The Hours
Stephen Daldry

 
Virginia Wolf (Nicole Kidman) là một nữ văn sĩ nổi danh nhưng có bệnh tâm thần.
Lại môt lần nữa cnn khai bút đầu năm Dê với một cuốn phim khá lạ. Paramount Pictures và Miramax đặt nhiều kỳ vọng vào cuốn phim này, họ đã kết hợp được một số tài tử lớn vang bóng hiện thời gồm có Meryl Streep, Julianne Moore, Nicole Kidman và Ed Harris là những gương mặt rất quen thuộc trên màn ảnh lớn.

The Hours dựa theo tiểu thuyết chiếm giải văn chương Pulitzer của Michael Cunningham, tác phẩm của ông thuộc loại bestseller nhiều năm liên tiếp. Cuốn phim liên hệ tới 3 giai thoại khác nhau xẩy ra vào 3 thời điểm khác. Đạo diễn Stephen Daldry ghép lại thành một, khán giả rất dễ bị lẫn lộn và thật khó hiểu.

The Hours mở đầu vào thời khoản 1941, tại thị trấn nhỏ Sussez. Nhân vật Virginia Wolf (Nicole Kidman), nữ văn sĩ tác giả cuốn thiểu thuyết Mrs Dalloway lẳng lặng xếp những tảng đá vào đầy mấy túi áo coat, rồi chập choạng đi xuống dòng sông để nước cuốn trôi.

Nhân vật thứ hai được giới thiệu năm 1951, Laura Brown (Julianne Moore), người đọc tác phẩm Mrs Dalloway. Bà Laura Brown là một thiếu phụ có gia đình ấm cúng, bà và con trai đang chuẩn bị mừng sinh nhật của ông chồng, Laura đang có bầu đứa bé thứ hai, Laura là đọc giả trung thành của Viginia Wolf. Sự xuất hiện của Laura Brown, miệt mài theo dõi tình tiết Virginia Wolf viết và bị lôi cuốn vào khung cảnh chán chường của cuộc sống. Laura thấy mình vụng về, không làm nổi chiếc bánh sinh nhật cho chồng, trong khi đứa con thật kháu khỉnh luôn luôn gần gũi để tiếp tay mẹ . Laura không ngừng đọc truyện. Như diễn tiến trong truyện, tự bất mãn với sự vụng về của mình, Laura bồng con đi gởi người hàng xóm, quơ một đống thuốc vào túi xách, đi thuê một phòng ngủ trong khách sạn để tiếp tục đọc truyện. Rồi Laura chuẩn bị uống cả đống thuốc và nằm xuống tìm cái chết. Trong Mrs Dalloway, nhân vật trong truyện sẽ nhẹ nhàng ra đi như dòng nước dâng lên và nhận chìm, nhưng, bỗng Virginia Wolf dừng lại ở đó, cho Laura bừng tỉnh, nghĩ tới trách nhiệm của mình đối với chồng con, bà vội vã trở về, đón con về, và hoàn thành chiếc bánh sinh nhật cho chồng đúng giờ ông về vui hưởng với vợ con.

Richard (Ed Harris), nhà thơ, chồng cũ của Clarissa đang mắc bệnh AIDS.
Nhân vật thứ ba vào thời điểm 2001, ở Luân Đôn, Clarissa Vaugham (Meryl Streep), có người share phòng nhà cô là bạn gái. Qua những cử cử hôn hít ta có thể quyết đoán hai người này cũng share tình nữ phái. Mỗi lần chia tay hai người hôn môi nhau thắm thiết. Đây không phải là chính điểm, mà nhân vật nói tới là người tình cũ của cô, Richard (Ed Harris thủ diễn). Richard là nhà thơ lừng danh với nhiều tác phẩm thi ca được ái mộ khắp nơi, nhưng Richard lại thuộc diện đồng tính luyến ái và đã mang bệnh AIDS. Richard ở một chòi biệt lập thật hoang lạnh. Clarissa vẫn đến săn sóc, an ủi, dọn dẹp phòng cho chàng. Ngày ấy, Clarissa mua hoa đem tới, nàng cho biết sắp đến ngày sinh nhật cho Richard, cô dự định tổ chức tại nhà cô, sẽ mời những người yêu mến thi văn của Richard đến. Cô muốn chứng minh tỏ cho Richard biết mọi người vẫn mến thương để chàng có thêm nghị lực chống chọi với căn bệnh tai ác.

Sau khi giới thiệu ba nhân vật, người xem bị ngắt đoạn này nhảy sang thời điểm khác. Chúng ta trở ngược về thời gian 1925, khi Virginia Wolf là một nữ văn sĩ sống tại Luân Đôn. Ông chồng lập một nhà in riêng chuyên ấn hành các tác phẩm của Virginia. Trong nhà có kẻ hầu người hạ, nàng không phải đụng tới móng tay làm bất cứ việc gì. Một mình ngồi trong căn phòng bầy biện ngăn nắp nàng chỉ việc viết, xong mỗi trang giấy, nàng hầu sẽ mang xuống nhà in, chính tay chồng cô sắp chữ, theo hình thức cổ điển, gắp từng chữ bằng chì, xếp vào khoang gỗ ngang hàng thẳng lối rồi đặt vào máy in. Anh chồng kiên nhẫn chờ đợi vợ ngày này qua tháng nọ. Có ngày nàng viết hàng chục trang, có khi cả tuần nàng không dụng tới bút giấy. Cái last name tai ác Wolf, Virginia mang hình thù kỳ dị, mũi dài lênh khênh, (Không còn nhận ra bóng dáng của Nicole Kidman). Virginia bị tâm bệnh, cô đã nhiều lần toan tự tử, chồng cô luôn trông chừng thật gắt.

Vì mê tiểu thuyết, Laura đã bỏ chồng con để đi tìm cái chết tại hotel.
Mặt khác Laura Brown nhập vai trong nhân vật truyện bà Dalloway, sau giây phút khủng hoảng tâm thần, được giải thoát khỏi cơn mê tự vẫn vì còn niềm an ủi nơi chồng con. Laura trở lại cuộc sống bình lặng. Clarissa ngược lại, chuẩn bị tiệc sinh nhật cho Richard, nhiều khách đã từ xa trở về dự. Gia đình Clarissa bận rộn làm những món ăn Richard rất thích như cua bể, măng tây, nàng trang trí nhà với những loại hoa chàng thích.

Đến ngày sinh nhật, Clarissa tới đón Richard, nàng đi thang máy lên tận lầu cao, qua dẫy hành lang vắng lặng, nàng đã nghe tiếng la hét và âm thanh khác lạ phát ra từ phòng Richard. Mở xong cánh cửa sắt, chạy vội vào, phòng Richard tang hoang, anh đang đập phá hết các kệ sách, giật hết những tấm màn che ánh sáng. Clarissa hốt hoảng:

- Anh làm sao vậy?
- Tôi cần ánh sáng, tôi muốn nhìn thấy ánh sáng.
- Nếu cần thì để em kéo màn ra cho anh, sao anh phải dùng sức tàn mà đập phá thế này.
- Tôi muốn tự tay làm được những công việc người đàn ông phải làm, chẳng hạn như là…..

Nói tới đó Richard khệnh khạng đi lại thành cửa sổ, ngồi vắt vẻo trên thành cửa, chàng lùa tay xuống mở chốt, kéo cánh cửa sổ lên rồi chui tọt ra ngoài lao mình xuống đất. Sự việc xẩy ra nhanh chóng, bất ngờ làm cho Clarissa không kịp phản ứng, chỉ ú ớ rồi ôm mặt khóc. Clarissa lủi thủi trở về, đổ hết thực phẩm vào thùng rác.

Ba nhân vật chính trong The Hours mang đầy những u uất của đời sống.
Trở lại với Virginia Wolf, tác phẩm Dalloway đã viết tới đoạn cuối và cô không kết thúc được, anh chồng không hối thúc, chỉ theo dõi nàng liên tục. Một lần chàng về tới nhà không thấy Virginia, gia nhân cho biết nàng đang đi dạo. Anh chồng vội vã đi tìm, mãi sau mới thấy nàng ngồi thẫn thờ bên thềm ga xe lửa. Anh chồng khụy xuống:

- Em lại có điều phiền muộn?
- Em chỉ buồn, ra ngồi nhìn trời hiu quạnh.
- Anh nghĩ là em lại định làm chuyện ngông cuồng, hay là em muốn nhẩy vào xe lửa.
- Cũng có thể, vì đó là giải pháp nhanh nhất đưa em vào cõi u minh.
- Điều gì làm em buồn thề này?
- Em muốn trở về Suxxez, nơi đó em mới thấy thanh bình.
- Anh tưởng em muốn ở Luân đôn, để sáng tác, nơi đây mới có đủ phương tiện cho em diễn đạt ý nguyện. Anh đã lập hẳn nhà in riêng cho em, nếu em không còn thích thú cảnh này nữa thì ta sẽ về Sussez hay bất cứ nơi nào em muốn.

Virginia đồng ý, theo chàng trở về nhà và chuẩn bị rời Luân Đôn. Thế nhưng, khi tái định cư tại thị trấn Virginia muốn ở, lại chỉ là nơi nàng trầm mình xuống dòng sông đưa nàng vào thế giới huyền hoặc như phần mở đầu cuốn phim.

Đây là cuốn phim mở đầu cho năm mới, mặc dầu phim được giới điện ảnh mong đợi nhiều, truyện dựa theo tác phẩm lớn, các nhà phê bình đánh giá rất cao, với 4 tài tử hạng A nhưng, cuốn phim hoàn toàn không thích hợp với suy nghĩ của người Á Đông, nhất là lại được ra mắt rầm rộ vào dịp đầu năm âm lịch. cnn xin giới thiệu cuốn phim này với tất cả sự dè dặt thường lệ. /cnn/

Nguyễngọchấn, cnn
 
 
Nguồn: CNN

Tựa phim

#

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z

Đạo diễn

 

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z