Terminator 3: Rise of the Machines
Jonathan Mostow

 
Người máy Robot Terminatrix/ T-X (Kritanna Loken) từ không trung rơi xuống trái đất để gây hấn.
Chúng ta vẫn còn nhớ, từ năm 1984, tài tử gốc Áo Arnold Schwarzenegger khởi sự đóng vai "Terminator" trong khung cảnh vô cùng khốc liệt. Gần 10 năm trước, kỹ thuật điện toán vừa được ứng dụng vào phim ảnh, những special effect phần nhiều được khai thác thành CGI (Computer Graphic Images). Khán giả say mê hình ảnh người hùng lực sĩ đẹp nhất hoàn vũ làm người máy, được program để bảo vệ một nhân vật lãnh đạo trong tương lai. Nhiệm vụ của Terminator là phá huỷ bất kỳ thế lực nào mưu toan làm hại nhân vật ấy. Sang cuốn "Terminator 2", cũng tương tự, người hùng Arnold xuất hiện năm 1991 với nhiều sinh hoạt huỷ diệt hơn. Lần này, 10 năm sau, "Terminator 3" trở lại màn ảnh lớn, chúng ta chứng kiến sự tiến bộ của khoa học điện ảnh. Effect được ứng dụng nhiều hơn tới độ tuyệt hảo, kỹ thuật morphing, chuyển thể từ chất lỏng, gom tụ lại biến thành người trông thật ngoạn mục. Cảnh tàn phá càng ngày được khai thác kỹ hơn, đáp ứng thị hiếu khán giả.

"Terminator 3: Rise of the Machines" là một cuốn phim hoạt động mạnh từ đầu đến cuối, do đạo diễn Jonathan Mostow dựa theo kịch bản của bộ ba John Brancato, Michael Ferris và Tedi Sarafian. Warner Brothers đầu tư kỹ thuật và vốn liếng, dàn dựng cuốn phim vẫn giữ được chỗ đứng mạnh trong làng phim khoa học giả tưởng.

Nhân vật mới xuất hiện lần này là một thiếu nữ dáng dấp người mẫu thời trang nhưng lạnh lùng và cực kỳ gian ác. Cảnh mở đầu khá ngoạn mục, Terminatrix / T-X (Kristanna Loken), robot từ ngoại tầng không gian rơi xuống. Cô người mẫu xanh tươi mơn mởn, giữa xa lộ không đèn, mang nguyên vẹn hình hài của bà Eva, không một vuông vải trên thân (đừng ham! chỉ thấy phiá sau lưng thôi). Cô em T-X đi vào thành phố trước cái nhìn kinh hoàng của khách bộ hành (uổng quá, khách bộ hành được chứng kiến cảnh này là các bô lão ngoài 80 tuổi). Nhìn qua kính cửa hàng, T-X thấy người trái đất dùng vải làm xiêm y trông khá ngộ. Cô em chấm người mẫu Victoria Secret, bèn lùa bàn tay nhẹ nhàng xuyên qua cửa kính lấy bộ đồ xịn măc vào và trở thành người địa cầu như chúng ta. Cô em dùng cái remote control, điều khiển mọi máy móc cơ khí chung quanh, và từ đây em Terminatrix bắt đầu truy lùng một mục tiêu đặc biệt. Mục tiêu ấy là John Connor (Nick Stahl).

Kate Brewster và John Connor bị Terminatrix đuổi theo bén gót.
Qua hai cuốn T-1 và T-2, chúng ta biết tới nhân vật John Connor, con trai Sarrah Connor, một dũng sĩ chống người hành tinh. John Connor được chọn để lãnh đạo vũ trụ tương lai, đấng tạo thành các robot vào thời điểm 2023, lúc ấy John mới 10 tuổi. Trong T-3 John đã là một thanh niên có nhiều khả năng về computer. Chú bé John nhận được nhiều sự đe dọa và cảnh báo của thế giới siêu hình, là, phải đề phòng kẻ gian Terminatrix đi theo bén gót để huỷ diệt anh. John bị T-X rượt đuổi từ mấy ngày qua, anh chạy trốn liên miên. Bị đuổi gắt, John vào trốn trong bệnh viện thú y của Kate Brewster (Claire Danes). Bất thần Kate tới bệnh viện lúc nửa đêm, theo lời cầu cứu emergency của một thân chủ. Kate bắt gặp John, cô lừa John vào nhốt trong cũi chó. T-X theo dấu chân, tìm đến bệnh viện. Cô em tới đâu là phả huỷ nhiều công sự tới đó.

Terminator/ T-101 (Anold Schwarzenegger) cũng từ không gian đáp xuống, cũng trần truồng. T-101 đi thẳng vào một dancing, nơi các bà các cô cuồng loạn, tới xem các đấng con trai thoát y vũ. Trên sân khấu, mấy chàng trai lực lưỡng uốn éo, khiêu dâm mấy bà. Cởi tới đâu, các "Mệ" gào thét, bức xúc, thi nhau nhét tiền vào kẽ silíp thưởng công các chàng có của quí hùng dũng. Bất chợt, cả hội trường la hét um xùm, chú ý tới một pho tượng vĩ đại lừng lững bước vào, chàng không cởi từng món mà toàn cơ thể chàng đã "trần như nhộng". T-101 được mọi người bu quanh chiêm ngưỡng khiến cho mấy chàng đang biểu diễn trên sân khấu xì nẹc, cà khịa. T-101 nắm cổ mấy anh kia, nâng bổng quay như dế rồi liệng vào góc phòng. Hỗn loạn diễn ra, security nhào vô can thiệp, lôi chàng vào hậu trường. Từ bên ngoài chúng ta chỉ nghe thấy tiếng đục lộn đùng đùng, nhưng lát sau, ta thấy cánh cửa sau dancing hé mở, người bước ra chính là T-101 trong đồng phục đen security, nắm cổ anh tài xế đang ngồi trên tay lái chiếc xe pick-up truck, liệng ra đường rồi leo lên, phóng đi.

Tại bệnh viện thú y, T-X đập phá lung tung, nhìn xuống đất, thấy một vũng máu, nhỏ, cô em lấy ngón tay quệt vào máu đưa lên lưỡi nếm. Màn ảnh điện toán hiện ra phân tích, chữ số nhảy linh tinh. Nửa phút sau cô nàng có kết quả "Confirmed, that's John Connor". Kate nhìn qua khe cửa thấy thiếu nữ ăn mặc sạch sẽ, gọn ghẽ nhưng hung bạo quá. Kate run như cầy sấy, cố nín thở để khỏi bị phát giác. Cửa sau bật tung, T-101 bước vào, chụp lấy Kate, hỏi John Connor đâu? Kate ú ớ, liền bị chàng lôi ra, liệng vào phía sau chiếc xe van bắt chó. John Connor cậy chuồng mở cửa chui ra. T-101 nhào tới tóm được. T-X xuất hiện, đôi bên bắn nhau loạn đả. T-101 bắn mấy phát vào người, và mặt mũi cô gái T-X. Những lỗ đạn xuyên qua người cô như tượng sáp, từ từ liền lặn lại, cô em càng hung bạo hơn. Sức mạnh hai người tương đương như nhau, quần thảo một hồi thì em gẫy mất cánh tay phải, thịt da tróc lở, để lòi ra những họng súng thép đen ngòm. Cánh tay cô thành khẩu súng liên thanh bắn loạn cào cào.

Hai phe lùng đuổi nhau gây nên nhiều cuộc tàn phá kinh hủng.
T-101 lùa John ra xe bắt lái đi. T-X chạy ra sau, lấy một chiếc xe cần trục, đạp tài xế xuống đường, phóng xe đuổi theo Terminator. Chiếc xe trục to kềnh càng cán nhẹp hàng chục chiếc xe trước mặt. Cần trục xoay ngang, gạt đổ mọi chướng ngại, cột đèn, góc building, cây cối trên đường phố, gây nên cảnh hỗn loạn. Xe Terminator chạy ra ngoại ô, T-101 mới cho John biết anh được lệnh vừa bảo vệ để rồi phá hủy John. Họ tiến về nghĩa địa, mộ Sarrah Connor. Kéo chiếc quan tài ra khỏi mộ chôn trên cao, mở nắp, bên trong không phải là xác Sarrah mà là một đống đạn dược và những bộ phận cơ khí tinh vi. Giữa đường, Terminator bắt John cầm tay lái, anh vạch áo ngực, lấy dao rạch một vòng trước bụng mình, lột da, lôi ra mấy bộ phận của robot. Vừa làm vừa giải thích, hình hài anh đã thuộc loại cổ lỗ sỹ, gần đến ngày tự hủy diệt, anh đã có bộ phận thay thế chế sẵn trong quan tài Sarrah Connor. Bộ phận cũ vừa tháo ra, liệng qua cửa sổ xuống vùng sa mạc, một phút sau, phát nổ như bom nguyên tử, nấm lửa vút lên cao hàng trăm thước.

Kate vẫn bị nhốt phía sau, đập cửa kêu cứu đùng đùng. T-101 mở cửa, liệng John vào với Kate. Anh trở lên tay lái, nói vọng xuống. Anh có nhiệm vụ bảo vệ John, và biết rõ định mệnh đã sắp sẵn John và Kate sẽ là vợ chồng, nhưng họ phải cứu vũ trụ, tránh khỏi cuộc chiến tranh nguyên tử sẽ diễn ra trong vòng vài tiếng đồng hồ sắp tới. Vụ này có liên hệ tới bố Kate, Tướng Robert Brewster (David Andrews), trưởng cơ quan nguyên tử Skynet, của quân lực Hoa ky, một loại vũ khí để trả đũa các cuộc tấn công từ ngoài vũ trụ.

Hoa kỳ đang bị T-X dùng remote control làm rối loạn tất cả hệ thống điện toán. Mọi sinh hoạt ngân hàng, Internet và quốc phòng đều bị quấy nhiễu bởi Virus do T-X gây ra. Bộ quốc phòng ra lệnh cho Brewster dùng Skynet phản pháo hành tinh gây ra Virus. T-101 cho biết nếu dùng Skynet sẽ gây nên chiến tranh nguyên tử vô cớ, vì, cả vũ trục đã sẵn sàng nhắm hướng địa cầu nhả đạn trong khi hệ thống Skynet của địa cầu chưa sẵn sàng hành động, thế gian sẽ bị hủy diệt trong vòng vài tiếng đồng hồ sắp tới. Áp lực từ trung ương đang đè lên đầu trướng Brewster, bắt ông phải hành động tức khắc.

Terminator tìm được quan tài của Sarrah, nơi cất dấu những cơ phận thay thế cho anh.
Kate dẫn T-101 và John tới cơ sở nguyên tử Skynet. T-X cũng đến nơi đúng lúc tiếp tục phá hoại. Bố Kate bị thương, ông cho biết lệnh trên ép ông phải khai pháo, trạm phát tuyến giữa sa mạc đang bố trí dàn phóng đã được lệnh nhả đạn. Tướng Brewster cho biết cách duy nhất để ngăn chặn các tên lửa nguyên tử là ở trạm điều khiển giữa sa mạc. Tại đây, đồng hồ đang đếm giật lùi còn vài chục phút nữa. T-X cũng tới nơi khiêu chiến với Terminator-101. Hai người quần thảo để John có thời giờ ngăn chặn dàn phóng. Trạm điều khiển này dụng cụ thô sơ không người điều khiển, gần như bỏ hoang. John phải theo lời chỉ dẫn của tướng Brewster và sách vở để tháo gỡ chốt.

Trong khi ấy T-X cũng tới sát nút để tiếp tục gây hấn. Thời gian còn lại chỉ vài phút mong manh. John phải dùng kế hoãn binh, khi T-X đến gần, anh mở máy khuếch đại từ trường. Cô em Terminatrix chỉ có cái vỏ là da thịt người, bên trong toàn là sắt thép. Từ trường tăng lên tới mức tối đa khiến cho em bị hút chặt vào máy và hút mạnh đến nỗi làm chảy lỏng tất cả sắt thép trong người. Cô em hoàn toàn rũ liệt và dính cứng vào máy.

John và Kate nhẩn nha đọc sách ngăn chặn kịp thời khiến cho những đầu đạn nguyên tử của Skynet không bay lên không gian gây chiến. 7 tỷ sinh linh trên mặt địa cầu chưa bị hủy diệt, vẫn còn nhiều khán giả để đón xem Terminator 4 chắc chắn sẽ thực hiện nay mai.

Terminator 3 có khá nhiều special effects, mức độ tàn phá trong phim cũng quá sức. Những ai khoái phim hoạt động mạnh thì Terminator 3 sẽ đáp ứng tới bến. /cnn/

Nguyễngọchấn, cnn
 
 
Nguồn: CNN

Tựa phim

#

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z

Đạo diễn

 

A

B

C

D

Đ

E

F

G

H

I

J

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

W

X

Y

Z