M&TÔI
M&TÔI
Trang chính | Góc riêng | Bài mới | Thành viên | Tìm kiếm | FAQ
Tên hiệu:
Mật mã:
Ghi vào Cookies
Quên mật mã ?

 Các diễn đàn
 Hồn trong phố
 Góc nhỏ Sài Gòn
 Không Khí Ở Sài Gòn
 Forum Locked  Topic Locked
 In bài
Trang trước | Trang sau
Tên hiệu Chủ đề trước Chủ đề Chủ đề tiếp theo
Trang: / 37

nnqhVietnam
45 Posts

Đăng ngày - 01/04/2006   18:38:24  Show Profile Send nnqh a Private Message
Hôm nay vào mvatoi thì cũng đã qua ngày tết dương lịch rồi. Hy vọng bachim cùng mọi người trong diễn đàn đã có một mùa Noel thật ấm áp, một ngày đầu năm mới vui vẻ.

nnqh vẫn đang đọc câu chuyện về một mảng đời của người nào đó bachim post. Cám ơn bạn bachim vì đã có rất nhiều cảm xúc nhiều bài viết rất hay cho những người "ko biết viết gì" như nnqh thưởng thức. Bachim cũng là thành viên tích cực nhất trong forum mà nnqh biết đấy Nhiều lúc đọc bài post của bachim mà cứ thắc mắc sao có người văn chương lai láng tới vậy hahah Chắc hồi còn đi học bạn bachim của chúng ta luôn đứng đầu môn Văn đúng ko

nnqh chỉ tò mò nhiều chuyện vậy thôi, hy vọng bachim ko trách. Riết rồi nnqh cũng mắc cái bệnh nói văn vẻ khách sáo của bachim
Go to Top of Page

bachim

1027 Posts

Đăng ngày - 01/05/2006   02:05:23  Show Profile Send bachim a Private Message
CHÈ !

Đàn ông đàn ang, khi có nhu cầu họp mặt tán dóc, hay ới nhau một tiếng : kiếm chỗ nào uống ly cà phê mày (hay tụi bây) ơi. Đậm đà một tí, thì quán nhậu đó, ê hề. Đàn bà con gái thời có khác. Cái nhu cầu nói thì chả cần quán xá gì ráo, công sở hoặc tư gia, cuối phố đầu ngõ gì được tất. Nhất là ngày nay, khi công nghệ truyền thông đã lên đến cực điểm và quảng bá hết sức rộng rãi, chỉ cần bấm bấm ngón tay cái vài nhát, ngồi ngay đầu giường đã có thể tám mệt nghỉ. Bachim đã từng chứng kiến một cuộc tám kéo dài 3 tiếng đồng hồ mà vẫn tràn trề tinh thần sôi nổi. Thiếp đi một chút, tỉnh dậy, vẫn còn nghe tám tiếp, có điều, với một đối tượng khác. Kinh thế.
Bởi vậy, những phụ nữ đáng yêu của chúng ta, không cần tới những quán xá để phục vụ cho nhu cầu ăn nói. Khi đặt chân tới hàng quán, là chỉ để ăn thôi, mặc dù, trước, trong, và sau khi ăn, cái nói vẫn chứng tỏ sự có mặt hào hùng và trường kỳ kháng chiến của nó.
Nói như vậy, để nhấn mạnh một điều, ăn là cái chánh, cái chủ yếu...Vì là mục đích chủ chốt, nên phải đòi hỏi phẩm chất thượng hảo hạng, nghĩa là ngon, phải ngon thôi, dở là...hổng thèm. Cũng không phải đòi hỏi gắt gao gì, chị em chỉ yêu cầu tiền nào của đó, giá từng này từng này, thì phải ngon từng này từng này...Vậy cũng đâu có gì quá đáng, phải hôn ?
Và bachim tui tin rằng, có một thứ mà hình như chưa có phụ nữ Việt Nam mình chưa nếm qua. Đó là CHÈ. Hiểu theo tiếng miền Nam nghe, chớ đừng lầm với CHÈ của tiếng miền Bắc, có nghĩa là trà, một thức uống không kém phần giá trị, nhưng chỉ đối với đa số bọn đàn ông, còn với phụ nữ, có khi còn làm họ liên tưởng tới một công việc không nặng nhọc gì, nhưng bực mình, khi đang dở dang công chuyện, nghe Ba sắp nhỏ cất tiếng Em ơi, cho anh ấm chè mới nhé, cái này nhạt thếch rồi...
Hôm nay, bachim mạo muội tán dóc về CHÈ, các thứ chè của Việt Nam mình. Chỉ tán dóc thôi, nên quý vị chớ mong thưởng lãm một công trình nghiên cứu, hay chí ít, cũng là một đề tài thuyết trình có phân chia đầu đuôi, một la mã, hai ả rập gì ráo. Bachim tui sẽ đụng đâu nói đó, nhớ đâu xâu đó. Vận dụng mớ kinh nghiệm ít ỏi nghèo nàn mà cái lưỡi, cái môi, cái mắt mình từng kinh qua. Vậy thôi, mong bà con thông cảm.
Bà con chắc cũng đồng ý với bachim, sức khỏe là một thứ mà biết bao thế hệ con người đã tìm đủ mọi cách để sở đắc, duy trì, mà vẫn chưa thỏa mãn. Vậy thì, thứ chè đầu tiên bachim muốn giới thiệu với bà con, là một toa thuốc thứ thiệt để giải nhiệt trong những ngày nóng bức. Ở Sài gòn mình, cái vụ nóng bức là hà rầm, có khi liền tù tì ba bốn bữa tưởng chừng muốn phát điên lên được. Món chè Nha Đam nè, bảo đảm ăn vô mát mẻ vô cùng, ai ăn xong một chén mà chưa thấy mát, thì cứ ăn thêm chén nữa. Vẫn chưa đắc địa, thì...bật quạt máy lên...cho mát.
Cây nha đam có họ xương rồng, cũng có gai, nhưng gai mềm xèo, ngó hơi ngán nhưng hiền queo. Lá màu xanh, dày tới hai hoặc ba phân gần cuống. Bên trong chứa một thứ xôm xốp, trong, không màu, nhàn nhạt...Cắt khúc lá nha đam sau khi rửa sạch, gọt vỏ rồi xắt thành sợi, bỏ vô rổ, trộn với một muỗng cà phê muối (iốt hay muối thường đều được), xả nước cho kỹ, để ráo. Cứ một lá nha đam thì chuẩn bị 100gram đậu xanh cà (để bỏ vỏ), 150gram đường cát trắng (vàng cũng được, không hề gì) và một ống vani. Lấy đậu xanh, vo sạch rồi để ráo. Cho đậu xanh vô nồi, cùng khoảng nửa lít nước sạch (coi chừng nước máy Sài gòn đang nhiễm bẩn), nấu sôi. Nhớ hớt bọt cho kỹ, lửa nhỏ thôi, chờ đậu xanh nở bung đều là được...Trút đường cái ào vô nồi (nhớ nhẹ tay, coi chừng nước sôi văng phỏng tay, bachim không biết đường nào mà đền nghen) khuấy đều mười phút. Tới đây, nếu chợt nghĩ rằng, mình hổng thích ăn chè nha đam nữa thì...để nguội rồi cháp được rồi, cũng là một thứ chè đậu xanh mà, đâu phải giỡn. Bằng vẫn muốn ăn chè nha đam thì, tiếp tục cuộc hành trình nè nhe...Bỏ nha đam đã ráo vô, từ từ thôi, vừa bỏ vừa khuấy nhè nhẹ khoảng 5 tới 7 phút là OK. Trút ống va-ni là công đoạn cuối cùng, có thể nghiệm thu được rồi. Nhưng muốn ngon thì để nguội một chút, tấn công sớm quá e phỏng lưỡi phỏng môi thì nguy đa. Chắc ăn hơn, múc ra chén, chuyển hộ khẩu nó vào tủ lạnh. Nhớ chuyện này nữa, đừng bỏ vô tủ lạnh khi chén chè còn nóng, bị Má la ráng chịu à nhe. Trời trời, chỉ vẽ cái món này tự nhiên bachim đâm thèm bất tử, chắc mai nấu một nồi ăn cho đã, ai ghé qua nhà, bachim mời khỏi tốn tiền. Đậu xanh và nha đam đều mang tánh hàn, nhậu say xỉn cỡ nào, lúc tỉnh dậy, quất đôi ba chén, hôm sau an tâm nhậu tiếp (khỏe re mà, đâu sợ nữa !!!)
Ai chưa biết cây nha đam ra làm sao, ra chợ hỏi thử, bảo đảm nhiều người biết, thằng này còn có tên gọi khác là LÔ HỘI, nhớ hỏi thêm tên này cho chắc ăn. Nếu hổng ai biết, thì thôi, nấu chè đậu xanh ăn đỡ, cũng mát không kém bao nhiêu. (Thiệt tình, nói nghe trớt quớt !)
Thôi, bây giờ, bachim bàn qua vài thứ chè sang trọng khác. Sang nhứt, thời chỉ có ông vua, bà chúa. Việt Nam mình, triều đại gần nhứt có triều Nguyễn, bắt đầu bằng ông Gia Long, kết thúc bởi ngài Nguyễn Phước Vĩnh Thụy, tức Bảo Đại, nhân vật lừng danh với câu nói để đời Thà làm dân một nước độc lập còn hơn làm vua một nước nô lệ. Kinh đô Huế, nơi mà các chúa Nguyễn chọn làm đế đô, rõ ràng không so sánh được với miền Nam về mặt cây trái phong phú ê hề. Bởi vậy, rất nhiều thứ phải tiến cung, trong đó, có một thứ, rất bình dân, nhưng nhờ ân sủng thiên tử, được mang một cái tên khác : đậu Ngự, thay cho cái tên đậu ván ban đầu. Chè ĐẬU NGỰ, tức chè đậu ván, chắc hẳn một thời đã làm đám con vua cháu chúa, tôn thất vương phi trong cung phải nhăn mũi chau mày. Sao kỳ vậy ? Có gì đâu, bởi vì ngài Ngự (tức Bảo Đại Hoàng Đế) rất mê món này. Mà phàm thì ai mê món gì (nhứt là những kẻ có chút quyền uy trong tay) đều nghĩ rằng thiên hạ chắc cũng mê nó như mình, mà nếu không, cũng phải có bổn phận mê giống mình. Vậy cho nên, ắt rằng món chè đậu ván đã tung hoành ngang dọc trong cung, thực đơn sáng trưa chiều tối đều có mặt. Không thích thì cũng phải cố mà ăn, ăn xong phải cố mà khen, mà tấm tắc.
Đó là chuyện thời xưa, còn thời nay, khi mà phong vị đế vương là một cái gì à la mode, người ta khen tặng tung hê bất cứ thứ gì có dính dấp đến đất Cố đô. Chè đậu ngự được đưa vào menu cho Tây xịn lẫn Tây ba lô để chào hàng rôm rả. Công ty du lịch nào cũng gồng mình lên mà giới thiệu cái món chè này. Nghe đâu, cũng có một dịch vụ tour mang tên Đậu Ngự thì phải. Bachim cũng chịu thua, chả hiểu tại sao đậu ván được mang tên Ngự, mà không phải long nhãn, hay đậu xanh, hoặc đậu đen đậu đỏ...Ắt là có lý do, một trong những nguyên nhân, chắc là do ngài Ngự vừa mồm vừa bụng.
Món này, bachim chỉ biết ăn, không biết chánh xác nấu nướng ra làm sao nên cũng không dám lạm bàn. Chỉ biết ăn vô, thấy cũng tiềm tiệm mà thôi, chưa phải là đặc sắc. Nó có vị hăng hăng đặc trưng của đậu ván. Cái hăng hăng làm bachim mất đi cảm giác khoái khẩu, nhưng, biết đâu, đó lại là cái đem tới cho chè đậu ván cái vinh quang huyền thoại. Chín người mười ý mà. Nhắc tới chè, nhứt là những thứ chè sang trọng mà không bàn qua chè Đậu Ngự là không phải đạo chút nào. Huế, là cái xứ u ẩn khôn lường, chè đậu ngự cũng...rựa, có khi bachim tui chưa đủ trình độ để dùng chè đậu ngự thì sao ! Bởi vậy, có ai chưa dùng qua, cũng xin chớ nghe bachim chê ỏng chê eo mà từ chối món này khi có dịp. Đừng có tin quá vào mấy cái láp váp ba lơn của cái gã viết bài này, mà hắn phải mang tội...sống.
Thôi, bây giờ bận rồi, hẹn hôm nào huỡn huỡn, bachim tiếp tục láp váp mua vui...
Go to Top of Page

maika

Canada
183 Posts

Đăng ngày - 01/05/2006   11:30:51  Show Profile Send maika a Private Message
Mấy hôm đi "giang hồ" hôm nay vừa hát lại bài "Trở về mái nhà xưa" ghé thăm "góc nhỏ Saigon" Mk đọc bài mới muốn ná thở luôn

Cho phép Mk được trở lại bài "1 mảnh đời của ai kia "nhe . Dầu rằng Bachim ( ý quên , ai kia ..) rất khiêm nhường mở đầu bằng câu " Thậm chí còn chẳng rút ra được một bài học nào, dù rẻ hay mắc, ở đây." nhưng với riêng Mk , bài học rất đáng giá mà Mk sẽ xin luôn ghi nhớ đó là "sự tự ái phải nên đặt đúng chổ" nếu không sẽ có ngày mình hối hận thì đã quá muộn màng rồi . Xin chân thành cám ơn ai kia đã tặng Mk 1 bài học quý giá đầu năm .

Nhân đọc bài CHÈ , Mk chợt nhớ đến 1 câu chuyện xưa , đã xảy ra cho chính Mk . Bây giờ thì là chuyện vui nhưng lúc đó thì nó chẵng vui chút nào .
Ngày đó , Mk được 1 người bạn đưa về ra mắt 2 đấng sinh thành . Mk là con gái Saigon 100% cho nên khi nghe bà cụ (người Bắc)mời "chè nhé" thì Mk mừng húm , cười toe toét & hỏi lại "Chè gì vậy bác , con thích ăn chè lắm !!" Bao nhiêu năm đã qua , nhưng Mk vẫn chưa quên được ánh mắt bà cụ lúc đó . Ánh mắt nữa thương hại , nữa nghi ngờ cho cái con bé Nam Kỳ sao mà ngây thơ quá !
Nhưng chuyện chưa dừng ở đó . Cho đến giờ ăn , để tỏ ra mình là con gái đảm đang , dầu xa VN đã lâu , nhưng không phải chỉ biết ngồi salon nói chuyên , Mk đã mon men xuống bếp xin được phụ nấu ăn . Có lẽ , bà cụ không tin tưởng cho lắm tài của Mk nên bà miển cưởng giao cho 1 vai phụ rửa rau . Khi nghe bà cụ bảo "lấy dọc mùng ra thái nhỏ" thì Mk ngẩn ngơ con cá vàng cả 5 phút rồi hỏi "cái mùng để ở đâu ??" và trong lòng thì cực kỳ bối rối vì không biết cái mùng đóng vai trò gì trong bửa cơm ??
Cho đến chết Mk cũng sẽ không bao giờ quên được trong tự điển của người Bắc thì chè tức là trà và dọc mùng đối với người Nam thì đó là cây bạc hà trong nồi canh chua !!!

Vì vậy Mk mừng biết mấy khi thấy nồi chè của Bachim không phải là nồi .. trà
Maika .
Go to Top of Page

bachim

1027 Posts

Đăng ngày - 01/05/2006   20:44:53  Show Profile Send bachim a Private Message
CHÈ TẬP 2

Trong các loại chè quen biết ở Sài gòn mình, có một cái tên khá đặc biệt, chè Táo Xọn. Một số người thì phát âm và viết là Táo Xoạn hoặc Táo Soạn. Nhưng bachim khoái cái tên trên cùng hơn. Lý do : mấy bà mấy chị bán chè phát âm đúng boong như thế. Có thể do cách phát âm của người nhà quê chưa chuẩn. Nhưng, chữ viết là để thể hiện ngôn ngữ, vậy hà cớ gì ta không có quyền viết y chang những gì mình được tận tai nghe. Vả lại, chưa chắc có một văn bản giá trị nào ghi đích danh tên tuổi món chè này.
Chè Táo xọn, dễ ăn và ăn ngon. Quan trọng hơn, cũng dễ chế biến. Bởi vậy, bachim hoàn toàn có thể hất hất bản mặt lên làm người hướng dẫn gia chánh cho bà con cô bác. Vầy hen.
Chuẩn bị mấy thứ sau đây :
-200gram đậu xanh đã cà vỏ
-100gram bột năng
-300gram đường cát (nếu không sợ ngọt thì vô tư thêm 50gram nữa cũng không sao)
-một trái dừa khô (tốt nhứt là nhờ người bán vắt sẵn thành nước cốt dừa, chừng hơn một chén ăn cơm là vừa)
-Nước sạch khoảng 1,5 lít
-Một chút Va-ni cho thơm. Bảnh hơn thì xài nước lá dứa cho gần gũi thiên nhiên.
Bây giờ bắt tay vô làm nghen.
Ngâm đậu xanh trong nước ấm khoảng hai tiếng. Sau đó cho vào xửng hấp chín trong vòng 20 phút, nhớ phải chưng cách thủy, cái này quan trọng đa, buồn tình bỏ vô luộc chung với nước là biến thành chè đậu xanh đánh ráng chịu.
Trộn bột năng với ½ lít nước sạch, khuấy nhẹ tay thật đều. Bắc một lít nước lên nấu với đường cát. Khi nước gần sôi, cho bột năng vào từ từ, khuấy theo chiều kim đồng hồ. Lúc này, mở lửa riu riu thôi, đừng cho lửa lớn dễ gây mùi hăng. Khi hợp chất đã sánh lại, bỏ đậu xanh vào trộn đều. Sau đó, bỏ va-ni hay nước lá dứa vô luôn một thể. Coi như xong nồi chè. Múc ra chén, chan nước cốt dừa lên trên mặt và tiến hành...thưởng thức là xong.
À quên. Nếu đem trái dừa khô về nhà, phải chặt đôi, nạo bằng cái nạo dừa bán đầy ngoài chợ, ai không còn ở Việt Nam thì nên mua loại coconut cream đóng hộp cũng tạm ổn. Nạo dừa xong, vắt lấy nước cốt khoảng một chén là vừa phải. Nào, múc ra chén, chan nước cốt dừa, triển khai đội hình, tập trung tư tưởng, tiến lên...
Sao, bà con thấy bachim tui làm gia chánh ngon cơm hôn ? nói hổng phải nịnh, chớ bachim là đầy đủ Công, Dung, Ngôn, Hạnh nghe ! Làm dâu thảo thì chịu thua chớ rể hiền là dư sức qua cầu. Rủi ro mà nhạc mẫu gặp bữa yêu yếu trong người không được khỏe, bachim vầy một nồi chè táo xọn hoành tráng cỡ vậy là đoạt điểm tối ưu ngay tắp lự.
Hôm nay, trình làng nồi chè Táo xọn, hổng biết bà con đã hài lòng chưa. Hôm nào, bắt chước bachim làm thử, bảo đảm không ngon không ăn tiền...hướng dẫn.
Go to Top of Page

maika

Canada
183 Posts

Đăng ngày - 01/06/2006   09:13:38  Show Profile Send maika a Private Message
Mk tuy chưa được hân hạnh gặp Bachim để biết có phải là rể hiền ( hay dữ ) nhưng Mk tin là Bachim rất đầy đủ công dung ngôn hạnh . Vi nồi chè táo sọn của Bachim chỉ đọc thôi cũng đũ thấy thèm rồi .
Tuy nhiên Bachim ơi , cái công thức nầy chỉ có thể áp dụng cho những xứ dừa như Bến Tre hay Hawaii thôi . Canada nầy Mk tìm đâu ra được dừa khô nguyên trái đây ???

Mk cũng nhu Lbb mong được nghe nói về những hàng chè ( bán rong hoặc trong tiệm )Bachim có thể nào đi khảo sát 1 vòng Saigon rồi tả cho Mk nghe không ?? Mk cũng là người có tâm hồn ăn uống cho nên nhớ Saigon da diết với những gánh hàng rong ( từ bún bò , bún riêu .. cho đến chè , xôi bắp ... đều nằm trong nhừng giấc mơ hàng đêm để mong có ngày về được ăn cho thoả thích )
Cám ơn Bachim trước nhe .

Maika .
Go to Top of Page

laobaba503 Posts

Đăng ngày - 01/06/2006   10:07:36  Show Profile Send laobaba a Private Message
Hello Maika và nnqh ...

Happy new year nghe ...
Đọc cái kỷ niệm "chè" của Maika mà thấy vui vui ... dù là vui hay buồn thì kỷ niệm mãi là kỷ niệm há Maika ... Rứa chừ mỗi khi ăn canh chua bạc hà thì sẽ nhớ tới chuyện xưa ...

Bachim,
Cám ơn mấy nồi chè của BC nha ... nghe BC nhắc tới chè nha đam làm LBB nhớ nội mình quá. Ngày xưa khi nội của LBB còn sống lâu lâu nội vẫn nấu chè nha đam + đậu xanh ... LBB thì ngó thấy không hấp dẫn nên không chịu ăn ... lần mô nội cũng kêu "ăn đi con, ăn cho mát" ... tới chừ cái câu thương yêu nớ vẫn như còn văng vẳng trong lòng LBB ... nhưng nội của LBB thì không còn nửa ... ngày nội mất cũng chẳng về được mà chịu tang !!!!
Í mà đầu năm đầu tháng không nên nói chuyện buồn há ... LBB ngồi ni chờ BC đem vô cho ly chè đậu đỏ bánh lọt nghen ... cái loại chè mà đã "nuôi lớn" LBB suốt mấy năm cấp 2 trước khi xa quê hương ...

Được sửa bởi: laobaba ( 01/06/2006 10:45:33 )
Go to Top of Page

bachim

1027 Posts

Đăng ngày - 01/07/2006   05:21:47  Show Profile Send bachim a Private Message
Đậu đỏ bánh lọt ở đâu ngon nhứt ? Đối với ai thì không biết, còn với bachim, ắt không đâu bằng đậu đỏ Gia Long. Không phải đường Gia Long, mà là trường Nữ Trung học Gia Long (bây giờ là trường Nguyễn Thị Minh Khai. Gần chùa Xá Lợi, những chiếc xe bán đậu đỏ, đậu trắng đã trở thành một địa danh lịch sử đối với không ít những chàng trai trót để tâm hồn mình bay lạc vào các khung cửa sổ thơ mộng trên đường Bà Huyện Thanh Quan...
Bước tới Gia Long bóng xế tà
Trời mây chen áo, áo chen hoa
Lom lom trước cổng, si vài gốc
Lác đác bên xe, ngóng muốn già...

(Trộm vía Bà Huyện cợt dùa vài chút)
Đậu đỏ bánh lọt Gia Long ăn vô vừa mát vừa bổ vừa khỏe, nhưng mà mát bổ khỏe cho mấy người bán thôi, còn kẻ mua (cụ thể là bachim) có mát bổ khỏe là nhờ cái khác kia. Cái mà bao nhiêu chàng trai tuổi mới lớn sẵn sàng đổi cả cuộc đời để mà sở hữu...vậy thôi !
MK ơi, LBB ơi, NNQH ơi, cần gì tới một ly đậu đỏ, chỉ một chút nước cốt dừa thôi cũng đủ say cả đời chưa tỉnh nổi.
Hôm nào rảnh, bachim quần một chập quanh sài gòn, thu thập thông tin để làm bà tám lai rai cùng các bạn về những quán xá ở Sài gòn. Hôm nào huỡn đãi một chút, nghen.
Hứa mà, thiệt đó !
Go to Top of Page

laobaba503 Posts

Đăng ngày - 01/07/2006   10:10:59  Show Profile Send laobaba a Private Message
Nghe BC tả thì LBB chỉ biết đứng dựa cột mà nghe thôi, vì chẳng biết địa danh mô hết ... với LBB chè đậu đỏ bánh lọt ngon nhất là trên con đường đi học về (vì chỉ biết có 1 chỗ nớ thôi ) ngày xưa LBB học ở Hà Huy Tập, trên con đường Phan đăng Lưu đi về hướng Phú Nhuận có 1 con đường phía bên tay mặt (hình như hồi đó tên là đường Thích Quãng Đức , LBB không biết nhớ có đúng không và những con đường chừ có còn tên cũ hay không nữa ...), trong đường nớ có 1 cái xe chè đậu đỏ bánh lọt mà ngày mô đi học về cũng phải ghé thăm
BC nì, có đi thu thập tin tức cũng phải coi chừng hí ... chứ cứ hàng quán mô cũng thử thì LBB sợ có ngày BC ... tròn quay á
Go to Top of Page

maika

Canada
183 Posts

Đăng ngày - 01/08/2006   12:09:32  Show Profile Send maika a Private Message
Mk cũng không nhớ chùa Xá Lợi nằm ở đâu ?? Cái góc Sàigon mà Mk biết thật sự nhỏ lắm , chỉ từ Cầu Sắt cho đến chợ Bà Chiểu mà thôi
Tuy nhiên cũng như Lbb , Mk "cặp bồ" với chị bán chè đậu đỏ , đậu trắng trước cửa trường Thánh Mẩu trong suốt những năm tháng còn ở VietNam .
Cám ơn Bachim đã nhận lời đi thu thập tình hình quán xá Saigon cho bà con bên đây nghe đở ghiền . Để đáp lại tấm chân tình , Mk sẽ cố gắng đi thu thập thuốc giảm cholesterol để phòng khi Bachim cần đến thì nhớ ới Mk 1 tiếng nhe

Maika .
Go to Top of Page

bachim

1027 Posts

Đăng ngày - 01/09/2006   16:28:48  Show Profile Send bachim a Private Message
To LBB
LBB ơi. Đường Thích Quảng Đức bây giờ vẫn còn. Nhưng cái xe đậu đỏ ở đó chắc không còn. Con đường bây giờ rộng ba bốn chục thước, người ta buôn bán cao sang hơn nhiều, cái xe đậu đỏ bánh lọt của LBB chắc đã thiên đô rồi, có lẽ không còn đủ sức trụ lại với những giá thuê mặt bằng ngất ngưỡng tại đây.

To MK
Cầu Sắt đã biến thành cầu bê tông to đùng. Dòng kinh nước đen đã được mở rộng và kè bê tông luôn rồi. Chỉ có vụ nước đen thì đang cố giải quyết. Một số cống xử lý nước thải đã được thiét kế nhưng chưa tạo hiệu quả rõ rệt.
Chợ Bà Chiểu thì hình như không đổi. Vẫn lộn xộn ồn ào và..(xin lỗi) khá bẩn...
Đường Bùi Hữu Nghĩa thông thoáng hơn một chút (chắc vậy, bachim không chắc lắm) Rạp Cao Đồng Hưng, sau một thời biến thành rạp Gia Định, nhà sách Gia Định, rồi quán nhậu Làng Nướng Gia Định, bây giờ không rõ đã trở thành cái gì...Đường Bạch Đằng thay đổi nhiều nhất. Maika trở về coi chừng đi lạc nghen.
Go to Top of Page

maika

Canada
183 Posts

Đăng ngày - 01/09/2006   17:42:48  Show Profile Send maika a Private Message
Bachim ơi , làm ơn hôm nào rảnh Bachim có thể nào chạy 1 vòng ngang qua rạp Cao Đồng Hưng , nhìn dùm Mk mấy cái hàng bán chuối nướng có còn bán hay không ?? Hồi nhỏ Mk mê ăn chuối nướng lắm . Cái loại chuối đập dẹp ra rồi nưóng trên lữa than , khi chín thì chan nước cốt dừa có bỏ bột bán lên trên ...
Qua đây Mk đã thử làm mấy lần , cũng chuối , cũng nước dừa mà sao ăn vô thấy nhạt nhẻo làm sao đó ! Không biết có phải tại vì chuối đông lạnh hay tại vì không phải là nước cốt dừa nguyên chất ..... cũng có thể cái món chuối "tuổi nhỏ" ngày nào Mk đã làm rơi rớt trên đường đi định cư nơi xứ người . Giờ muốn tìm lại cũng không dễ dàng gì !

Maika .
Go to Top of Page

laobaba503 Posts

Đăng ngày - 01/10/2006   10:32:08  Show Profile Send laobaba a Private Message

... bao nhiêu năm, bao nhiêu thay đổi, LBB sợ SG bây chừ không còn là SG của LBB ngày xưa nửa rồi ...

Maika ơi, LBB cũng thích ăn chuối nướng nhưng cái loại có bọc nếp (hình như có trộn dừa ) bên ngoài ... nhưng lâu quá rồi hình như LBB không còn nhớ cái mùi nước dừa vắt từ dừa được nạo ra ... chỉ còn biết nước dừa trong hộp thôi ... có biết bao nhiêu thứ LBB nhớ là ngon, ngon lắm, nhưng chẳng nhớ ngon mần răng
Go to Top of Page

nnqhVietnam
45 Posts

Đăng ngày - 01/12/2006   19:52:09  Show Profile Send nnqh a Private Message
maika với laobaba nhắc chè chuối nướng làm nnqh thèm ghê hi` hi`

nnqh cũng hay mua chè chuối nướng về, nhưng thích tách lấy nếp ăn với nước dừa, chừa lại chuối cho chị nnqh giải quyết, tại nnqh ko thích ăn chuối lolz
Go to Top of Page

bachim

1027 Posts

Đăng ngày - 01/13/2006   06:13:20  Show Profile Send bachim a Private Message
Tam vị cô nương nói tới 3 (ba) món chuối khác nhau rồi.
Chuối nướng của MK nhắc tới là món chuối ép (dẹp lép luôn) nướng trên lửa than. Chan với nước cốt dừa...rồi xực.
Chuối nướng của LBB thì để nguyên trái, bọc nếp rồi cũng nướng. Thưởng thức với nước dừa luôn.
Còn chuối của NNQH (cái thứ NNQH không thèm rớ tới) thì đích thị là món chè chuối. Một dạo ở Sài gòn, người ta thuận miệng gọi là "chuồi ché", kê lên bảng luôn cái tên đã lái lại này thành một danh xưng...Chuối xắt dọc thành hai hoặc ba miéng, nấu chung với bột bán nước dừa, thêm một ít bánh lọt nữa là thành một nồi chè chuối (hay chuồi ché)Ngọt thiệt gắt mới đúng gu...
Khà khà, lâu quá coi chừng nhớ lộn lung tung. Có một điều, hình như ở đâu có chuối là phải có nước cốt dừa. ấy mới là ...đạo vậy...
Go to Top of Page

bachim

1027 Posts

Đăng ngày - 01/13/2006   19:23:42  Show Profile Send bachim a Private Message
Hôm nay, bachim xin một chút không khí Sài gòn để nhắc Tết, đúng ra là lo Tết. Tết thì cũng phải rôm rôm rả rả cho bằng chị bằng em, có điều ra giêng, nghĩ tới viễn cảnh phải lao trở lại vào vòng xoay cơm áo, mà phát lãnh. Thành ra....

LO TẾT

Giựt mình – lại Tết nữa, ta ơi !
Phường phố tô son điểm phấn rồi

Vợ nhắc lương còm ra rả trách
Con nheo áo mới tỉ ti đòi

Nguyên tiêu hì hụp đành tiêu nhỉ
Trừ tịch hom hem phải tịch thôi

Sĩ diện nghinh xuân bày mặt mốc
Ra giêng vừa hẩm lại vừa ôi
Go to Top of Page

nnqhVietnam
45 Posts

Đăng ngày - 01/14/2006   08:13:23  Show Profile Send nnqh a Private Message
Lão bachim ơi là lão bachim, kỳ này cho lên lão luôn lolz

Món chè của nnqh với món của laobaba cùng là một thứ đấy. nnqh có nhắc tới nếp mà chắc lão bachim ko để ý. Chứ chè chuối bình thường thì làm gì có bọc nếp nào. Cái này phải nói là chắc ăn nhiều chè quá nên nhớ lộn lung tung hahah ^^

Còn món chè của maika thì nnqh chưa biết. Nếu là chuối ép nướng bình thường thì nnqh có ăn qua. Còn phần chan với nước cốt dừa thì nghe hơi lạ hì hì. Có lẽ mỗi gánh họ làm mỗi kiểu ha?!


Tự nhiên nhắc chè mà nnqh thèm bánh tráng muối tôm ghê :p Ở đây chắc ít người ghiền bánh tráng muối tôm. Maika với laobaba nếu ko học trung học ở Vn thì chắc chưa thử qua rồi. Lão bachim thì chắc quá tuổi ăn bánh tráng muối tôm. Biết đâu còn la "ăn uống gì mấy cái món đó" giống mẹ của nnqh lolz

peace ^^
Go to Top of Page

DuyNhat

50 Posts

Đăng ngày - 01/14/2006   09:58:11  Show Profile Send DuyNhat a Private Message
Í ^^ chè mà Lbb nói DN cũng từng xơi qua rồi cái đó người ta gọi là bánh chuối nướng. ^^
nnqh: la thì la ko cho ăn nhưng nếu mà ăn rồi thì chắc cũng ko là vì Sky cũng từng la em gái như mom H la. Hì hì! ^^
Go to Top of Page

maika

Canada
183 Posts

Đăng ngày - 01/14/2006   11:14:31  Show Profile Send maika a Private Message
Trời ơi ,đọc mấy cái bài của quý vị xong , Mk muốn tẩu hỏa nhập ma luôn : cái gì mà "chuồi ché" rồi "bánh tráng muối tôm" ...
Lbb ơi , chắc Mk cùng Lbb phải làm 1 chuyến quy cố hương quá ! Nếu không sẽ có ngày mình vào "góc nhỏ Saigon" nầy mà tưởng là đi lạc qua hành tinh khác như trong film "The chronicle of Narnia" mất thôi .

Go to Top of Page

laobaba503 Posts

Đăng ngày - 01/14/2006   12:25:50  Show Profile Send laobaba a Private Message

Hehehe, đi lạc như trong cái film thần thoại nớ thì cũng ... exciting lắm chứ Maika ... nói rứa chứ LBB cũng không biết bánh tráng muối tôm là cái món chi, hay là bánh tráng cuốn tôm chấm muối hở nnqh ... còn cái món chuối nướng LBB kêu là chuối nướng thôi, chừ người ta kêu là chè à? Chuối đập dẹp ra rồi nướng, sau đó chan nước dừa có bột bán lên trên LBB nhớ có mà ... Mà thôi, ngưng vụ ăn uống đây hí, hông thôi BC vô lại than vãn "tam bà,cô nương" ăn hàng sập trời sập đất á

Mà nnqh nì, răng mà kêu BC là lão tội rứa, LBB không cho giành chức lão mô nghe ... để BC là BC thôi, đã ba chìm 7 nổi mười mấy cái lênh đênh rồi mà còn bị kêu là lão thì thảm thương lắm lắm .. để BC còn kể chuyện tết cho mọi người nghe với ... hay nnqh lòng vòng SG với BC rồi kể mọi người nghe chợ dưa,chợ hoa, chợ mứt ba ngày tết đi

BC, có lo tết cũng lo vừa vừa thôi ... ra giêng thì để ...ra giêng hẳn tính, lo chi cho bạc đầu

Buồn xuân

Ừ nhỉ! Hoa mai đã nở vàng
Vậy mà nào có biết xuân sang
Quê xưa, xuân chớm, lòng thanh thản
Xứ lạ, đông tàn, dạ xốn xang
Mùng một nơi này đời vắng lặng
Ba mươi bên đó pháo ầm vang
Nặng hồn lữ thứ ba ngày tết
Mỗi độ xuân về thật ngổn ngang

LBB
Go to Top of Page

bachim

1027 Posts

Đăng ngày - 01/14/2006   15:47:40  Show Profile Send bachim a Private Message
NNQH ơi, đúng là bachim lên lão thật rồi, có cái món chuối bọc nếp nướng mà cũng lộn tới lộn lui. Tính đổi tên thành LãoBaChim nhưng e LBB kiện xâm phạm sở hữu trí tuệ, thành thôi. Nhưng mà, hỏi nhỏ NNQH nè, ăn cái kiểu chi mà thất đức ác ôn vậy ! Nếp, nước dừa, bột bán, làm ráo, còn chừa lại cái trái chuối chõng chơ chi nữa hở trời ?
Còn cái vụ bánh tráng muối tôm. Maika và LBB không biết cũng phải, chắc xuất hiện chừng chục năm trở lại thôi. Đây cũng là một kiểu biến hóa kỳ ảo của người Sài gòn khi tiếp nhận những món ngon vật lạ trên khắp miền đất nước đổ xô về (khắp miền thế giới nữa ấy chớ). Đáng lẽ để NNQH biểu diễn cái món này cho thiệt chi tiết hầu giải đáp thắc mắc của Maika và LBB, nhưng, cái tánh bachim kỳ lắm, tự cho mình biết cái gì mà hổng nói ra khó chịu trong lòng lắm (đúng là thứ già mà nhiều chuyện !) Thôi thì cứ nói, sai thì có NNQH sửa, nhớ đừng tính tiền công sửa nghen.
Việt Nam mình thuở giờ có nhiều loại muối (xin hiểu là muối và một thứ khác trộn thêm để ăn cho đỡ ngán) như muối mè (bà con ngoài Bắc gọi là muối vừng), muối đậu, muối tiêu (đừng thêm chanh thành một món khác), muối xả, muối ớt hay muối xả ớt...chắc còn nữa nhưng bachim nhứt thời chưa nhớ kịp. Có muối gừng hôn ta ? Cái này thì bachim thú thiệt chưa ăn, chưa thấy, chưa biết luôn, nhưng hổng chừng có đa !
Thôi, trở lại với muối tôm hen.
Muối tôm, là muối cộng với tôm, tôm chấy thiệt nhỏ, thành bột, thêm vô một chút bột ngọt (mì chính) là thành muối tôm. Ăn với cóc, ổi, xoài cũng đặng, một số cô (cả bà, có khi luôn ông)khoái cái món này đến nỗi bachim dòm họ thi công mà hết hồn. Riêng, nếu ăn với bánh tráng thì thêm một thứ, dầu, dầu đậu nành hay dầu mè cũng không vấn đề gì. Trộn mấy thứ lại, rưới lên bánh tráng, loại bánh tráng mỏng mỏng, mềm mềm dùng để cuốn chả giò í mà. Cho vô bịch ny-lông, rồi đem tới trước các cổng trường Tiểu học và TRung học, chuẩn bị gom tiền. Không loại trừ các cổng trường Đại học, dù các cô ở đây có thể ăn uống giữ kẽ hơn, nhưng nếu so đo về liều lượng, thì chưa chắc mèo nào cắn mỉu nào đâu.
Thú thiệt, bachim chưa dùng qua món này, nhưng nhìn tốc độ xử lý của các cô, bachim đồ chừng hơi bị ngon đa. Có điều, cũng như bao món ăn lề đường khác, cái món này cũng không thể thoát ra khỏi quy luật hơi mất vệ sanh. Đâu có ai thèm kiểm soát tiêu chuẩn vệ sanh của nó, mà có muốn, chắc cũng bó tay thôi....Nhưng la rầy, thì ba chim hổng dám, cái người có quyền la rầy trong nhà hổng có mang tên bachim.
Thôi, tạm dừng ở đây, nói nhiều quá, NNQH lại bảo người già hay lẩm cẩm...Vả lại, nói dóc nhiều dễ thò đuôi lắm...
Ờ quên, hân hạnh chào đón người mới lên tiếng DuyNhat. Cảm ơn đã ghé vào chốn khỉ ho cò gáy này, hen !
Go to Top of Page
Trang: / 37 Chủ đề trước Chủ đề Chủ đề tiếp theo  
Trang trước | Trang sau
 Forum Locked  Topic Locked
 In bài
Chuyển đến:
M&TÔI © mvatoi.com Go To Top Of Page
This page was generated in 0.28 seconds. Snitz Forums 2000