M&TÔI
M&TÔI
Trang chính | Góc riêng | Bài mới | Thành viên | Tìm kiếm | FAQ
Tên hiệu:
Mật mã:
Ghi vào Cookies
Quên mật mã ?

 Các diễn đàn
 Hồn trong phố
 Góc nhỏ Sài Gòn
 Không Khí Ở Sài Gòn
 Forum Locked  Topic Locked
 In bài
Trang trước | Trang sau
Tên hiệu Chủ đề trước Chủ đề Chủ đề tiếp theo
Trang: / 37

bachim

1027 Posts

Đăng ngày - 10/21/2006   15:15:06  Show Profile Send bachim a Private Message
Sáng nay, sáng CN, tự cho phép mình chạy xe kiểu Du Già một chút. Nghĩa là, vừa lái xe, vừa...thở. Đi làm vào ngày CN cũng có cái sướng ở chỗ...được quyền thở cơ đấy. Mọi ngày, vào cái giờ ni, là mắt la mày lét, đề cao cảnh giác tuyệt đối, lơ tơ mơ là có nguy cơ trực chỉ nhà thương Chợ Rẫy như chơi...Ở đó mà...thở.

Tay cầm lái dịu dàng, ơ hờ như kiểu nắm tay người tình đầu đời, không dám co bóp những ngón tay, không dám làm đau...dù chỉ một sợi lông trên cái bàn tay ấy. Tóm lại, là lái cái xe cà tàng 125cc phành phạch tàn tàn mà không nem nép va quệt vào ai...Đường phố sáng CN yên bình và thưa rỉnh thưa rảng...lỡ có lạc tay lái lạng quạng một chút, chắc cũng không đến nỗi nào...

Tay thì thế, còn mắt thì sao ? À, mắt ta có quyền liếc liếc một chút lên trời coi mây hôm nay thế nào, xanh, xám hay đen sì sì...coi nắng hôm nay nó xiên xiên về đâu, gió hôm nay nó cọ quẹt với mấy cái tán cây cao vút ra thể nào...Tha hồ mà làm thơ nhá. May mắn mà bắt được một hình ảnh của cô gái nào đó (đố biết già, hay trẻ - xa quá mà !) trên ban-công một căn nhà nào đó đang vặn vẹo người tập thể dục hay bất động mơ màng dõi về phương trời xa (Mỹ, Canada, Korea, Japan...chẳng hạn) thì...coi như trúng số độc đắc.

Tai ta vào sáng CN cũng bớt đi được rất nhiều những tiếng kèn chát chúa, lanh lảnh, hằn học phát ra từ những ngón tay lúc nào cũng hườm hườm sẵn trên nút nhấn. Nói vè cái vụ kèn...Bachim tôi chưa đi đâu lòng vòng trên thế giới, nói chắc mẩm thì có khi cũng võ đoán...Nhưng, dám nói một điều, chắc không có ở đâu trên thế giới này, mà thiên hạ chạy xe hai bánh (cả bốn bánh nữa ấy chứ) lúc nào cũng lăm le bóp, bóp kèn như cái xứ Hòn Ngọc Viễn Đông này. Cơ khổ. Họa chăng, họa chăng...Sài gòn mà có nhường cho ai chức quán quân, thì đó cũng chỉ có thể là nơi mà các văn nhân thi sỡi của ta thường bi bô gọi rằng trái tim của cả nước...Ừ mà cũng phải thế thôi, thua ai chứ thua HN thì...đúng...chính sách đường lối quá rồi, phải không.

Sáng CN phải di làm, sự cơ cực áo cơm gườm gườm nhe răng gặm gặm vào cái miếng linh hồn...lười lĩnh của ta sao mà...thấy ngán. Vậy cho nên mới có những cái suy nghĩ trên đây, cho bớt ngán. Không có những gì mình yêu, thì phải cố mà đi yêu những gì mình có. Vậy mới có hy vọng mà...sống...sót.

Thôi, đã tới lúc phải làm việc, Bachim ọ ẹ bao nhiêu đó đủ rồi...cũng qua thôi, một ngày CN...rồi cũng qua thôi, một đời...CN hay thứ Hai thứ Tư răng ri nớ...
Go to Top of Page

laobaba



503 Posts

Đăng ngày - 10/22/2006   09:43:23  Show Profile Send laobaba a Private Message
Oh ... có thêm 1 đứa con của SG ghé ngang ... welcome MN nghe ... nhớ lâu lâu bỏ 1 chút không khí của SG vô cái góc nhỏ ni nghe ...

Maika ơi, tỉnh dậy chưa hay vẫn còn bất tỉng vì mấy con chuột ... ừ mà ghê thiệt ... còn PD với ThiThi lâu ni bận ch răng mà mất dạng hỉ

BC nì ... Mần chi mà nhiều rứa, cả ngày Chúa Nhật cũng không nghỉ ... mà răng Lbb nghi BC quá ... liếc liếc cái chi chứ không phải liếc lên lên trời cao để ngó mây ngó nắng mô hí ... mà đã liếc liếc rối thì chắc chắn là phải biết già trẻ, xấu đẹp (còn không chắc phải đi thay mắt kiếng đó BC ui ... hay là mang cặp kiếng đen vô, khỏi phãi liếc liếc mà cứ ngó ... thảnh thơi ) ... Phá BC chút xíu để ngày thứ hai, thứ tư bớt dài, đừng giận Lbb tụi nghiệp hí ...
Go to Top of Page

bachim

1027 Posts

Đăng ngày - 10/23/2006   14:54:33  Show Profile Send bachim a Private Message
Hôm nay, Bachim làm biếng, chôm bài viết của một người bạn (cũng dân Sài Gòn) đem lên đây mời cư dân của KHÔNG KHÍ Ở SÀI GÒN THƯỞNG LÃM. Bài viết nói về ĂN CHƠI (nghĩa là không ăn thiệt, không phải ăn chơi đàng điếm...)không hẳn nói về SG, nhưng, đã nói về ăn, ắt là có SG trong đó, nhỉ. LBB, ThiThi, Maika, PD hẳn vỗ tay tán thành vô điều kiện phải không. Nào, mời...

ĂN CHƠI
PXP

Trong ngôn ngữ Việt Nam, từ việc giao tế hàng ngày cho đến chuyện văn chương, thi phú, từ văn nói đến văn viết, từ ngữ ĂN luôn luôn hiện diện, rất ư là thường xuyên. Động từ ăn nếu mang ý nghĩa thuần túy, chỉ đơn giản là nhai, nuốt rồi tiêu hóa thực phẩm trong bụng. Có vài từ ngữ cũng được dùng để diễn tả hành động ăn này, nhưng mang tính chất không tốt, nếu không muốn nói là xấu như đớp ( đớp hít ), chén ( đánh chén ).

Qua những câu tục ngữ như: “Dĩ thực vi tiên “,“ Có thực mới vực được đạo “,“ Trời đánh còn tránh bữa ăn “ cho dẫu rằng: “ Miếng ăn quá khẩu thành tàn “ hay “ Miếng ăn là miếng nhục” cho thấy người Việt thẳng thắn, không quanh co, giấu diếm về nhận định việc ăn có vai trò hàng đầu. Tổ tiên, ông bà chúng ta ngày xưa suy tư chung quanh chữ ăn. Ăn là một quy luật sống, ăn là một cách sống,ăn là một nghệ thuật sống, ăn là một đạo sống, đạo cư xử hay nói rõ hơn là đạo làm người – Diễn tả lòng tôn kính tổ tiên: “ Ăn trái nhớ kẻ trồng cây “; Chán ghét những kẻ “ Ăn cháo đá bát “; Chê bai bọn: “ Ăn bẩn, ăn lường “; Không thích những kiểu “ Ăn trên ngồi trốc “; Khinh bỉ lọai “ Ăn ở vô phép, vô tắc “… nói lên tâm, bản chất của người Việt, phản ảnh qua mọi sinh họat.

Từ ngữ ăn không chỉ đơn thuần là động tác nhai rồi nuốt, nó nói lên nhiều mục đích khác nhau: ăn để sống, ăn để mừng, ăn để xã giao, ăn để quên buồn … nhất là ăn nói lên một lối hưởng thụ - Vì nguyên lý vui chơi bao gồm cả nghệ thuật ăn uống và nghệ thuật ăn chơi – Có ĂN thì phải có CHƠI. Trong khi chữ ăn bao hàm nhiều ý nghĩa về vật chất, thì chữ chơi nghiêng về ý nghĩa tinh thần nhiều hơn. Chơi là thú vui, là một mặt của đời sống con người, là sự thể hiện tính cách, trình độ văn hóa, giáo dục và kinh tế của cả xã hội đương thời nữa.

“ Ăn lấy đời, chơi lấy thời “

Mỗi giai đọan, mỗi thời kỳ trong đời từng con người, trong từng xã hội, sẽ có những đồ chơi, những thú chơi, những cách chơi khác nhau, bởi vì: “ Nghề chơi cũng lắm công phu “ – Trăm người, trăm ý kia mà. Tùy theo sở thích, khả năng, điều kiện và đam mê khác nhau, nên không dám lạm bàn thế nào là tốt hay xấu, thế nào là thanh lịch, tao nhã hay hợm hĩnh, lố lăng … Từ chơi tem, chơi tranh, chơi hoa đến chơi chim, chơi gà chọi, chơi cá ngựa; Từ đá banh, nhảy dây đến chơi thuốc lắc, chơi hang ngọai … Thú chơi nào cũng cần có chút kiến thức, hiểu biết về thú chơi của mình. Cách chơi nào cũng hao tổn , không tinh thần thì vật chất hay cả hai, chưa kể vấn đề thời gian. Tựu trung “ Ăn chơi thì tốn kém “ !?

Thông thường, từ ngữ ăn được ghép với các từ ngữ khác để tạo thành các từ ghép, từ ba chữ, từ bốn chữ… cụm từ, rồi dần dà trở thành tục ngữ, thành ngữ, châm ngôn xử thế.
Từ ghép: Ăn mặc, ăn chia, ăn theo, ăn tiêu, ăn chặn …
Từ ba chữ: Ăn sơ sơ, ăn hối lộ, ăn bánh vẽ, ăn cơm nhà …
Từ bốn chữ: Ăn xổi ở thì, ăn vóc học hay, ăn gian nói dối …
Cụm từ: Ăn như tằm ăn rỗi; Ăn trông nồi, ngồi trông hướng; Ăn cỗ đi trước. lội nước theo sau “…

Những từ ghép thông dụng thường nhật như ăn ở, ăn uống, ăn chơi … thật ra bao gồm hai động tác: ăn/ở, ăn/uống, ăn/chơi… cho thấy người Việt Nam luôn bắt đầu với động tác ăn, chứ không ngược lại như ở ăn, uống ăn, chơi ăn … Những chữ này khi đứng một mình có ý nghĩa riêng, nhưng khi được ghép lại với nhau như vậy thì đã biến đổi, không dừng lại ở những động tác ăn và ở, ăn và uống, ăn và chơi… mà trở thành một sinh họat mang tính chất tòan diện hơn. Đó là cách thức, phép tắc, nghệ thuật để ăn và sống. Vì vậy, từ ngữ “ ăn chơi “ được bàn đến không còn đơn thuần là ăn và chơi, mà đã mang nhiều ý nghĩa khác nhau, được xử dụng và có vài cách dùng khác nhau:

1-Ăn chơi được hiểu là mạnh khỏe, bình thường, ít đau yếu, như trong câu chúc : “ Chúc cháu bé ăn chơi mau lớn “.

2- Ăn chơi là vui chơi, hưởng thụ, để nghỉ ” xả hơi “ sau những ngày làm việc mệt nhọc, vất vả: rất cần thiết và hợp lý. Có bài ca dao:

Tháng giêng là tháng ăn chơi
Tháng hai trồng đậu, trồng khoai, trồng cà
Tháng ba thì đậu đã già
Ta đi ta hái về nhà phơi khô
Tháng tư đi tậu trâu bò
Để ta sắp sửa làm mùa tháng năm
Sớm ngày đem lúa ra ngâm
Bao giờ mọc mầm ta sẽ vớt ra
Gánh đi ta ném ruộng ta
Đến khi lên mạ thì ta nhổ về
Lấy tiền mượn kẻ cấy thuê
Cấy xong rồi mới trở về nghỉ ngơi
Cỏ lúa dọn đã sạch rồi
Nước ruộng vơi mười còn lại một hai
Ruộng thấp đóng một gầu giai
Ruộng cao thì phải đóng hai gầu song
Chờ cho lúa có đòng đòng
Bấy giờ ta sẽ trả công cho người
Bao giờ cho đến tháng mười
Ta đem liềm hái ra ngòai ruộng ta
Gặt xong ta hái về nhà
Phơi khô, quạt sạch thế là xong công .

Bài ca dao này nói về lịch trình sinh họat trong xã hội nông nghiệp Việt Nam xưa nay. Xả hơi tất nhiên phải vui chơi- Chẳng những thích chơi mà người Việt mình còn “ tranh thủ “ chơi – Trò chơi lành mạnh cổ truyền rất phong phú như: kéo co, đua thuyền, đánh đu, bình thơ,hát đối đáp, thi nấu ăn … Tuy nhiên, cờ bạc vẫn là môn chơi lôi cuốn nhất. Thua, thắng chút đỉnh thì không đáng kể, nhưng bên cạnh đó có những tay chuyên nghiệp lợi dụng để trổ ngón, để sát phạt thì trò chơi cờ bạc trở thành xấu đi.
Dần dần, từ ngữ ăn chơi mang ý nghĩa xấu theo thời gian: ăn chơi lêu lỏng, ăn chơi phè phỡn, ăn chơi đàng điếm, khánh tận vì ăn chơi…

3- Ăn chơi trái nghĩa với ăn thiệt – Có thể được diễn giải thành nhiều ý nghĩa khác nhau, tùy theo sự suy nghĩ, tùy theo cách xử dụng để thành ra:

-Món ăn chơi: Là món ăn khai vị trước khi vào tiệc chính, khi dùng tiệc theo thể thức Tây phương, tiếng Pháp gọi là hors d’oeuvres, tiếng Anh gọi là assorted appetizers. Thường những mâm cỗ cổ truyền Việt Nam không có phân chia món ăn chơi, món ăn chính, món tráng miệng… mà tất cả đều được dọn ra một lúc.
-Phong cách ăn chơi: Là cả một nghệ thuật – Ăn thủng thẳng, chậm rãi để tận hưởng cái ngon của món ăn. Chuyện ăn chơi ở đây đòi hỏi tinh thần thư thái, hành động ung dung. Ăn chơi để thưởng thức hương vị, mùi vị.
-Ăn chơi là ăn nhấm nháp chút đỉnh, ăn không cốt cho no; Có thể là no rồi mà ráng ăn thêm một chút cho vui lòng người mời ; Hay là chỉ ăn lấy thảo hay ăn lịch sự khi được mời mọc.
-Ăn chơi là ăn bất cứ lúc nào muốn ăn hay ăn cho đỡ buồn miệng, ăn thêm ngòai ba bữa ăn chính trong ngày . Ăn chơi ở đây được hiểu như ăn hàng, ăn quà.

“ Đích thị quà là món ăn thêm ngòai bữa chính, ăn cho vui, ăn cho đỡ nhớ một điều gì, ăn cho đỡ thèm một cái đã qua, ăn để thay đổi cảm giác, kể cả ăn để giết thì giờ. Quà sáng, quà trưa, quà chiều, quà tối… mỗi thứ mang một khuôn mặt khác nhau. Quà ngày mưa, quà lúc nắng, quà mùa đông, quà mùa hè …Nếu ví von một chút, cơm là văn xuôi, quà là những vần thơ của thi sỹ tài hoa, không chỉ mang lại khoan khóai, quà còn mang lại xúc cảm cho người ăn, không kém gì đọc một bài thơ hay.
Những thành phố càng lớn thì càng có nhiều hàng quà. Những nơi càng thanh lịch thì càng có nhiều món quà ngon, đầy hấp dẫn, có khi vượt qua cả một địa phương mà trở thành nổi tiếng trong cả nước, tượng trưng cho cả một vùng “- Băng Sơn

“Không phải là bữa chính trong ngày, bữa phụ là nghĩa của bữa lỡ. Ăn bữa lỡ còn gọi là ăn hàng. Có lẽ vì hay và thích ăn hàng cho nên con gái Huế rất nhạy cảm với chuyện nội trợ, thích thú với việc bếp núc, nấu nướng và do vậy mà họ nấu ăn ngon.”- Tiểu Kiều

“ Với người Huế, nấu món ăn là để thể hiện sự đam mê nghệ thuật nấu ăn, cũng như người Huế đam mê thơ vậy. Nghệ thuật là “ sự chơi “ ở đời. Chơi nấu món ăn ở Huế có lẽ là sự chơi hơn cả .”- Ngô Minh

Qua ý tưởng, tinh thần của ba đọan văn trên, ta thử khảo sát một món ăn chơi – ăn hàng, ăn quà – rất bình dân, phổ biến của xứ Huế là món BÁNH BÈO HUẾ vậy. Ăn đấy mà như chơi, chơi đấy mà như không.

Bánh bèo Huế thường được dùng vào bữa lỡ ( bữa xế chiều ), là một món ăn chơi, để thưởng thức là chính – Ăn bánh bèo đâu ai nghĩ đến chuyện ăn cho no bụng ? – Bên cạnh những lọai bánh khác của xứ Huế như: bánh bột lọc, bánh lá, bánh nậm, bánh ít ram, bánh ướt thịt nướng, bánh khóai … Bánh bèo có thể tìm thấy bất kỳ nơi nào ở Huế: trên vỉa hè đến trong những khách sạn; Bánh bèo có mặt trong những bữa ăn từ dân giã đến yến tiệc cung đình, từ những gánh hàng rong hay trong ngày lễ hội.

Bánh bèo Huế được làm từ nguyên liệu đơn giản như bột gạo mịn, tôm tươi … nên mang tính chất nhẹ bụng, dễ tiêu: trẻ em, người yếu đều dùng được; Giá tiền cũng rất nhẹ nhàng như bánh, nên ở Huế người ta thường rủ nhau đi ăn bánh bèo:

Hai ta ngồi quán bên đường
Bánh bèo kết mối tơ vương đôi lòng – Võ Quê

Bánh bèo Huế là cái bánh nhỏ tròn trịa, lớn hơn đồng xu một chút. Ngày nay ở Việt Nam thịnh hành chữ “ giá bèo “ để chỉ giá rẻ mạt.

Bánh làm bằng gạo ngâm nước, xay thành bột mịn, trộn ít muối, mỡ hay dầu, để vài giờ cho đủ độ dẻo, rồi múc từng muỗng bột đổ vào chén “ bông cỏ “ ( là lọai chén rất nhỏ làm bằng đất nung, đường kính miệng chén chừng 5cm, dày chưa tới 1cm ). Đổ bột vào chén phải nhẹ nhàng, khéo léo để bánh thật mỏng. Sắp những chén nhỏ này vào mê ( giá đỡ ) trong nồi hấp cách thủy lớn.Từ lúc hấp đến lúc lấy bánh ra chỉ được mở nắp một lần, để giữ hơi nóng cho mẻ bánh chín đều, chín đủ thì bánh mới mượt mà . Bánh khéo là sau khi chín sẽ có hình xóay tròn ở giữa.

Con quạ hắn đậu chuồng heo
Hắn kêu ớ mạ bánh bèo chín chưa ?

Hiện nay,ở các cửa hàng tạp hóa Việt Nam có bán một lọai mâm nhômcó nhiều khuôn trũng, nông hơn những khuôn làm bánh muffin ở Mỹ, có thể đổ và hấp khỏang 20 cái bánh bèo một lúc, không cần phải dùng nhiều chén nhỏ để hấp như trước đây.

Bánh chin rồi được dọn ăn liền để bảo đảm hương vị. Người ta xoay lấy bánh ra khỏi chén hấp, rồi xếp vào dĩa, hay có thể không lấy bánh ra khỏi chén, mà dọn luôn cả chục chén như vậy ra đọi ( mâm ). Trên mặt bánh bèo rải đều tôm chấy, hành lá phi và tóp mỡ chiên giòn:

Tôm chấy hồng thắm cánh bèo
Dẻo thơm hạt gạo quê nghèo nên thương – Võ Quê

Xứ Huế có nhiều sông ngòi, đầm phá nên tôm tươi nước ngọt và nước lợ luôn luôn đầy ắp. Tháng 2, tháng 10 là mùa tôm đất ( là lọai tôm nhỏ, rất ngọt, kích thước từngón tay út dến ngón tay cái ). Tháng 3, 4, 5 có tôm sú, tôm rằn ( con tôm rằn to hơn ngón chân cái, vỏ mềm, thịt nở tung như bông khi chấy ).
Tôm chấy: Tôm tươi lột vỏ, hấp chín, giã nhuyễn, rang trên chảo mỡ nóng hay dầu nhỏ lửa cho chín vàng, nêm nếm tiêu, muối làn lạt để không mất vị ngọt của tôm. Hành lá xắt nhỏ, phi dầu mỡ lẹ tay, nhắc xuống cho còn xanh màu. Mỡ thắng làm tóp mỡ, cỡ hột lựu. Có nơi thay tóp mỡ bằng bánh mì chiên vàng giòn ( giống như crouton ) hay da heo khô chiên phồng.

Bánh ngon nước mắm cay nhiều
Mời anh dùng tạm bữa chiều cùng em – Quỳ Lê

Bánh bèo đổ khéo mà không có nước mắm pha ngon thì cũng uổng công !? Nước mắm pha ở đây phải sao cho vừa: không mặn, không lạt, hơi ngọt một chút, dầm ớt thật cay. Ăn bánh bèo không chỉ chấm nước mắm, mà chan và húp mới thấm thía. Thông thường, người ta dùng nước hấp tôm để pha nước mắm chấm bánh bèo.

Ngày xưa, khi ăn bánh bèo, người ta không dùng đũa mà dùng những que tre nhỏ vót mỏng, giống như hình lưỡi dao hay mái chèo mà lách vào miếng bánh bèo, xiên lên ăn. Ngày nay dùng muỗng để thay thế.

Dù chỉ qua những cái bánh bèo nhỏ nhoi, mỏng manh, ta cũng thấy rõ sự trình bày hài hòa về màu sắc của xứ Huế: màu hồng gạch của tôm chấy làm nhân, điểm thêm sắc xanh lục tươi của hành lá phi bám quanh những tóp mỡ vàng tươi, trải đều trên mặt bánh bèo trắng ngà, chan thêm nước mắm pha màu cánh gián – Một hình ảnh đẹp mắt, mà cái đẹp luôn làm cho thực khách thêm thích thú lúc thưởng thức món ăn. Đó là một phong cách của nghệ thuật ẩm thực Huế: các món ăn đều được chăm chút kỹ lưỡng để giữ được vẻ đẹp đặc trưng. “ Ăn như thế nào ? “ chứ không phải “ Ăn cái gì ? “:

Gạo thơm xay khuấy dẻo, bột trắng ngần
Con tôm hồng ngọt thịt chấy làm nhân
Hành xanh đưa hương cho ước mơ thành thật
Tiêu cay nồng hóa hồn nhập xác – Thái Kim Lan

Những dĩa bánh Huế luôn bày biện chút một để gây cảm giác nhấm nháp cho thực khách, ăn no mà không chán, còn muốn ăn nữa. Người chưa quen lối “ ăn lấy hương lấy hoa “ của Huế sẽ cảm thấy lơ lửng, chưa thấm đâu vào đâu.

Ngày trước Huế có ba nơi bán bánh bèo ngon là ở Tây Thượng, ở chùa Thiên Mụ và ở núi Ngự Bình. Bánh bèo ở Ngự Bình là đắt khách nhất nhờ phong cảnh đẹp đẽ, hữu tình bên cạnh bánh ngon, nổi tiếng nhất là quán Hương Ngự. Ngày nay, có một xóm bánh bèo, có chừng 3, 4 quán, nằm theo một hẻm nhỏ ở bên hông khuôn viên cung An Định, nguyên là hý viện hòang gia, đường Nguyễn Hòang, nằm giữa khỏang từ nhà thờ mới đến đường Hùng Vương, thêm quán bánh bèo Bà Đỏở đường Nguyền Bỉnh Khiêm.

Dài dòng về bánh bèo Huế như vậy, nhưng nếu muốn tìm hiểu về xuất xứ của bánh bèo như tác giả là ai thì quả là nhiêu khê, không thể nào tìm ra chính xác được vì không có” bản quyền “, chỉ đành chịu thua mà thôi. Cũng không hiểu vì sao bánh bèo được gọi là bánh bèo: Nhỏ bé như tai bèo? Mỏng như phận bèo? Trôi giạt như bèo ? Càng không thể nào biết nỗi bánh bèo hiện diện vào thời điểm nào của cái xứ Huế đà tròn 700 năm, từ ngày công chúa Huyền Trân rời đất Bắc vào phương Nam, làm dâu xứ Chiêm Thành.
Ngày “ Nước non ngàn dặm ra đi. Mượn màu son phấn, đền nợ Ô, Ri “, công chúa Huyền Trân khỏang 16 tuổi, mùa hè 1306: Là cột mốc khởi đầu cho hành trình bảy thế kỷ Nam tiến của người Việt Nam.

Năm tê trong lúc sang xuân
Tôi theo công chúa Huyền Trân tôi lên đường
Đường máu xương đã lắm óan thương
Đổi sắc hương lấy cõi giang san – PD

Theo dấu chân của nàng công chúa nhà Trần, đã có bao nhiêu sự kiện lịch sử của người Việt tiếp tục đi về phương Nam. Chẳng biết cái bánh bèo Huế nhỏ nhoi, mỏng manh như số phận Huyền Trân khởi thủy từ hồi nào, cũng đi vào lòng dân gian theo bước đường Nam tiến dài dằng dặc 700 đó !

“ Mỗi món ăn thường chỉ được sủng ái ở một vùng, hoặc rộng hoặc hẹp … Giữa món ăn với người ăn phải có sự tương đắc. Khi đã tương đắc, đã cảm thông sâu xa với nhau: người Nam ăn ba khía, ô môi; người Huế ăn cơm hến; người Bình Định ăn mắm cua chan bún thấy thấm thía, nồng nàn. Cái mùi vị nồng nàn ấy, kẻ khác không chịu được “ hay là “ Cái việc chấp nhận một món ăn mới xưa nay vẫn là một sự khó khăn. Thật vậy, ngay ở trong xứ Việt Nam chúng ta, có nhiều người Nam không chịu được món Bắc, có nhiều người Bắc không chịu được món Huế …”- Võ Phiến.

Vậy xin hỏi ai là người Việt Nam mà chưa từng ăn qua bánh bèo? Có người ưa nhiều, có kẻ ít thích, nhưng ai là người không chịu nổi món bánh bèo? Vì vậy, bánh bèo hiện diện ở khắp mọi nơi: từ thôn quê đến thành thị; Ở khắp mọi vùng: từ Trung đến Nam và cả Bắc.

“ Một vài canh cải cho thích hợp với khí hậu địa phương: Người Huế ăn cay, một phần hình như cũng vì khí trời ẩm ướt của những mùa mưa dai dẳng. Người miền Nam thích giá sống vì nó giải nhiệt ? Tùy thuộc sản phẩm sẵn có của địa phương; Phản ảnh những đặc điểm sinh lý con người địa phương: Nước mắm pha chế rất dịu ở Thừa Thiên gợi nhớ đến nét dịu dàng trong giọng nói và trong tánh tình người Huế với nước mắm thường dùng giữa khỏang đèo Hải Vân cho đến đèo Đại Lãnh, người ta không khỏi nghĩ đến cái tâm lý xẳng xớm, bộc trực của người dân Việt từ Quảng Nam, Quảng Ngãi trở vào “ – Võ Phiến

Món bánh bèo Huế cũng thế - Qua “ một vài canh cải “ để phù hợp với mọi miền đất nước đã cho những địa danh, những đặc tính mới xuất hiện sau hai chữ bánh bèo như là bánh bèo Đồng Hới, bánh bèo Quảng Nam, bánh bèo Bình Định … bánh bèo tai, bánh bèo chén, bánh bèo bì hay là bánh bèo mặn, bánh bèo ngọt, bánh bèo chay.

Bánh bèo miền Bắc

“ Ở Hà Nội có bánh bèo chùa Vua, ở phố Thịnh Yên của ông già họ Trịnh đời Lê, xưa nổi tiếng bánh bèo, nhưng ông cũng chỉ là thế hệ thứ tư. Bánh bèo chùa Vua gói ba lần lá chuối tây để giữ bột khi chín vẫn còn nguyên màu ngọc thạch. Lá bánh uốn khum khum như chiếc thuyền tam bản vừa để gói, vừa làm dĩa đựng nên mặt trên để hở, không bao kín buộc lạt như mọi thứ bánh khác.
Tiếc thay, bánh bèo chùa Vua không còn nữa, con cháu hậu duệ của ông già họ Trịnh khi xưa đã bỏ nghề đi đâu từ vài chục năm nay rồi.Hiện nay, ở miền Bắc, bánh bèo chỉ còn lác đác ở một vài chợ, nhưng không có gì thật xuất sắc. “- Mai Khôi

Bánh bèo miền Trung

Các lọai bánh bèo miền Trung mang dáng vẻ dân giã, theo “ trường phái no và đậm “, chứ không thanh mảnh như bánh bèo Huế. Người ta cho thêm bột năng vào bột gạo để bánh dẻo và cứng hơn. Kích thước cũng có khác, chia làm hai lọai: bánh bèo tai và bánh bèo chén. Bánh bèo tai là bánh bèo nhỏ, nhưng cũng lớn hơn bánh bèo Huế, còn bánh bèo chén thì to bằng lòng chén ăn cơm, chỉ cần ăn vài cái là no rồi.

Bánh bèo Đồng Hới ( Quảng Bình ) là lọai bánh bèo tai, mỗi cái bánh bèo có bày một con tôm đất nhỏ đỏ rực nằm trên,vài lá hành xanh xắt nhỏ,nước mắm pha chế với độ đậm đặc cao.

Bánh bèo Quảng Nam cổ truyền là bánh bèo chén đổ dày, nhai sừng sựt, phết dầu phọng khử hành tươi, nhân là tôm thịt bằm nhỏ, xào khô, rắc lá hẹ thái thật nhỏ, ăn với nước mắm nguyên chất.

Bánh bèo Bình Định cũng là bánh bèo chén đổ dày, chỉ trét hành lá khử dầu phọng, không nhân, ăn với nước mắm nhỉ nguyên chất.

Ngày nay, miền Trung có một lọai bánh bèo nhân ướt, không rõ xuất xứ từ vùng nào, gọi là bánh bèo Quảng – Là bánh bèo tai, nhân là tôm tươi lột vỏ, ráy gạch tôm để riêng, nạc tôm bằm nhuyễn xào với tỏi, xong đổ gạch tôm vào, hòa thêm chút bột năng khuấy chín để thành một thứ nước sốt sền sệt, nêm nếm cho mặn mòi, đổ lên mặt bánh bèo. Nước sốt khi chan phải kéo chỉ và luôn được giữ nóng. Trên mặt bánh bèo nhân ướt, rắc lên hành lá phi, tóp mỡ chiên và có khi tôm chấy làm bằng tôm khô. Nước mắm chan là nước mắm ngọt dầm ớt xanh, tỏi sống.

Khi ăn bánh bèo chén, người miền Trung dùng những thanh tre già, dài chừng một tấc, rạch chén bánh thành hình một chữ thập hay hai tùy ý, tách thành 4, 8 miếng. Dùng mép thanh tre kê sát bên trong vành chén, xóay một vòng tròn giáp mí để các miếng bánh không còn dính chén, rồi dùng mũi nhọn của thanh tre để xiên từng miếng bánh mà ăn. Chỉ chan nước mắm nếu nhân không đủ mặn, vì chấm nước mắm sẽ làm cho lớp nhân của bánh bèo tuột cả vào chén nước mắm.

Bánh bèo miền Nam

Bánh bèo “hành phương Nam “ có thể chia làm hai lọai, dựa theo khẩu vị là bánh bèo mặn và bánh bèo ngọt. Hầu hết các lọai bánh bèo mặn đều có hình dáng, kích thước giống nhau: lớn và dày hơn bánh bèo Huế, nhỏ và mỏng hơn bánh bèo chén, cỡ bánh bèo tai của miền Trung. Bột đổ bánh bèo là bột gạo pha chút bột năng để dẻo và dai hơn. Bánh bèo miền Nam cũng đổ cho có xóay tròn ở giữa. Nhân bánh bèo là một lớp đậu xanh, hành lá phi, tóp mỡ, trên mặt rải một lớp tôm chấy làm bằng tôm khô. Nước mắm pha ngọt và lõang.

Đặc biệt của bánh bèo mặn miền Nam là bánh bèo bì. Bánh bèo bì, bì cuốn và bún bì là ba món ăn nổi tiếng của vùng chợ Búng – Địa danh của xã An Thạnh, nằm giữa quận Lái Thiêu và tỉnh Thủ Dầu Một; Nay Búng là thị trấn An Thạnh, còn tỉnh Thủ Dầu Một gọi là tỉnh Bình Dương. Tại đây có hai quán lâu năm nhất là Mỹ Liên và Ngọc Hương.

Anh về chợ Búng nhớ em
Bánh bèo, bì cuốn nhớ đem quà về - ATVN

Bánh bèo bì ngòai một lớp đậu xanh, hành lá phi và tóp mỡ bỏ trên mặt, người ta còn bỏ lên trên một lớp bì dày. Bì là hỗn hợp của da heo xắt mỏng từng sợi, dài chừng 4, 5cm, trộn đều với thịt đùi heo ram vàng xắt sợi từng lát dài, thính ( gạo rang xay nhuyễn ), tỏi bằm nhuyễn, muối. Bên đây mình xài da heo phơi khô ngâm nước cho nở, rồi vắt ráo. Nước mắm bánh bèo bì chan như chan canh, là nước mắm ngọt pha lõang, có thêm củ kiệu, đồ chua sắt sợi.
Vì người miền Nam thấm ý , thấm tình với nước cốt dừa, nên có khi cũng ăn bánh bèo bì như ăn bánh tằm bì, có nghĩa là ăn với rau sống xắt nhỏ, chan thêm nước cốt dừa.

Bánh bèo ngọt của miền Nam nhỏ và dày, cỡ bằng lóng tay cái, cũng chế biến bằng bột gạo pha bột năng, nhưng bỏ thêm đường mía để bánh có màu vàng ươm và ngọt. Khi ăn, trét một lớp đậu xanh, chan một lớp nước cốt dừa dày, rắc mè rang lên trên. Bánh bèo ngọt thường được bán chung với bánh chuối hấp, chuối xào dừa …

Ngòai ra, ta có thể kể thêm món bánh bèo cắc chú – Đó là tên gọi hồi xưa của bánh ổ mặn ( bánh mặn ). Người ta dùng bột gạo pha nước cốt dừa đổ làm nhiều lớp bánh, mỗi lớp dày chừng 5 mm, hấp chín lớp này, đổ tiếp lớp kia, tùy ý thích mà độ dày của bánh được thay đổi khác nhau. Nhân của bánh mặn này gồm thịt heo bằm, tôm khô, củ sắn ( củ đậu ) xắt hột lựu xào khô với hành lá. Chan nước mắm tỏi ớt.
Go to Top of Page

bachim

1027 Posts

Đăng ngày - 10/25/2006   15:55:08  Show Profile Send bachim a Private Message
Lạ nhỉ...Đã đem vào một bài viết nói về ăn (dù là ăn chơi chơi thôi) mà vẫn không nghe thấy chút gì phản hồi từ mấy cô trong KKƠSG. Hay là Bachìm tôi đã mất hẳn cái duyên ngày nào (mà không chắc, ngày nào nào đó đã duyên...)...Buồn !

Bánh bèo, là một thứ, như trong bài viết, hình như được đón nhận nồng nhiệt ở cả ba miền nước ta mà không vấp phải một sự dị ứng nào. Thế mà, khi đem vào đây, lại gặp phải một nỗi chi hình như là ghẻ lạnh. Buồn thật !

LBB, PD, T, MK, N, MN...đâu cả rồi, anh Ba vô đây thấy lạnh quá...cô nào thắp lên một (chút xíu là gõ một nén hương, nói gở...) đốm lửa nho nhỏ cho thêm phần ấm cúng nào. Chứ để anh Ba phải than lên lần thứ ba thì....Buồn thật đó !
Go to Top of Page

bachim

1027 Posts

Đăng ngày - 10/25/2006   23:04:06  Show Profile Send bachim a Private Message
Anh Ba đọc báo giùm các cô đây...lại cà -phê Sài Gòn nữa nhá !

Thiệp, cà phê và... Vespa!
Khánh Anh (Báo SGTT)


Ngày thường, con đường ấy lặng lẽ, với hai “đẳng cấp cà phê” rõ rệt. Mùa lễ hội, nó điểm xuyết bằng sắc màu đỏ của thiệp khiến lòng người nôn nao bởi mùa xuân đang ngấp nghé đâu đó.
Từ lâu, đường Hàn Thuyên bên hông nhà thờ Đức Bà được biết đến như một con đường bán thiệp và bưu thiếp nổi tiếng. Cứ đến những dịp Noel, tết, con đường rộn ràng với những hàng thiệp vỉa hè, cảnh người chen chân chọn thiệp, cảnh du khách dừng lại mua postcard gửi tặng người thân để giới thiệu hình ảnh Sài Gòn Việt Nam.

Nhưng với nhiều người, đây cũng là một "đường cà phê" đầy thú vị.

Hai bên đường chia làm hai "đẳng cấp cà phê". Nhìn từ nhà thờ Đức Bà, phía tay trái, một quán cà phê sang trọng với những chùm đèn trang trí màu đỏ trắng rất art và bắt mắt. Đối diện là quán cà phê cóc rất độc đáo: mọi người ngồi dọc trên những gờ xi măng xây quanh những bãi cỏ trong hoa viên. Hai hình ảnh tương phản tồn tại song song làm nên một đường cà phê Hàn Thuyên phong cách bụi.


"Quầy chế biến" của quán cà phê cóc lại là một điều thú vị khác: một chiếc xe 16 chỗ ngồi tháo các băng ghế ra, bên trong chất đầy những ly nhựa - loại ly đặc trưng của quán cà phê cóc và nguyên liệu, cùng các "bartender" lúc nào cũng loay hoay làm việc. Người uống không có nhiều chọn lựa, nhưng thiết nghĩ các loại cà phê cơ bản, nước ngọt, nước cam, chanh là tương đối đủ cho một quán cà phê cóc.

Ngày thường, con đường đông nhất vào giờ nghỉ trưa. Những công chức và các bạn trẻ ở các cơ quan gần đó thường hay mang cơm hộp ra đây ăn trưa, uống nước và nghỉ ngơi dưới bóng hàng cổ thụ râm mát và những hàng me già lãng mạn. Nhưng phải đến hai ngày cuối tuần mới biết được sức hút của cà phê cóc đường Hàn Thuyên mạnh mẽ thế nào: hàng vài trăm cư dân Sài Gòn mê uống cà phê ngồi san sát bên nhau dù quen dù lạ, nói chuyện, đọc báo hoặc đơn giản chỉ là trầm ngâm ngắm phố. "Quán cóc" phải huy động toàn bộ gia đình, kể cả một cậu bé mới học lớp ba ra để "chạy bàn" cho kịp.


Mỗi cuối tuần, đây còn là nơi tập trung của những nhóm chơi xe cổ, xe quái như Vespa, Mobilette. Họ mang xe ra đây để "khoe" hoặc chào bán. Dễ dàng bắt gặp những "con" xe độc ở đây. Và nếu bạn quan tâm đến xe, chỉ cần bê ly cà phê đến lân la làm quen, bạn sẽ được những tay chơi thao thao bất tuyệt cả ngày cho nghe về xe cổ. Mới đây, dân hay ngồi cà phê Hàn Thuyên lao xao bởi một "chú" mới mang chiếc Nanobike độc chiêu ra đây trình diễn cho bàn dân thiên hạ mở mang tầm mắt.

Cà phê cóc - ở Sài Gòn đó là một khái niệm không mới. Nhưng ngồi cà phê ở Hàn Thuyên vào một buổi sáng cuối tuần là một điều thực sự đặc biệt và thú vị. Ở đó, ta thấy được bầu không khí Sài Gòn trẻ cuối tuần yên lành, dễ chịu, có những lúc sôi nổi, nhưng cũng có những phút đọng lại, lắng sâu.

Và đó là một trong những khuôn mặt đầy biến ảo của Sài Gòn.

Cook (người Thái, làm việc ở TPHCM): "Tôi hay ra đây uống cà phê và quanh quẩn chụp hình. Ở Thái cũng có những quán cóc (bọn tôi hay gọi là "footbar") như thế này, nhưng nói về bầu không khí dễ chịu và thân thiện thì quả thật không bằng".

Khôi (sinh năm 1985, thành viên CLB Vespa chủ nhật): "Nhóm tụi mình thường hẹn nhau ra đây ngồi, không phải đơn giản chỉ để uống cà phê. Nhà Thờ Đức Bà là một background đẹp để "trưng" vespa".




Go to Top of Page

laobaba



503 Posts

Đăng ngày - 10/25/2006   23:25:40  Show Profile Send laobaba a Private Message
BC ơi ...
Mấy bửa ni Lbb bị xếp dzí túi bụi nên mờ mắt, không thấy đường để chui vô M&T á ... Mèn ui, mấy dĩa bánh bèo của BC làm Lbb đói bụng quá (nói nhỏ, sắp tới giờ ăn trưa, tranh thủ nhảy vô M&T chút xíu ...) ... Lbb thích ăn bánh bèo lắm, nhưng chỗ Lbb ở thì mình phải tự đổ mà ăn chứ không có ai bán hết ... mà Lbb thì hơi hơi làm biếng ... chừ nghe BC nhắc tới bánh bèo, chắc bửa mô phải làm siêng 1 bửa quá

Lbb đi lang thang lượm được cái hình ni, cái quán có cái tên dễ thương , không biết BC, ThiThi và Ngố có vô chỗ ni chưa hỉ



Thôi chừ Lbb phải chạy đi làm công việc, không thôi xếp giũa á ... Chúc mọi người vui nha
Go to Top of Page

Khinh Vu~ Phi Duong

USA
54 Posts

Đăng ngày - 10/27/2006   09:39:15  Show Profile Send Khinh Vu~ Phi Duong a Private Message
Tội nghiệp anh Ba nhà mình quá!

PD đang đi training nên thiệt tình ko cách gì lạng vô đây được, mai mốt về cũng ko biết có còn rảnh rỗI nhưng ngày xưa mà vô đây nhõNg nhẽo với BC nữa hay ko. Nghĩ đến viễN cảnh tương lai mà buồn....5 phút!

LBB ơi, PD biết quán cafe M&Tôi này àh. Năm 2003 PD có về VN và đi coi ca nhạc ở đây, lần đầu tiên PD được diện kiến cs Quang Dũng là ở quán này đó. Ở VN PD thích nhất là tối nào cũng có thể đi phòng trà coi ca nhạc, tấu hài gì gì đó giảI trí, còn bên đây chỉ có weekend thôi, mà ai/cái gì cũng chờ đến weekend, cho nên sometimes có chương trình ca nhạc thì lại bận chuyện khác mà ghét nhất là sinh nhật & đám cưới.

THôi PD phải quay lại với công việc rồi. Chúc mọi người 1 cuối tuần vui vẻ nghen.
Go to Top of Page

bachim

1027 Posts

Đăng ngày - 10/27/2006   20:08:29  Show Profile Send bachim a Private Message
PD à, quỹ thời gian cạn đến thế sao...nghe qua Bachim cũng muốn buồn theo 5 tiếng.

Thôi, thì cứ rảnh khi nào, thì ào vào khi ấy. Vào xem thôi cũng được. Chứ để Bachim lẩn quẩn vào ra một mình sẽ buồn hiu buồn hắt cho coi...
Go to Top of Page

maika

Canada
183 Posts

Đăng ngày - 10/28/2006   04:33:46  Show Profile Send maika a Private Message
Mk cũng bận rộn tối tăm mặt mủi suốt tuần qua . Hôm nay mới có giờ ghé về đây ăn bánh bèo của anh Ba đây, đừng giận Mk nhe anh Ba
Ở đây tuy không có quán bánh bèo nhưng Mk có thể ra chợ mua bánh làm sẳn để trong bao có nước mắm, đem về ăn cũng không tệ mà không cần phải mất công làm ở nhà như Lbb.
Không ngờ Saigon giờ có những quán cafe dễ thương quá, Mk nhìn qua mấy cái xe honda mà thấy chóng mặt vì không biết tên 1 chiếc nào hết, Mk thiệt đúng là nhà quê..
Chúc bà con cuối tuần vui vẻ .


Go to Top of Page

bachim

1027 Posts

Đăng ngày - 10/28/2006   16:09:45  Show Profile Send bachim a Private Message
Ở đây...cô nào biết "mái tóc bánh bèo" là như thế nào, tả lại cho đúng thì...Bachìm tôi có thưởng đây. Cuối tuân, thư giãn một chút xem sao !
Go to Top of Page

bachim

1027 Posts

Đăng ngày - 10/28/2006   18:11:25  Show Profile Send bachim a Private Message
Ô hay...một trận cuồng phong nữa lại được dự báo sắp đổ bộ vào Quảng Ngãi.
Sài gòn lại sắp có được những ngày dịu nắng lơ mơ như mùa thu xứ Bắc. Duyên hải miền Trung lại sắp phải đương đầu với những chết chóc, đổ vỡ...
Gẫm về cái eo gầy guộc của đất đai xứ mình, nơi cứ phải oằn mình hứng chịu những thiên tai truyền đời...mà chưa biết bao giờ khắc chế được. Bà Mẹ VN hết nạn này lại va kiếp khác...
Ở trong này có ai quê ở khúc ruột miền Trung, nơi mà từng được một nhạc sĩ lừng danh gọi một cách vô cùng hình tượng : quê hương xứ dân gầy !
Vùng ngũ Quảng...lừng lẫy địa linh nhân kiệt, cũng muôn đời gồng mình chịu đựng những cơn nổi trận lôi đình của một thiên nhiên khắc nghiệt...
Buồn !!!
Go to Top of Page

laobaba



503 Posts

Đăng ngày - 10/29/2006   05:08:59  Show Profile Send laobaba a Private Message
Maika ơi, Lbb cũng "quê 1 cục" như MK á , không biết được cái chi ở SG bây chừ hết ... và cả những đường phố của SG cũng không biết luôn

PD bận quá hở ... thôi thì lâu lâu 3 chân 4 cẳng vọt vô chút chút ... chắc cũng đưọc mà phải không PD ...

Còn Thithi mô hỉ, Ngố nữa ...

BC nì, mái tóc bánh bèo ra mần răng thì Lbb không biết, nhưng có cái bài thơ ni ông thi sĩ có nhắc tới nì ... BC đọc thử hỉ, nghe cay đắng quá phải không ?

Cuộc Ðời

***

Thơ: Minh Phẩm
(Vui sống số 9, 4-10.11.1959)

***

Ngày xưa tôi còn thơ
Một chiều nắng đẹp khoe màu tơ
Tôi cùng em hai đứa
Thơ thẩn ngồi chơi trên ngạch cửạ
Tóc em chừa bánh bèo
Môi chưa hồng, da mét: con nhà nghèo !
Ðầu tôi còn hớt trọc
Khét nắng hôi trâu, thèm đi học
Em cầm một củ khoai
Cạp vỏ bằng răng rồi chia hai
Thứ khoai sùng lượm mót
Mà sao nó ngọt thôi là ngọt.
¤
Bây giờ giữa đường đời
Kỷ niệm ngày xưa mù khơi
Gặp nhau chiều mưa lạnh
Hai đứa đều sang trong bộ cánh
Dung nhan em còn tươi
Anh mừng tưởng đâu đời em vuị
Dè đâu đây là quán
Em bẹo hình hài rao lên bán
Ðang thời đông khách mua
Chợ thịt còn sung được vài mùạ
Nghe nói anh cầm viết
Nghệ thuật là gì em muốn biết.
- "Mùi hôi nói mùi thơm
Cây bút cầm tay : cần câu cơm
Ðó em ơi ! Nghệ thuật :
Nhắm mắt quay lưng chào sự thật."
Rồi đôi ta nhìn nhau
Không có ai đánh mà lòng đau
Em mời ăn bánh ngọt
Nhắc củ khoai sùng mình lượm mót
Ðường bánh tươm vàng mơ
Như nắng chiều xưa khoe màu tơ
Mới cầm tay chưa cắn
Mà sao đắng thôi là đắng !
¤
Xin anh một nụ cười
Cười là sao nhỉ ? Quên rồi !
Xin em chút nước mắt
Mạch lệ em từ lâu đã tắt !
Hỏi nhau : buồn hay vui ?
Biết đâu ? Ta cùng hỏi cuộc đờị


Và bài ni được Phạm Duy phổ nhạc

Quán bên đường

Ngày xưa ngày xửa ngày xưa
Chiều mơ chiều nắng đẹp khoe mầu tơ
Hai đứa mình còn trẻ thơ
Rủ nhau ngồi ngưỡng cửa chơi thẩn thơ.

*
À a a nhớ nhớ em còn mái tóc bánh bèo
À a a nhớ má chưa hồng da mét vì em nghèo

Ðầu anh còn húi trọc, còn húi trọc

Khét nắng hôi trâu thèm đi học, thèm đi học .Thèm đi học...

*
Em cầm một củ khoai
Ghé răng cạp vỏ rơi
Xong rồi mình chia đôi
Khoai sùng này lượm mót
Sao ngọt lại ngọt ghê
*
Giờ đây kỷ niệm ngày xưa
Giờ đây cảnh cũ chìm xa mù khơi
Gặp nhau một chiều lạnh mưa
Nhìn nhau quần áo bảnh bao mừng sao

*
Nhìn em còn xinh còn tươi
Ðời em tưởng đâu là vui
Nhà em phải chăng là đây
Dè đâu chẳng may là quán

*
Em bẹo hình hài đem bán...
Rồi em hỏi anh: làm chỉ
Cầm bút để viết ngày đêm, viết gì ?
Ðời thối phải nói là thơm
Ngòi bút là chiếc cần câu miếng cơm

*
Em hỏi nghệ thuật là chỉ
Là đui, là điếc, là câm mà đị
Nhìn nhau lặng lẽ nhìn nhau
Nào có ai đánh mà sao lòng đau

*
Bánh ngọt cùng mời ăn
Nhớ chăng củ khoai ngon
Bánh tươm vàng như nắng
Bánh này mình chưa cắn
Sao mà miệng cay đắng?
*
Rồi xin một nụ cười thôi
Cười ư ? Anh đã vùi quên nụ cười
Thì xin vài giọt lệ rơi
Lệ em cạn đã từ lâu, người ơi
Trước khi từ giã hỏi nhau buồn hay là vui

Thì cứ hỏi ngay cuộc đời...
Go to Top of Page

bachim

1027 Posts

Đăng ngày - 10/29/2006   14:50:43  Show Profile Send bachim a Private Message
Bài thơ này của nhà văn-nhà thơ Trang Thế Hy...viết vào những năm 60 của thế kỷ trước tại Sài Gòn.
Go to Top of Page

ThiThi

Vietnam
257 Posts

Đăng ngày - 10/31/2006   21:05:12  Show Profile Send ThiThi a Private Message
Lâu quá mới vào thăm góc nhỏ Sài gòn ... bị hắt xì hơi nhiều nhưng quá lu bù và bị cái máy tính hư nên nay mới lọ mọ vô được internet đây ...cho phép ThiThi cáo lỗi cùng các members nhen. Bữa nay vô đọc mấy bài của LBB, của BC thấy cay cay và càng thấm thía vị đắng của cuộc sống ngày nay ... nhưng nếu không có những đắng cay ấy thì cuộc sống chắc sẽ muôn phần tươi đẹp giống như ở thiên đường rồi nhỉ ...cám ơn BC, LBB và các bạn đã post rất nhiều bài hay về Sàigon yêu dấu, về những thâm thúy và ý nghĩa cuộc đời ...
LBB, MaiKa ơi, Saigòn bây giờ nhiều quán cafe đẹp hơn Mvatôi đó, mog có dịp nào các bạn về VN sẽ dẫn các bạn làm một chuyến du khảo café quán của Sàigon há (Sorry thithi dám múa rìu qua mắt thợ vì cái vụ này chắc BC rành hơn thithi rồi) anyway dù bận nhưng thithi cũng ráng ghé vô thăm mọi người nhiều sức khỏe và chúc thật là vui vẻ nha.
Go to Top of Page

laobaba



503 Posts

Đăng ngày - 11/03/2006   00:47:58  Show Profile Send laobaba a Private Message
BC ơi, Cái bài thơ là LBB lượm được ở trên Net đó ... sao y bản chính chứ có biết là của ai mô hè ... Cám ơn BC đã cho biết tác giả bài của bài thơ nha ...

Bửa ni Lbb lượm về 1 bài viết về SG ... dài quá nên Lbb để cái link thui nghe ... Lbb không biết viết chi về SG, thấy có người viết về SG nên mượn đỡ về cho mọ người cùng đọc ...

http://www.danchimviet.com/php/modules.php?name=News&file=article&sid=2404

LBB, MaiKa ơi, Saigòn bây giờ nhiều quán cafe đẹp hơn Mvatôi đó, mog có dịp nào các bạn về VN sẽ dẫn các bạn làm một chuyến du khảo café quán của Sàigon há (ThiThi) ... Chừng mô đây, chỉ biết thở dài
Go to Top of Page

bachim

1027 Posts

Đăng ngày - 11/03/2006   03:53:21  Show Profile Send bachim a Private Message
LBB ơi...Minh Phẩm đúng là bút hiệu của Trang Thế Hy khi ông viết bài này. Có điều sau này, ông không sử dụng nữa, chỉ dùng tên Trang Thế Hy thôi.
Go to Top of Page

bachim

1027 Posts

Đăng ngày - 11/04/2006   19:02:30  Show Profile Send bachim a Private Message
Sài Gòn mùa mưa...vui lắm nhá !



Từ trong hẻm ra tới đường phố




Sự hy sinh của...người phụ nữ VN



Cửa hàng trái cây lưu động



Ăn thế này cũng có cái thú riêng, bềnh bồng bềnh bồng như sóng...



Đâu phải chỉ có thuyền mới hiểu...biển mênh mông dường nào, xe cũng hiểu vậy !



Dịch vụ mới : Chùi bouggie cho con ngựa sắt



Dịch vụ tiếp thị dịch vụ tận nơi...



Ngập thì ngập, cười cứ cười (quen rồi mà)



Đưa bước tương lai đất nước tới trường (hay tới đâu chưa biết)



Ba sẽ là cánh chim... (hay vây cá ?)đưa con đi thật xa...




Mênh mông, mênh mông, sóng nước mênh mông...



Mùa mưa Sài gòn quả là...vui thật, bà con có đồng ý vậy không ?
Go to Top of Page

laobaba



503 Posts

Đăng ngày - 11/05/2006   09:16:11  Show Profile Send laobaba a Private Message
BC ơi ... hình như niềm vui hơi đăng đắng ...
Go to Top of Page

bachim

1027 Posts

Đăng ngày - 11/06/2006   17:59:44  Show Profile Send bachim a Private Message
Sáng nay đọc báo mới thấy đợt triều cường này là đợt lớn nhất trong vòng 47 năm nay của sông Sài gòn. Thảo nào...
Thôi, kệ, đành phải sống chung với lũ vậy !
Go to Top of Page

maika

Canada
183 Posts

Đăng ngày - 11/08/2006   05:09:36  Show Profile Send maika a Private Message
Nhìn hình thành phố Saigon sau những cơn mưa thấy thảm quá! Thôi thì chỉ biết hy vọng sau cơn mưa trời lại sáng vậy ..

Bên đây thì đã vào mùa thu, mùa Mk thích nhất trong năm. Nhưng mùa thu thường đi chung với mùa "cúm", hôm nay Mk phải nằm nhà vì mấy con vi trùng "cúm" đến thăm .

Bachim ơi, cho Mk hỏi cái nầy nhe:"triều cường" nghĩa là gì vậy ???
Go to Top of Page
Trang: / 37 Chủ đề trước Chủ đề Chủ đề tiếp theo  
Trang trước | Trang sau
 Forum Locked  Topic Locked
 In bài
Chuyển đến:
M&TÔI © mvatoi.com Go To Top Of Page
This page was generated in 0.77 seconds. Snitz Forums 2000