M&TÔI
M&TÔI
Trang chính | Góc riêng | Bài mới | Thành viên | Tìm kiếm | FAQ
Tên hiệu:
Mật mã:
Ghi vào Cookies
Quên mật mã ?

 Các diễn đàn
 Hồn trong phố
 Góc nhỏ Sài Gòn
 Con Gái Sài Gòn
 Forum Locked  Topic Locked
 In bài
Tên hiệu Chủ đề trước Chủ đề Chủ đề tiếp theo  

bachim

1028 Posts

Đăng ngày - 06/23/2005   04:05:45  Show Profile Send bachim a Private Message
"Con gái Sài Gòn..."

Có người hỏi làm sao để phân biệt một nhỏ con gái Sài Gòn với miền khác. Dễ ợt, nhìn vào gương mặt và nước da chứ làm sao nữa. Con gái Sài Gòn có khuôn mặt thanh thanh, xương dài (thon thon), đôi mắt thì lém lém, hơi tinh ranh chút. Nét mặt này khác xa với cô gái Hà Nội sắc sảo mặn mà trên nét mặt và o Huế với nét thanh trầm buồn buồn trong “chất” Huế. Nước da con gái Sài Gòn cũng khác với làn da trắng hột gà bóc của con gái Hà Thành kẻ chợ, khác luôn làn da trắng hồng hào, gò má hây hây đỏ của cô gái cao nguyên Đà Lạt. Làn da của con gái Sài Gòn cũng chẳng “mặn” màu bánh mật như các chị các em gái áo bà ba miền Tây, con gái Sài Gòn mang nước da nhẹ hơn, thăm thắm hồng…có thể nói đây hông phải là ưu điểm của con gái Sài Gòn so với các vùng khác. Nhưng… người con gái Sài Gòn cũng như đứa con tắm trong dòng Sài Gòn quanh thành phố mà khác với một sông Hồng nơi đất thủ đô, một Hương Giang trầm ngâm nơi Thần kinh đất Huế, hay con sông chín rồng ôm lấy cả miền Tây kia; các cô luôn mang một nét đặc trưng rất riêng biệt của người Sài Gòn.

Cô gái Bắc bán buôn tháo vát, khéo ăn khéo nói – O Huế với chiếc áo dài tím và nón lá bài thơ thường kín đáo, ít bộc lộ tâm tư mình cho người khác biết, còn con gái Sài Gòn ? Cũng như những người thiếu nữ Nam Bộ khác, cô gái Sài Gòn có trong tính cách mình sự dạn dĩ và bình dị. Cái dạn dĩ ở đây đồng nghĩa với thái độ tự nhiên của các cô trong giao tiếp, trong trò chuyện. Đó chẳng phải là thái độ giữ kẻ đến mất tự nhiên, mà là chất “nhựa” vốn chảy trong dòng máu của hậu duệ những con người đi khai hoang mở đất những ngày đầu tiên. Họ bình dị trong lối sống và cách xử sự. Chính điều này tạo cho người đối diện một cảm giác thỏai mái dễ chịu khi tiếp xúc.

Nếu như ngày xưa, người con gái Nam Bộ, Đồng Nai – Gia Định “đẹp” trong mắt người miền khác với chiếc áo bà ba đặc trưng thì nay, tiếc là áo bà ba ít khi còn thấy xuất hiện giữa lòng thành phố khói bụi tất tả với nhịp sống nhanh của một đô thị đang phát triển. Có thấy, họa chăng đó là bóng dáng của vài chị gánh hàng rong với giọng rao ngọt lịm “Ai chè bà ba nước dừaaaa…”, của vài cô dì bán hàng ngoài chợ, và của những người bà bồng bế vài đứa cháu hát nho nhỏ dăm câu ru giấc ngủ…Giữa lòng Sài Gòn, giữa những dòng xe mịt mờ khói, con gái Sài Gòn “đẹp” một cách khác với các kiểu áo quần mà dám nói chẳng nơi nào trên đất nước mình “chạy” thời trang nhanh bằng. Muốn biết giờ bọn trẻ mặc áo quần gì, mốt thế nào, thời trang ra sao, chẳng khó. Cứ chiều chiều tối, nhất là những ngày cuối tuần, xách xe lòng vòng về hướng Trần Hưng Đạo ra quận 5 Chợ Lớn – China Town là “mãn nhãn” liền. Nói vậy ra, nhìn con gái Sài Gòn cũng là nhìn một mặt của đất Sài Gòn vậy.

Áo quần xe xua vậy đó, mà không hiểu sao vẫn thích nhất chuyện được ngắm con gái Sài Gòn trong áo dài trắng. Hồi lâu rồi, có lần nói chuyên cùng nhỏ bạn ở Hà Nội. Em hỏi “Thế trong ấy các bạn nữ mặc gì đi học?” – Đáp “Thì áo dài chứ gì.” - Hỏi tiếp “Mặc áo dài suốt á ?” – lại đáp “Ừ…chứ sao nữa.” – “Ngoài này thì khác cơ. Thế muốn diện đồ đẹp thì sao ?” – Lúc đó chỉ cười. Diện đồ đẹp, đồ mới thì có cả ngàn dịp để diện đó chứ, cần gì phải đến trường. Ở Sài Gòn và miền Nam, do chẳng chịu cái lạnh như Hà Nội và miền Bắc, nên chỉ không được diện mỗi áo lạnh, áo gió, áo len mà thôi.

Nữ sinh Sài Gòn bây giờ cứ vào phổ thông trung học là áo dài trắng tinh mà lượn lờ khắp mọi con đường. Lúc còn chưa được học phổ thông, còn bé xí, mỗi dịp ngang qua các trường cấp III, lại hay thả hồn mơ màng nhìn theo các “chị” áo trắng tung tăng. Đến lúc học phổ thông trung học, chuyện ngày ngày ngắm các bạn nữ điệu đàng trong tà áo dài đến lớp trở thành quen thuộc quá đỗi. Quen đến mức cứ như là đó là chuyện hiển nhiên phải có trên đất Sài Gòn vậy. Đến lúc bị…đuổi khỏi bậc phổ thông, mỗi giờ tan trường, ngang qua nơi những tà áo trắng bay bay, ai không có chút xao xuyến quen thuộc chứ ? Con gái Việt Nam chỉ đẹp khi mặc áo dài, con gái Sài Gòn cũng vậy thôi…

Hồi còn đi học, vẫn hay chọc mấy đứa bạn bằng 2 câu thơ nhại :

Đèn Sài Gòn ngọn xanh ngọn đỏ
Gái Sài Gòn cái mỏ cong cong

Chuyện con gái Sài Gòn “mỏ” có cong không thì hông biết, chỉ biết con gái Sài Gòn có cái dẫu môi cong cong dễ làm chết người lắm, nhất là khi cánh môi be bé ấy cong lên một chữ “hông” khi đứa con trai rủ rê đi đâu, năn nỉ gì đó. Lúc đó, lấy gương ra soi, chắc cái mặt của đứa con trai đó tội lắm.

Mà con gái Sài Gòn có điệu đà, õng ẹo chút thì mới đúng thiệt là con gái Sài Gòn. Ai mà chẳng biết vậy. Gọi đó là cái duyên ngầm của người con gái đất Gia Định cũng chẳng có gì sai. Ai hiểu được sẽ thấy sao mà yêu mà thương đến vậy thôi.

lấy từ trang www.mypky.org

***Sau khi được tác giả thật sự là "pth" thông báo, xin được chú lại cho chính xác :
nguyên từ trang www.xitrum.net của tác giả pth

Được sửa bởi: bachim ( 09/25/2005 06:27:09 )

tranbinhquaVietnam
21 Posts

Đăng ngày - 08/13/2005   16:19:36  Show Profile Send tranbinhqua a Private Message
Vậy theo bạn thì con gái Sài Gòn có dử không ? tìm cái khác biệt của con gái VN ở mọi miền thì chắc điều dể dàng nhất là : con gái Sài Gòn có giọng nói rất là Nam bộ theo cách Saigon .
Go to Top of Page

maika

Canada
183 Posts

Đăng ngày - 08/13/2005   17:26:16  Show Profile Send maika a Private Message
Khong , con gai Saigon khong co du dau , nguoc lai rat hien . Maika bao dam nhu vay vi Maika la con gai Saigon ! Tuy xa Saigon da lau , nhung Maika van nho & van tin nhu vay !

Maika .
Go to Top of Page

yolandaFrance
357 Posts

Đăng ngày - 08/13/2005   22:50:54  Show Profile  Visit yolanda's Homepage Send yolanda a Private Message
ui ! còn tui thì từ khi sinh ra đã ở SG , và dù có lớn lên thì cũng chẳng đi xa ! Tui là con gái SG 100% đoá !

Yolanda
Go to Top of Page

bachim

1028 Posts

Đăng ngày - 08/15/2005   16:32:08  Show Profile Send bachim a Private Message
Con gái Sài Gòn "dễ ghét" nhất ở cái chỗ là...ở gần con trai Sài Gòn quá, thành ra khó mà hổng thương...hổng mê cho được. Mà thương rồi, mê rồi...thì thương luôn. mê luôn, làm sao quên ?
Quên hổng được thì...tan xương nát hịt như chơi, đâu có giỡn !!!
Go to Top of Page

yolandaFrance
357 Posts

Đăng ngày - 08/15/2005   17:10:56  Show Profile  Visit yolanda's Homepage Send yolanda a Private Message
quote:
Trích đăng từ : bachim

Con gái Sài Gòn "dễ ghét" nhất ở cái chỗ là...ở gần con trai Sài Gòn quá, thành ra khó mà hổng thương...hổng mê cho được. Mà thương rồi, mê rồi...thì thương luôn. mê luôn, làm sao quên ?
Quên hổng được thì...tan xương nát hịt như chơi, đâu có giỡn !!!Hong dám đâu !

Yolanda
Go to Top of Page

muathuVietnam
3 Posts

Đăng ngày - 08/28/2005   20:02:17  Show Profile Send muathu a Private Message
Hình như so với con gái ở các vùng khác, con gái Sài Gòn ít được chú ý bình luận thì phải. Mọi người từ trước đến giờ, chỉ toàn dành thời gian bàn tán về hình ảnh, cái đẹp, cái thướt tha, tính tình về con gái Hà Thành, con gáI Huế, con gái Bến Tre...m
Hôm nay đọc chủ đề này thích quá, ít nhất mình cũng biết được mọi người nghĩ thế nào về những cô gái Sài Gòn như mình
Go to Top of Page

bé kiss4 Posts

Đăng ngày - 06/13/2006   18:43:54  Show Profile Send bé kiss a Private Message
con gái Sg còn tùy, ko thể quơ đũa cả nắm... cũng ko thể nhận xét chung tất cả con gái sg đều như nhau

Go to Top of Page

star_alone

Vietnam
91 Posts

Đăng ngày - 06/13/2006   22:25:14  Show Profile  Click to see star_alone's MSN Messenger address  Send star_alone a Yahoo! Message Send star_alone a Private Message
Star_alone đồng ý với "bé kiss" con gái SG cũng tuỳ người thôi. Nhưng nói vậy không có nghĩa mình chê con gái Sg đâu nhé. Vì mình cũng có bạn là con gái SG mà, và bạn ấy rất tốt với mình nữa.
Bây giờ còn quen thêm các bạn gái trên Mvatôi nữa nè.
Bachim ơi, mình rất thích bài viết của bạn về "tà áo trắng" thời hoc sinh. Mình cũng may mắn được theo học lớp 12 trong Sg , cũng được mang tà áo trắng như bao bạn gái SG khác.
Hồi đầu mình ghét nó lắm , vướng víu .Mình còn nhớ lúc đầu mặc áo dài , quả là khó khăn , loay hoay mãi không đóng đuợc mấy cái nút áo, nhìn đến nực cười . Phải nhời chị giúp việc giúp một tay đấy. Rồi dần dần mình tự làm đuợc mà không cần ai đóng giùm nữa.
Ngày đầu mang áo dài mình thấy rất nóng nực , thậm chí nó bung nút hoài , khó khăn ghê. Nên mọi hành động , cử chỉ phải nhẹ nhàng hơn.
Vì khi ở ngoài Bắc mình đi học chỉ mặc đồ tây: áo trắng , quần tây " nên quen rồi . Vào đây phải mặc khác so với thói quen của mình , cảm giác thật lạ .
Ấy thế, khi mặc được một thời gian , Star_alone rất thích và yêu tà áo trắng thướt tha ấy biết chừng nào. Áo trắng thơ mộng , trong trắng, và rất ngây thơ.
Khi tốt nghiệp xong cũng là lúc đánh dấu tuổi học sinh đã qua đi . Mình buồn lắm , thế là từ nay không còn vô tư đạp xe để cho tà áo bay trong gió , trong nắng sg nữa. Bây giờ khi đi ngang qua những cổng trường lúc tan học , nhìn thấy các em gái mặc áo dài, lại làm mình nhớ về cái hồi còn đi học.Thời gian trôi qua thật nhanh, thế cũng đã gần 4 năm xa ngôi trường thân yêu ấy.
Mây áo trắng
_Thanh Nguyên_
Thời áo trắng nghe chừng xa xăm quá
Dù cổng trường vẫn mở, lá còn bay
Ai đứng ngóng tần ngần- tàn thuốc rụng
Như ngày xưa anh đứng đón mỗi ngày


Hue
Go to Top of Page

star_alone

Vietnam
91 Posts

Đăng ngày - 06/13/2006   22:28:33  Show Profile  Click to see star_alone's MSN Messenger address  Send star_alone a Yahoo! Message Send star_alone a Private Message
Nói chung dù con gái Bắc _Trung _Nam cũng có kẻ xấu , người tốt. Cũng như trên
Trời cũng có vì sao sáng và vì sao mờ ảo đó thôi . Nhưng nói đến con gái là nói đến sự dịu dàng, ngoan hiền , thuỷ chung và còn nhiều lắm....

Hue
Go to Top of Page
  Chủ đề trước Chủ đề Chủ đề tiếp theo  
 Forum Locked  Topic Locked
 In bài
Chuyển đến:
M&TÔI © mvatoi.com Go To Top Of Page
This page was generated in 0.2 seconds. Snitz Forums 2000