người và chuột. Remy chui vào cái nón cao trên đầu Linguni, nắm tóc giựt giựt để ra dấu hướng dẫn từng cử động.

Đến lúc ấy, Linguni vẫn chỉ được rửa chén và quét dọn nhà bếp. Một lần đang lau chùi nhà, chuột Remy ra dấu cho anh đến bên nồi súp do bếp chính nấu. Không được xếp chỉ dẫn, đầu bếp cứ bốc bừa gia vị bỏ vào nồi. Chuột Remy đã được thần Gusteau dạy món này, trong lúc bếp nằm phè cánh nhạn, Remy giựt tóc, chỉ dẫn cho Linguni nêm nếm gia vị đúng tiêu chuẩn. Bếp chính bắt gặp đập cho Linguni một trận và tuyên bố không chịu trách nhiệm về nồi súp. Skinner đuổi Linguni ra khỏi nhà hàng. Anh năn nỉ lạy lục mãi chỉ xin được làm việc không công. Nhưng thật bất ngờ, món súp có bàn tay của Linguni lại được tất cả thực khách khen và order thêm. Nhân viên bình phẩm thức ăn cũng không tiếc lời khen hương vị của Gusteau. Skinner vui mừng cho Linguni lên làm bếp. Tất cả bếp chánh và phụ đồng loạt làm reo bỏ việc.

Ngày hôm sau thực khách trở lại nhà hàng Gusteau đông nghẹt mà không có người nấu. Skinner hoảng hốt cầu cứu Linguni, lúc ấy anh mới thú thật là chuyện nêm nếm là do chuột Remy hướng dẫn. Khách order thức ăn chờ đợi quá lâu, Skinner phải đồng ý cho Remy gọi đồng loại tới phụ nấu. Hàng trăm con chuột làm mọi nhiệm vụ phụ bếp. Remy chạy đầu này, nhẩy bếp nọ, nêm nồi này, nếm chảo kia. Bồi nhắm mắt bưng đồ ăn lên. Khách chẳng biết chuột nấu cho họ ăn, khen rối rít. Khách tiếp tục xếp hàng chờ vào xơi líu lo, nhà hàng làm ăn thật phát đạt.

Cuối cùng Linguni trở thánh chủ nhà hàng Gusteau và chiếm được con tim Colette.
Bất chợt, nhân viên kế toán nhà hàng khám phá ra chuyện bí ẩn. Ông Gusteau để lại di chúc cho biết, Linguni chính là con trai ông, là người thừa hưởng gia tài. Skinner đã biết chuyện này từ lâu, anh đã dấu nhẹm giấy tờ và tìm mọi cách trừ Linguni. Nay đảo lại Linguni thừa hưởng trọn vẹn gia tài nhà hàng Gusteau.

Với sự trợ lực của chuột Remy, người bếp chánh đã giúp anh làm nên sự nghiệp, Linguni đưa vào bảng hiệu hệ thống Restaurent Gusteau tên "RAT-A-TOUILLE".

Phim “Ratatouille”, chuột nấu ăn là câu chuyện hoang đường nhưng các cô cậu bé choai choai rất khoái. /cnn/

Nguyễngọchấn,cnn
 
 
Nguồn: Nguyễngọchấn,cnn

Tựa phim

#

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z

Đạo diễn

 

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z