M&TÔI
M&TÔI
Trang chính | Góc riêng | Bài mới | Thành viên | Tìm kiếm | FAQ
Tên hiệu:
Mật mã:
Ghi vào Cookies
Quên mật mã ?

 Các diễn đàn
 Hồn trong phố
 Góc nhỏ Sài Gòn
 Không Khí Ở Sài Gòn
 Forum Locked  Topic Locked
 In bài
Trang trước | Trang sau
Tên hiệu Chủ đề trước Chủ đề Chủ đề tiếp theo
Trang: / 37

Ngố20 Posts

Đăng ngày - 09/22/2006   00:30:27  Show Profile Send Ngố a Private Message
Ui chao mọi người chào đón Ngố nồng nhiệt quá, làm cho Ngố sướng rơn ! Cảm ơn mọi người nhìu nhìu !

Phi Dương à,mỗi ngày viết một bài chi bằng dziết Ngố đi còn hơn ! Ngố cũng là phận liễu yếu đào tơ (maika đoán đúng rùi),nên vẫn trên tinh thần chờ đợi anh Bachim là chính (chỉ tội anh Ba ngong ngóng chờ người giúp sức ...) dầu sao Ngố sẽ cố gắng !

Anh Bachim à,anh muốn gọi Ngố hay Ngổ đều được hết, cũng như Ngố đây chỉ muốn gọi anh là anh Ba thôi hà.

Laobaba à,hổng dám truy kinh laobaba đâu,hic,Ngố mắc chứng bệnh là đọc kinh chung với mọi người thì đọc ngon lành lắm, chớ một mình thui thì vẫn phải cầu cứu sách kinh.

Maika à, quận 2 của Ngố mọi người vẫn quen gọi là Thủ Thiêm,giáp ranh quận 1 là quận mới thành lập của TP( trước là huyện Thủ Đức ).Còn chỗ quận bà chiều của maika hồi xưa cũng gần quận 2 luôn, băng qua cầu Sài Gòn là đến ngay quận 2 rối.

Hôm nay Ngố có chút việc,bài viết về nơi Ngố ờ đành hẹn mọi người lần sau vậy.

PS.Bài thơ dễ thương lắm anh Ba ui !

Được sửa bởi: Ngố ( 09/22/2006 00:32:59 )
Go to Top of Page

maika

Canada
183 Posts

Đăng ngày - 09/22/2006   02:30:24  Show Profile Send maika a Private Message
Trời đất ơi! cái tên anh Ba thiệt là dễ thương làm sao !!! Vậy mà sao hồi nào đến giờ tụi mình không nghĩ ra vậy hén ??
Nếu như tên nầy chưa có copyright vậy Maika mượn xài đở nhe ..

Anh Ba ơi , có buồn chuyện "tình duyên gia đạo" gì thì cũng làm ơn nhớ đừng quên mảnh đất nhỏ Saigon nầy , lâu lâu anh cũng xẹt vô post 1 bài cho mấy bông hoa xa xứ ở đây biết chuyện Saigon nhe anh Ba .
Go to Top of Page

Khinh Vu~ Phi Duong

USA
54 Posts

Đăng ngày - 09/22/2006   05:05:39  Show Profile Send Khinh Vu~ Phi Duong a Private Message
PD thích tên Ngố hơn, nghe dễ thương. PD đóan Ngố chắc cũng dễ thương lắm đây? Chỉ tội cho anh Ba nhà ta, lại thêm 1 phái "mè nheo" cho BC phải chìu rùi. Anh Ba nè, bảo trọng nghe anh Ba.

Chúc mọi người 1 cuối tuần vui vẻ!

P/S: Bà con ơi chừng nào đến Trung Thu vậy ta?
Go to Top of Page

bachim

1027 Posts

Đăng ngày - 09/22/2006   06:45:52  Show Profile Send bachim a Private Message
Ngố hay Ngõ...chi cũng dễ thương cả. Chịu chưa ?

Thôi rồi...lại khổ thân bachim này..cô đơn...hoàn tán. Cái thân Gươm lạc giữa rừng Hoa đành chịu tới khi mô.

PD à, đêm nay (lịch Sài gòn) 22.09.2006 là bắt đầu bước vào tháng 8 âm lịch rồi...Bánh Trung thu đã bán dài dài hỗm rày cả nửa tháng chứ không ít. Trăng Sài gòn thì...có khi phải lên cao mới thấy...nhà bachim không có sân thượng, chỉ có mái nhà...thèm được như hồi xa xưa trèo cây trứng cá leo lên nóc nhà ngồi ngắm trăng..chắc là...sướng lắm. Bây giờ gối mỏi chân rung chắc không dám nữa.

Còn nhớ một bài hát thiếu nhi thật là dễ thương, không còn nhớ của ai..chỉ biết cách đây khoảng 20 năm, cô bé Đạt Thịnh hát thật mê hồn...bài Vầng Trăng Cổ Tích, trong này có ai còn nhớ không ?

...Một vầng trăng tỏ - Treo trên đỉnh trời
Bay về đâu thế - Đàn cò trắng ơi
Bà ơi chú cuội - Có nhớ nhà không
Sao như cháu thấy - Chú đang xuống trần
Nghìn năm rồi nhỉ - Bên gốc cây đa
Cuội ơi em hỏi - Trăng non hay già ...

Nghe cái vụ Ngố không chịu đọc kinh một mình...chợt nhớ Đông Quách tiên sinh chuyên nghề thổi sáo trong Cổ Học Tinh Hoa mà tủm tỉm cười một mình...
Go to Top of Page

ThiThi

Vietnam
257 Posts

Đăng ngày - 09/22/2006   23:33:32  Show Profile Send ThiThi a Private Message
Hay quá, thi thi chúc mừng anh BC nay đã có người hứa làm người trợ giúp rồi hén - mọi người mong chờ bài viết của Ngố nhiều lắm đó .. chúc Ngố tìm thấy niềm vui ở góc nhỏ Sài gòn này nha.
Anh BC ơi, bài hát Trung thu này thithi vẫn nhớ nhiều lắm và thường ngâm nga cho bọn trẻ nghe, còn một bài nữa hồi xưa Thithi và mấy đứa bạn hay hát rồi xách cái lồng đèn hình con cá hoặc trái bí đi vòng vòng trong xóm quanh hẻm ở nhà ... Tết trung thu em rước đèn đi chơi - em rước đèn đi khắp xóm làng .. tùng dinh dinh cắc tùng dinh dinh ... bây giờ thì hổng thấy con nít chơi vui như vậy nữa.
LBB, PhiDuong va Maika - giá mà có mọi người ở đây mình sẽ cùng có môt bàn tròn thưởng trăng cùng anh BC, nghe anh BC đọc thơ thì vui biết mấy ... anh BC thôi thì cũng lỡ làm gươm lạc giữa đám quần thoa rồi thì chắc có bị bắt đọc thơ vậy cũng không nỡ từ chối đâu há hì hì hì
Go to Top of Page

bachim

1027 Posts

Đăng ngày - 09/23/2006   05:01:23  Show Profile Send bachim a Private Message
Bachim...từ bây giờ...năn nỉ thế này, coi đượckhông nghe...

Giao quyền viết bài cho Ngố...anh Ba chỉ làm thơ thôi (thơ đủ kiểu luôn, kiểu nào cũng được, theo yêu cầu). Ai đồng ý giơ tay lên !!!
Go to Top of Page

maika

Canada
183 Posts

Đăng ngày - 09/23/2006   06:41:09  Show Profile Send maika a Private Message
Nghe anh Ba năn nỉ , Maika cũng động lòng lắm , nhưng mà nếu dồng ý chuyện "anh chỉ làm thơ thôi , giao hết cho Ngõ" thì e mình mang tiếng ma cũ bắt nạt ma mới ! nên Maika đâu dám hó hé gì .. Đế xem ý của Ngõ ra sao đã anh Ba ơi !!

ThiThi ơi , Maika cũng mong lắm có dịp 1 lần họp mặt bàn tròn với bà con bên đó ....nhưng mà cho đến hôm nay vẫn chỉ là dự tính .
Go to Top of Page

bachim

1027 Posts

Đăng ngày - 09/23/2006   16:41:53  Show Profile Send bachim a Private Message
Lại một chiều thứ Bảy trời mưa
những cặp tình nhân ôm nhau...đủ ấm
quán cà phê không đông không vắng
mùi cà phê thơm, hay tóc người tình ?

hình như hai người ngồi đó lặng thinh
những sợi tóc tìm nhau để...rối
trên vai người con trai, tóc của người con gái...
cứ bồng bềnh bồng bềnh như muốn ấp yêu

trời mưa - trời mưa - hàng cây xiêu xiêu
co ro đứng co ro tán lá
một nhánh nhỏ nghiêng nghiêng như nhìn vào quán nhỏ
khẽ giật mình...ngắm người ta hôn nhau

sài gòn cà phê thứ Bảy hẹn hò
cơn bão rớt làm giờ về...triển hạn
tạm quên nhân gian..cặp tình nhân ngồi lì trong quán
(như bàn tay chàng trai đổ lì trên vai ai)

mưa ơi mưa ơi !
sài gòn có lắm khi cũng chả cần nắng nữa
khi người ta đã cố tình lần lữa
một chỗ ngồi cho hai người trong quán cà phê !
Go to Top of Page

bachim

1027 Posts

Đăng ngày - 09/24/2006   16:32:14  Show Profile Send bachim a Private Message
Thật là kỳ lạ ở chỗ...mỗi khi nhắc tới hai tiếng Sài gòn, là tôi cảm thấy mình như trẻ lại 20 tuổi. Nói Sài gòn là một thành phố trẻ trung, năng động, có khi thừa. Nhưng, quả thực, Sài gòn còn hơn thế nữa. Nó trẻ trong cái già của lòng người...nó năng động trong cái ù lì của những con người lắm khi mỏi mệt đến chả muốn buồn lên tiếng với bất cứ ai.

Một vài người bạn, xa Sài gòn nhiều năm trở lại...có thể có cảm giác xa lạ vì sự thay đổi của sài gòn, buồn phiền vì có rất nhiều thứ xuống cấp, ưu tư vì những biểu hiện thực dụng trần trụi của một số công dân thành phố. Thế nhưng, tôi tin chắc rằng, nếu có thời gian ở lâu hơn, họ sẽ cảm nhận được nhiều điều, tiềm ẩn (rất mạnh mẽ)bên trong cái mà chũng ta nhìn thấy như một cái áo khoác của Sài gòn.

Sài gòn, một nơi chốn còn rất trẻ trung so với bề dày lịch sử. Có lẽ, không ở đâu trên nước VN này, có một thành phố mang những đặc tính riêng biệt như Sài gòn. Nó không đủ thời gian cho sự kéo dài quá thể để thành một thứ mà người ta gọi là "truyền thống". Phàm cái gì đã kết cấu cho mình một truyền thống, dễ đi tới sự thành kiến, và nguy cơ từ trong tiềm thức chống đối, đánh bật lại cái bên ngoài thâm nhập vào là có thật. Sài gòn không thế, gần như ở đây không hề có (hoặc rất mờ nhạt nếu có xảy ra trong một thiểu số ít ỏi nào đó) khái niệm dân "Sài gòn gốc". Nội đô, hay ngoại ô, cũng chỉ là một khái niệm bình thường gần như có tính cách địa lý. Tôi ít khi nhận ra sự rẻ rúng trong hành vi, cả tư tưởng của dân Sài gòn nội đô đối với dân ngoại ô. Mở ngoặc chỗ này một chút, bạn Ngố chớ có mà lo lắng chi khi mình đã không cơ ngụ trong "ruột" của Sài gòn. Sự phân biệt này, thường chỉ thấy ở một số dân cư vừa đến "đóng đô" tại Sài gòn, thời gian để thẩm thấu cái tinh thần "Tứ hải giai huynh đệ" của Sài gòn trong họ chưa "tới" mà thôi. Chắc chắn, rồi dăm bảy tháng, một năm trôi qua, họ cũng sẽ cảm nhận được cái tinh thần bình đẳng ấy.

Sài gòn, cả trăm năm trước, đã như một vùng trũng để bao nhiêu tinh hoa lẫn tồi tệ chảy về. Nhịp sinh hoạt hòa đồng (chỉ nhìn thấy mặt xấu thì gọi là không biết trên dưới, trước sau, nhập nhằng đánh lẫn lộn sòng) đã hình thành như một nếp nghĩ tất nhiên phải vậy. Chủ-Tớ ; Thầy-Trò ; ChaMẹ-Concái...không phải không có phân cao thấp, nhưng trên hết, là cái tình, chứ không phải vai vế. Thậm chí, cha mẹ con cái, khi cảm thấy không còn nặng tình nữa, cũng có thể nhẹ nhàng cất bước ra đi mà không trăn trở quá nhiều. Điều này, quả thật là một vấn đề có thể gây nên tranh cãi. Nhưng, ở đây, tôi muốn nhấn mạnh, người Sài gòn giải quyết vấn đề tình cảm có khi vô cùng nhẹ nhõm. Họ ít bị ràng buộc vào đạo lý (hợp lẽ hay không, cổ hủ hay không), quyết định thường căn cứ rất nhiều vào tình cảm lúc đó. Lề thói kiểu hương ước ngoài Bắc hay miệt Trung phần không là chuyện đáng phải nghĩ đến với dân Sài Gòn. Họ, tự quyết định con đường phải đi, hành động phải làm, hơn là cứ mãi loay hoay tới những ràng buộc, nội quy này nọ.

Biết bao người tứ xứ tới đây đã dần dần biến thành một dân "Sài gòn chính gốc". Cụm từ này chỉ là một cách nói, để có thể cảm nhận được mọt số tính cách mà vùng đất trẻ trung này ảnh hưởng tới những người sống trên nó (vô thức hay ý thức).

Đó chính là mỗi khi nghĩ về Sài gòn, Bachim tôi tự dưng thấy mình trẻ lại. Sống, mà không có thành kiến, dễ thở biết bao. Nhận hết mọi thứ hướng tới mình, vô tư...mọi giá trị thật sự sẽ tồn tại, còn cái gì không thích hợp, sẽ tự đào thải một cách êm ả nhất. Có lẽ, không ở đâu, mọi thứ hầm bà lằng chính kiến về chính trị, về tôn giáo, về nhân sinh quan rất dễ dàng chung sống với nhau ở đây. Một người suy tôn đảng Cộng sản là vô địch, vẫn có thể ngồi nhậu vui vẻ, dù có thể vẫn cãi nhau "tới chỉ" với một người coi Tổng thống Bush là thần tượng. Mỗi người, vẫn có thể bảo lưu quan điểm của mình, nhưng vẫn dễ dàng bỏ qua một bên những gì chưa nhất trí được với người đối diện, miễn sao, đó là một người "chơi được".

Hai tiếng "chơi được" là một từ ngữ vô cùng quan trọng trong cách xử thế của người Sài gòn. Bát kể anh từ đâu đến, bất kể chị tôn thờ ai, bất kể chị toàn tâm toàn ý cho đảng phái nào...hễ "chơi được", là chơi. Người Sài gòn đặt mối quan hệ cá nhân là cao nhất. Tất nhiên, trong một số thời điểm nhạy cảm, sẽ có rất nhiều lấn cấn, thủ thế, thăm dò. Có một mối quan hệ đặc biệt của hai nhân sĩ miền Nam làm tôi suy nghĩ mãi. Đó là mối liên hệ giữa hai ông Tôn Thọ Tường và ông Phan Văn Trị.

Ngoài những bài bút chiến nảy lửa dành cho nhau, thậm chí miệt thị, tôi chưa thấy một hành động nào của hai ông dùng để triệt hạ nhau. Có lẽ trong thâm tâm, Phan Văn Trị phục tài văn chương lịch lãm của họ Tôn, còn Tôn Thọ Tường, hẳn cũng vô cùng trọng nể tinh thần yêu nước (rất cực đoan) của họ Phan. Tôi nghĩ, hai ông cũng còn rất nhiều tình cảm dành cho nhau phải dấu kín đi. Điều này, võ đoán là cái chắc, nhưng có thể không sai với sự thật bao nhiêu.

Như Hồ Chí Minh và Ngô Đình Diệm, hẳn là cũng có một sự trọng vọng tối thiểu dành cho nhau, mà vì cuộc chiến tranh dần đi tới sự một mất một còn, đã không thể công khai bày tỏ. Bachim nghĩ, đến một lúc nào đó, đủ độ lùi lịch sử, có thể việc này sẽ được làm rõ hơn (bây giờ chỉ mới manh nha vài nhà sử học lên tiếng về vấn đề này).

Việt Nam nói chung, và sài Gòn, xứng đáng là đại biểu rõ nét nhất cho tinh thần Tam giáo Đồng nguyên. Nho, Phật, Lão một thời hòa nhập với nhau để trở thành một quan niệm sống xuất sắc của người Việt. bây giờ, thậm chí, tứ, ngũ, lục cũng đang được bổ khuyết cho nhau một cách hài hòa trên mảnh đất Sài gòn.

Để làm được điều đó, phải luôn luôn trẻ. Thậm chí, trong giây phút tuyệt vọng mòn mỏi nhất, người ta vẫn nên nhìn thấy cái TRẺ của mình. Để chi, để sống cho ra hồn cho đến tận phút giây cuối cùng của mình. Đối đãi nhau không thành kiến, chấp nhận những cái đúng đắn (thậm chí đúng đắn hơn ta) ngay cả của kẻ thù, dám mạnh miệng khên ngợi điều tốt ở kẻ xấu xa (dù ít ỏi), đó là tính cách trẻ trung nhất của các tính cách Sài gòn.

Tôi đã giải thích được lý do tại sao cứ cảm thấy mình trẻ đi 20 tuổi khi nghĩ về, viết về, nhắc tới hai chữ Sài gòn. Và tôi rất mừng, mình đã chọn nơi đây để sống cho hết cuộc đời, dù...đã có đôi lúc, tôi vẫn cố tình ruồng rẫy nó.
Go to Top of Page

Ngố20 Posts

Đăng ngày - 09/24/2006   22:12:23  Show Profile Send Ngố a Private Message
Ai xui khiến anh Ba tài năng thiên phú,lại sẵn thêm tính yêu chiều phụ nữ nên cứ một thân một mình bào chế cô đơn hoán tán hoài hoài.Nói vậy chớ có khi nào anh Ba …hoàn toàn đơn côi đâu , bên cạnh anh chẳng phải luôn có sẵn những bông hoa động viên khích lệ hay sao ? nên anh Ba à,anh vừa phài làm thơ vừa phải viết bài đó, ráng đi mà !

Ngố mê bài ca trung thu đó lắm anh Ba ơi, mỗi lần nghe là mỗi lần bồi hồi trong dạ, thầm nhắc lòng tới mùa trăng tròn rồi đây.Thui thì tám một chút về mùa vui này ở nơi Ngố sống nha bà con.

Người ta nói bán bà con xa mua láng giềng gần,hai nhà kế bên và nhà Ngố có họ hàng xa_một dây mà hai mối nên gia đình 3 bên tình củm dữ lắm.Mỗi mùa lễ tết nhà này quà cáp nhà kia rất chi là sum tụ.Như mùa trung thu này nè, chưa chi mà nhà Ngố đã được nhận 2 hộp bánh to, ăn mệt xỉu…xỉu xong tỉnh lại rồi thì sớm mơi qua tiệm bánh bên kia đuờng mua bánh biếu lại người ta . Hà hà, túm lại là cũng tốn tiền mua bánh nhưng ăn bánh của người có cái thích thú của nó,trong nhân bánh còn có thêm hương vị tình cảm nên đậm đà lắm đa . Mới rồi Ngố đi Trung Quốc dzìa,rinh được mấy lạng trà Thiết Quan Âm, trời ui, vừa cắn miếng bánh đậu xanh kẹp trứng vịt muối vừa nhâm nhi chén trà thơm bốc khói ,mắt lim dim ngắm trăng …non chưa tròn …còn cái thú nào hơn chớ !Lại thêm đám nhóc tì tấp nập múa lân,rước đèn chung quanh, thiệt ….thích mê tơi luôn.
Người thanh nhã thích gọi rằm tháng tám là Tết Trung Thu, chớ Ngố vẫn dinh ninh mùa này là mùa chơi cùa đám trẻ nhóc,nên ưa gọi là Tết Thiếu Nhi,ừa gọi là Tết Con Nít cho dễ thương hè.Một năm 365 ngày thì chỉ có 2 mùa đám nhóc tì vừa được vui chơi vừa có cơ hội làm ăn : Tết Nguyên Đán và Têt Thiếu Nhi . Mồng một đi rong cà ngày kiếm $ sướng quá trời ! Nhưng nói sao thì nói vẫn hông oách bằng $ mình tự kiếm ra, đúng hông ? Nên ,trung thu quả là mùa làm ăn đúng nghĩa : ta ra tay gầy dưng đội múa lân làm giàu.Đầu tiên kiếm cái sọt bự bự làm khung ,thêm mấy tờ giấy báo thiệt to,rẩy rẩy nước cho mềm rồi đắp, rồi uốn éo tạo hình, phết sơn phết vôi lên là thành cái đầu lân rực rỡ.Má ơi cho con mượn đỡ cái mền nha, rồi xong, có ngay cái đuôi lân.Kiếm mấy cái nồi làm bộ gõ nè, hay qua bên đội trống trắc mượn đỡ đi.Nhóc này mập mạp tròn tròn được nè, nhét cái gối zô bụng đi, đeo mặt nạ cười này luôn.Trời tối chưa cà ? Rồi, tối om, hú luôn mấy đứa trong xóm lại, có mặt đủ chưa hề ? A lê hấp , cả đoàn rồng rắn chiêng trống múa máy loạn xạ kéo nhau đi khắp xứ đạo làm ăn…Nghe tiếng tùng xèng đầu nhà là Ngố biết tụi nó tới rồi đây , hic, hổng biết năm này phải è cổ xem bao nhiêu nhóm lân múa đây…hic,thôi thì một năm chịu bị đại náo một lần cho zui cửa zui nhà !
Go to Top of Page

Ngố20 Posts

Đăng ngày - 09/24/2006   22:20:46  Show Profile Send Ngố a Private Message
quote:
Trích đăng từ : bachim

Bachim...từ bây giờ...năn nỉ thế này, coi đượckhông nghe...

Giao quyền viết bài cho Ngố...anh Ba chỉ làm thơ thôi (thơ đủ kiểu luôn, kiểu nào cũng được, theo yêu cầu). Ai đồng ý giơ tay lên !!!


có em , em xin giơ tay ...gãi đầu ! trời ui , anh Ba ơi anh mà hông viết bài coi làm sao đặng ! Ngố đang lim dim ngất ngây vì bài thơ tình củm anh mới post, đọc thêm câu anh trao phó hết mọi quyền bính vào tay Ngố,Ngố muốn nằm luôn. Bớ anh Ba ,anh nỡ lòng hại Ngố hay sao ?...
Go to Top of Page

Khinh Vu~ Phi Duong

USA
54 Posts

Đăng ngày - 09/25/2006   06:12:03  Show Profile Send Khinh Vu~ Phi Duong a Private Message
PD nhớ Tết Trung Thu bên VN ở trường hay tổ chức thi làm lồng đèn, năm nào PD cũng "thài lai" xung phong mang về cho bố ra tay. Tội nghiệp, ngày nào đi làm về bố cũng hì hục dán dán phết phết cả tuần lễ mới xong. Bố PD thích viết chữ bằng cọ & vẽ rất đẹp nên ông hay design lên cái lồng đèn bằng vài câu thơ & vẽ hình chú cuội cây đa. Bây giờ nhắc lại PD vẫn còn cảm giác hãnh diện khi lồng đèn kéo quân của lớp được giải nhất (chỉ đuợc giải 1 lần thôi, mấy lần kia thì cằn nhằn "tại bố làm nhỏ quá")..."làm ơn mắc oán" là vậy đó! CÒn bánh Trung Thu thì hồi nhỏ PD chỉ dám ăn bánh hột sen & đậu xanh thôi ko dám ăn ngủ nhân or thập cẩm vì bị con nhỏ bạn "đầu độc". Nó nói nhìn thấy ông Tàu xóm nó cắn hột dưa mà ko...đánh răng. PD nhớ còn hỏI răng ổng có bị sâu ko nữa & từ đó là cạch.

Bên đây con nít thua thiệt nhiều thứ, ko có cái thú làm lồng đèn & thưởng thức bánh Trung Thu. Lồng đèn thì chạy bằng pin, hình ảnh sặc sỡ nhạc nhí um sùm mà lại rẻ mạt (made in china mà lị!), muốn là chạy ra mua mấy cái cũng có đâm ra ko biết quí. Bánh thì nó cắn thử 1 phát xong trả lại vô đĩa rồi bỏ đi mà con mắt còn liết liết...cái bánh.

Liên miên đủ thứ, ko piết có ai hiểU PD viết gì ko nữa.

Go to Top of Page

bachim

1027 Posts

Đăng ngày - 09/26/2006   01:00:57  Show Profile Send bachim a Private Message
Bánh Trung Thu nhân thập cẩm có hột dưa...tương truyền được mấy ông "bụng phệ" cắn bể vỏ chuyên nghiệp phun phèo phèo đã lâu rồi. Thế KVPD biết vụ nhồi đậu xanh không ? Cũng mấy ông ấy mặc quần xà-lỏn leo vô cái thau bự chảng và...đạp thay vì nhồi bằng tay...Trời Sài gòn nóng hầm hập dưới mái tôn làm đổ mồ hôi dữ lắm a. Cái này kêu bằng...PD chạy ô mồ mắc ô mả rồi...

Nói đùa...một chút, chớ bây giờ, bánh Trung Thu được làm trên máy móc tự động hầu hết công đoạn, không vô trùng được tới 4 số 9 (99,99%) chớ cũng ...đặng lắm, không đến nỗi nào đâu.

Có điều, hình như bánh Trung Thu bây giờ không ngon bằng...hồi xưa. Hay là (nói nhỏ nhỏ vụ này thôi nghe) bởi vì thiếu mấy trăm gram mồ hôi của những chàng "bụng phệ" ?

À, có cái link dễ thương này, nhà ai có con nít mở lên cho chúng coi cũng đỡ...

http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=163502&ChannelID=128
Go to Top of Page

laobaba503 Posts

Đăng ngày - 09/26/2006   01:54:50  Show Profile Send laobaba a Private Message
Mấy bửa ni bị ông thần flu chiếu cố ... mèn ui, nằm liệt giường liệt chiếu ... Bửa ni hơi ... ngáp ngáp chạy vô cái góc nhỏ ni thấy thiên hạ xôn xao về trung thu quá làm Lbb cũng bắt thèm sống lại những ngày xưa ...

Í ẹ, BC tả cái chi mà rùng rợn rứa ... úi! cái điệu ni là Lbb mỗi lần cầm miếng bánh trung thu lên mà cứ nhớ tới mấy giọt mồ hôi của "chàng bụng phệ" thì mần răng mà ăn cho vô ... cái ni phải bắt đền BC rùi ... Nói rứa chứ Lbb cũng nghe nói là nước đường để làm bánh trung thu phải làm trước 1 năm thì bánh mới ngon, trong 1 năm thì ôi thôi đám chuột và gián ... thất tình đâm đâu vô nớ tự tử cũng bộn ah ... chà, rứa bánh trung thu chắc là có nhiều viatamin C(huột) và G(ián) hí

.... Nhóm quần jean ui, trung thu năm ni có cách diet rùi ... cứ nhớ tới cách làm 1 cái bánh trung thu ngon là ... hết thèm liền hà

Ngố viết hay rứa, viết thêm hí cho thiên hạ ... nhờ với ... Còn BC, Lbb thích 4 câu ni của BC nì (hi hi hi ... coi bộ lợi dụng quá hí )

Thôi, nghe lời em đi - nhoẻn miệng cười tình
môi nói với môi những lời...không tiếng
anh sẽ không trách được em ... nhiều chuyện
bởi hai đứa mình, khi ấy, bận...hôn nhau

Go to Top of Page

bachim

1027 Posts

Đăng ngày - 09/26/2006   19:50:44  Show Profile Send bachim a Private Message
Chú Cuội ngồi gốc cây đa
bỏ trâu ăn lúa gọi cha ời ời
cha còn cắt cỏ trên trời
mẹ còn cỡi ngựa đi mời ông trăng...

Tự dưng nhớ quá chừng cái thời thơ ấu mê mẩn vì những đêm Trung thu rồng rắn rước đèn...dưới mưa. Chẳng hiểu sao cái đất Sài gòn hễ cứ đêm Trung Thu là mưa, không lớn thì nhỏ. Biết rằng rằm tháng Tám thắt ngặt nằm trong cái quãng sáu tháng mưa của miền đất phương Nam, nhưng, đâu phải đêm nào cũng mưa ! Vậy mà ngồi hồi tưởng lại những cái Tết TT mà Bachìm còn nhớ, hầu như mưa gần hết.

Phải là con nít...hồi xưa mới biết được cái tâm trạng thất vọng tới muốn phát khóc hu hu khi mà đã xong hết công đoạn chuẩn bị lồng đèn, đèn cầy đầy đủ, hẹn hò búa xua với đám bạn cùng xóm...mà ông trời thì cứ vần vũ mây đen lúc 5, 6 giờ chiều mà không chịu mưa cho rồi. Đi ra đi vô, dòm Đông dòm Tây, hỏi han anh chị cha mẹ mà không yên bụng được chút nào. Thà là mưa ầm ầm một cái, thua trắng tay thì chịu, còn ì èo kiểu đó, chỉ sợ một điều là ba má không cho đi (dù vẫn có thể đi rước đèn được) vì sợ cảm cúm. Thằng này đứa kia được phép mà mình không được phép thì tủi thân kinh...

Con nít bây giờ có quá nhiều trò để chơi quanh năm suốt tháng, nên cái háo hức của mùa Trung Thu không còn bao nhiêu. Chứ hồi đó, thằng nhỏ Bachìm trông đứng trông ngồi...tự tay dán được cái lồng đèn xếp bằng giấy, cảm giác giống như vận động viên leo núi leo lên giáp đỉnh Hymalaya 8.444m . Cái lồng đèn xếp bằng giấy được sản xuất bằng máy móc đẹp thì đẹp thiệt, nhưng làm sao bảnh bằng cái chính tay mình mày mò cặm cụi ? Cũng như lần đầu tiên tự tay dán con diều giấy (dưới sự giám sát và hỗ trợ của Ba), tự tay thả con diều bay lên trời căng gió lồng lộng, trời ơi ! biết bao nhiêu là tự hào ngây ngất đến mụ mị cả người.

Bachìm giờ già háp ngồi nhớ lại chuyện đời xưa...sao mà xúc động quá chừng. Nhớ hồi đứa con gái đầu lòng lên 7 tuổi, Bachìm rị mọ làm cho nó một cái lồng đèn Kéo Quân, con nít cả xóm kéo tới chờ giờ "cắt băng khai mạc" thấy...ham. Đứa con sau ít được cha chìu chuộng mấy vụ lặt vặt đó, cũng tội nghiệp...Nhưng, nói nào ngay, cũng ít bị đòn hơn. Già rồi, lo toan chăm sóc ít, nên cũng tha thứ dễ dãi vì mềm lòng nhiều. Thôi thì, được cái này, phải mất cái kia con ạ.

Hà hà...hôm nay Bachìm lăng quăng mấy dòng về Tết TT hồi...nẫm, tự dưng xao xuyến lạ. Giá mà có cô nào trong này...tặng Bachìm một bài thơ về Tết Trung Thu chắc là...mừng húm. Ai xung phong giơ tay lên tặng anh Ba bài thơ nào ?
Go to Top of Page

bachim

1027 Posts

Đăng ngày - 09/27/2006   06:42:57  Show Profile Send bachim a Private Message
Hôm nay Bachìm leo lề một chút. Mời bà con đọc một chút xíu bài báo trên báo Thanh Niên viết về phiên tòa phúc thẩm xử vụ tai nạn của tàu hỏa E1 thuộc Tổng Cục Đường Sắt làm 11 người chết và 86 người bị thương. Trong đó, có một chi tiết làm Bachìm phải mắt chữ Â miệng chữ O.

Phía đại diện những người bị hại thì kiến nghị tòa phúc thẩm xem xét trách nhiệm của ngành đường sắt với tư cách là chủ phương tiện đã gây ra tai nạn; đồng thời xem xét trách nhiệm hình sự đối với những người có liên quan khác của ngành này. Đáng chú ý, tại tòa, một số thân nhân của những người bị nạn đã bức xúc trưng ra các phong bì của ngành đường sắt ghi các khoản tiền "kính viếng", nhưng sau đó lại trừ vào tiền bồi thường. Ông Nguyễn Hoàng Thọ, bố của nạn nhân Nguyễn Thị Ngân Thảo, thiệt mạng trong vụ đổ tàu, cho rằng: việc ứng xử như trên của ngành đường sắt không những không xoa dịu được mà còn xoáy thêm vào nỗi đau của gia đình những người bị nạn. Phúng điếu là phạm trù tình cảm trong khi bồi thường thiệt hại là trách nhiệm pháp lý. Thêm nữa, khi ngành đường sắt đến "kính viếng" các nạn nhân, giữa hai bên không hề có thủ tục giao nhận ký tá gì nên không thể cho rằng như vậy là đã bồi thường thiệt hại.


Thua...Cái này đúng là pó tay chấm cơm thiệt !
Go to Top of Page

maika

Canada
183 Posts

Đăng ngày - 09/27/2006   16:14:46  Show Profile Send maika a Private Message
Bachim đừng buồn khi không thấy ai giơ tay để mà làm thơ tặng cho huynh nhe . Mấy vụ làm thơ thì Mk chịu thua , đọc ké thì hay , nhưng mà làm thơ thì chịu chết . Vụ làm thơ chắc để Mk ới Lbb hay ThiThi nhe .

Nghe bà con nhắc chuyện Tết Trung Thu , Mk cũng thấy nhớ Saigon hết sức nhưng thật lòng mà nói khó trách con nít bên đây không thèm ăn bánh Trung Thu , dù rằng bánh bên đây bảo đảm không thể có vitamin Chuột hay vitamin Gián nhưng không khí xung quanh đây không thể đem đến cho chúng ta cái không gian của mùa Trung Thu ngày nào ở VN.
Cái háo hức của những buổi tối đi rước đèn của con nít VN có thể so sánh với đêm Halloween bên đây .
Ngay bản thân Mk không phải sinh ra ở Bắc Mỹ nầy , vậy mà lúc còn đi học , vào mùa nầy cũng bận rộn suy nghĩ lo lắng sẽ giả dạng gì cho buổi tối Halloween ... lớn lên chút nữa thì lại lăng xăng trang hoàng nhà cửa , làm sao cho trong nhà có không khí của ngày Hội Ma ... Rồi cũng cái nơm nớp lo sợ bị trời mưa sẽ không được ra đường để đi xin kẹo trong buổi tối ngày Halloween ..
Những Hằng Nga , chú Cuội của ngày nào làm sao còn chổ đứng cho những đứa trẻ sinh ra & lớn lên ở đây ?????
Go to Top of Page

Khinh Vu~ Phi Duong

USA
54 Posts

Đăng ngày - 09/28/2006   11:50:19  Show Profile Send Khinh Vu~ Phi Duong a Private Message
Ấy da da..làm thơ hả, thôi để PD về nhờ bố làm dùm PD 1 bài vậy...anh Ba ráng chờ nghen. PD có thể hát nhưng làm thơ thì chịu.

Nghe BC tả cảnh làm bánh Trung Thu sao mà kinh dị quá! đã vậy LBB còn "nêm" vitamin cho thêm phần bổ dưỡng. Chắc LBB & BC muốn make sure là PD hong ăn bánh Trung Thu nữa phảI ko?

MK nói đúng đó, mùa Halloween có vẻ xôm tụ hơn vì con nít nào cũng biết, còn Trung Thu thì chỉ có con nít VN thôi. Weekend này ở nhà thờ khu PD ở có tổ chức rước đèn trung thu, có múa lân, có phát bánh & lồng đèn cho con nịt Năm ngoái PD cũng dẫn con ra chơi thấy ko được đông lắm. Hy vọng năm nay náo nhiệt hơn.
Go to Top of Page

bachim

1027 Posts

Đăng ngày - 10/01/2006   01:12:14  Show Profile Send bachim a Private Message
Hôm nay Bachìm gõ tặng bà con một bài về một món ăn đặc biệt ở Sài gòn. Món này chắc không có ai nỡ chê đâu, hy vọng rằng đọc xong bài này thì...mọi người mê Sài gòn thêm một chút, một chút thôi cũng đủ, ha ?

"VĂN HÓA ỐC"


Một nhóm học sinh cấp 3 rủ nhau di hát karaoke xong, kéo nhau đi ăn ốc ; những ca sĩ hát khuya xong, rủ nhau đi ăn ốc ; các cậu ấm cô chiêu cũng thích kéo nhau ra quán ốc ngồi tán dóc ; các bợm nhậu thì lại càng mê ốc..."Văn hóa ốc" ở Sài Gòn khiến nhiều người tưởng, đây
là xứ ốc.


Ở Sài gòn có những khu phố ốc từ lâu năm cho đến mới hình thành, trong đó có những con đường ốc nổi tiếng chả kém gì khu phố Tây. Quán ốc Kỳ Đồng, Q.3, ngày nào cũng đông ngợp thở, tới tầm chiều tối là đủ mặt nam thanh nữ tú, từ học sinh cho đến quý bà sồn sồn. Giá không cao và cái chính là thức ăn ngon nên quán giữ được chân khách lâu năm. Hẻm ốc kế bên FoodCenter - Trần Hưng Đạo, Q.5, cũng "chuyên trị" ốc lâu năm chẳng kém với một dãy quán ốc lớn phía đầu hẻm và một lô các quán nhỏ phía trong. Phố ốc khuya Nguyễn Thiện Thuật, Q.3, cũng khá nhộn nhịp vào chiều tối, khách ngồi ăn tràn cả xuống con đường vốn nhỏ hẹp. Ốc Vân ở chợ đêm, chợ Bến Thành, Q.1, có giá cả hơi nhỉnh hơn so với những địa chỉ khác nhưng đã trở thành mối ruột của một số nghệ sĩ thích ăn khuya vì "chất lượng cao át giá tiền cắt cổ". Ngoài ra, dãy ốc Nguyễn Tri Phương, Q.10, cũng nằm trong danh sách khu phố ốc cao cấp. Khu vực này có đủ các loai quán to quán nhỏ, bàn cao bàn thấp, bán đủ các thứ nhâm nhi dành cho việc "nhậu" nhưng ốc thì đặc biệt ngon. Các quán ở đây phục vụ đến tận khuya.

Đa số quán ốc mở cửa từ chiều đến tối khuya, ban đầu chỉ để chiều lòng dân nhậu nhưng dần dà thì gií khách hàng trẻ đến ngày càng đông và món ốc trở thành một món được xếp vào hàng đệ nhất "quà vặt". Ốc là món ăn ngon mà lại ít chất béo nên khách hàng tha hồ nhâm nhi, ních đầy bụng mà không sợ bị béo phì. Ốc có nhiều cách chế biến với bơ, tỏi, me, sa tế...và hầu hết các thứ gia vị ngon lành đó đều có thể tận dụng để chấm bánh mì. Ngoài ốc ra còn có hàng tá thứ ngon lành có thể ăn được ở các quán ốc như cua, ghẹ, tôm...

Cái thú đặc biệt khi đi ăn ốc là ngồi khều và mút ốc. Món ốc len xào dừa có khi hút bở cả hơi tai mà con ốc vẫn cứ nằm lì trong vỏ chẳng chịu ra cho, nhưng có lúc vừa hút nhẹ con ốc đã chui tọt xuống cuống họng. Sặc ! Còn như món ốc dừa xào bơ cay thì con ốc bé tẹo tèo teo, ăn chả thấm vào đâu nhưng ngồi khều được miếng thịt ốc ra khỏi lớp vỏ cứng đầy công phu thì thú vị vô cùng. Mỗi loại ốc phải ăn đúng kiểu mới hấp dẫn như ốc dừa thì phải xào bơ cay ; nghêu thì phải hấp sả ; sò dương nên nướng mỡ hành, nướng sa tế hay nướng bơ...

Nhắc đến ốc lại chợt nhớ đến các ca sĩ, diễn viên...khi được hỏi về món ăn yêu thích có đến 80% chọn ốc. Từ các cô nàng Mây Trắng, Mắt Ngọc, Lọ Lem...đỏng đảnh cho đến các "ngự lâm quân" La Thăng, MTV...hay cô Chanh Phương Thanh cho đến anh chàng Đăng Khôi...đều "chết" món ốc Sài gòn. Mỗi "sao" đều có một địa chỉ mút ốc ruột. Phương Thanh thường "đóng đô" ở quán Quý Thành 2 trên dãy phố ốc Nguyễn Tri Phương, Q.10 ; nhóm MTV thường "ăn vạ" ở ốc Vân - chợ Bến Thành ; nhóm La Thăng thì thường xuyên xơi nghêu hấp sả ở một quán ốc vỉa hè đường Huỳnh Mẫn Đạt ; nhóm Lọ Lem thì thường xuyên xuất hiện ở đường Số 1, Cư xá Đô thành ; nhóm The Bells lại hay "oanh kích" một quán ốc trên đường Nguyễn Thiện Thuật, Q.3...Mỗi nơi một vẻ, có nơi bàn thấp nhếch nhác như ở khu vực bờ kè, có nơi lại bàn cao máy lạnh như hẻm ốc Trần Hưng Đạo nhưng dù hình thức như thế nào thì hương vị ốc ở Sài Gòn chẳng nơi nào có thể sánh được.

Minh Hương
Go to Top of Page

bachim

1027 Posts

Đăng ngày - 10/01/2006   16:27:24  Show Profile Send bachim a Private Message
Ô hay ! Đem tới Ốc ra dụ rồi mà chẳng thấy cô nào vào cả...Hàng quán kiểu này là ế kinh nhỉ !

Bớ các loài hoa...bớ các đấng quần thoa ! Đâu cả rồi ?
Go to Top of Page
Trang: / 37 Chủ đề trước Chủ đề Chủ đề tiếp theo  
Trang trước | Trang sau
 Forum Locked  Topic Locked
 In bài
Chuyển đến:
M&TÔI © mvatoi.com Go To Top Of Page
This page was generated in 0.61 seconds. Snitz Forums 2000