M&TÔI
M&TÔI
Trang chính | Góc riêng | Bài mới | Thành viên | Tìm kiếm | FAQ
Tên hiệu:
Mật mã:
Ghi vào Cookies
Quên mật mã ?

 Các diễn đàn
 Hồn trong phố
 Góc nhỏ Sài Gòn
 Không Khí Ở Sài Gòn
 Forum Locked  Topic Locked
 In bài
Trang trước | Trang sau
Tên hiệu Chủ đề trước Chủ đề Chủ đề tiếp theo
Trang: / 37

bachim

1027 Posts

Đăng ngày - 01/30/2006   20:06:09  Show Profile Send bachim a Private Message
quote:


bachim phán 1 câu trên "tưng tưng" rồi còn "giang hồ" làm nnqh hết dám nói giọng SG %_%
Trời ơi, đừng có mà giận lẫy bỏ mất cái giọng Sài gòn, có nhiều người sẽ buồn thúi ruột đó.
Trong đó, kẻ đứng đầu sổ chắc chắn là bachim tui. Buồn lắm.
Go to Top of Page

laobaba503 Posts

Đăng ngày - 01/31/2006   05:10:23  Show Profile Send laobaba a Private Message
quote:
Trích đăng từ : nnqh


@laobaba: nếu anh chi người Huế mà cũng như ...tô bún bò lolz...thì chắc nnqh hổng từ chối mô, laobaba hỉ hihih :p

Hehehe nnqh nì, coi chừng cay ... xé lưỡi á
Go to Top of Page

nnqhVietnam
45 Posts

Đăng ngày - 02/02/2006   20:59:46  Show Profile Send nnqh a Private Message
Mọi người ăn Tết vui ko? Được nhiều tiền lì xì chứ hay lại phải đi phát lì xì cho mấy cháu hahah
nnqh năm nay có đi chùa đấy (^^) Có điều chưa kịp xin xăm xem quẻ bảo năm nay thế nào thì phải về rồi hì hì

Sorry nnqh lạc đề của bác bachim tí. Nhưng đang tết mình bàn chuyện theo thời vụ cho nó xôm tụ cái ^^
Go to Top of Page

Khinh Vu~ Phi Duong

USA
54 Posts

Đăng ngày - 02/03/2006   13:04:42  Show Profile Send Khinh Vu~ Phi Duong a Private Message
KVPD lần đầu vô đây đọc bài của qúi vị về SG làm mình nhớ SG qua. Nhớ cả chè "xí xọn", và đặc biệt là chè bươi. Có ai biết chè bưởi hay không? Nếu LBB ở phú nhuận ngày xưa thì chắc biết chè bưởI ở góc đường Phan Dang luu & Phan xích long. Cũng có thể bây giờ không còn bán nữa vì như lời 1 người bạn mà KVPD nhờ "về VN nhớ ghé ăn dùm tui 4 chén chè bưởi nghen) thì không ai thèm ăn chè buoi nua (đồ ăn của con nít ai mà ăn nữa, lỗi thời rồi bà ơi!). Làm KVPD buồn quá xá. LBB ơi, vậy là mình là lối xóm rôi. Ngày xưa KVPD cũng ở Phú Nhuận đó, KVPD ở gần ngã tư PN, đường Phan Đăng Lưu & Huynh Van Banh. KVPD cũng là con chiên (nhưng không ngoan đạo chút nào), nhưng KVPD it khi đi nhà thờ Phú Nhuận mà thường hay đi nhà thờ Đức Bà or nhà thờ 3 chuông bên Lê văn Sỹ (bị dzì bà nội babysit KVPD, nên phải đi theo). Anyways, dù muộn màng cũng xin chúc tất cả mọi người năm mới an khang thinh vuong, suc khoe doi dao, sống lâu như ông bành tổ Bây giờ KVPD phải làm việc, tám nữa coi chừng phải collect tiền thất nghiêp.
Go to Top of Page

bachim

1027 Posts

Đăng ngày - 02/05/2006   18:28:39  Show Profile Send bachim a Private Message
Cách đây đôi ba năm, chè bưởi lừng lẫy lắm, đi đâu cũng gặp. Còn bây giờ thì hơi khó kiếm. Nếu bắt gặp, bachim sẽ ăn giùm KVPD...vài chén, hén !
Go to Top of Page

Khinh Vu~ Phi Duong

USA
54 Posts

Đăng ngày - 02/07/2006   08:25:27  Show Profile Send Khinh Vu~ Phi Duong a Private Message
bachchim nhớ hứa với KVPD rồi đó nghen. Phải ăn thiệt nhiều, ít nhất là 4 chén luôn. Cảm ơn bachchim trươc. Vừa rồi có người bạn forward cho KVPD hình chợ hoa Nguyen Hue, và trái cây chưng Tet thiệt là đep. Làm KVPD nhớ vn quá, thế nào cũng phải về VN ăn tết 1 chuyên.
Go to Top of Page

laobaba503 Posts

Đăng ngày - 02/07/2006   09:07:39  Show Profile Send laobaba a Private Message

í da ... mấy bửa ni bận bịu không có ghé qua cái góc Sài gòn ni ... bửa ni đi ngang qua thấy có 1 người mới và 1 món chè mới ... "Rua" 1 cái há Khinh Vũ Phi Dương (wow! cái tên nghe hay quá) ... PD ơi, LBB không biết chè bưởi là chè chi ... LBB xa SG lâu lắm rồi ... 26 năm rồi đó PD ... xa SG từ thuở còn ...thơ nên chừ không biết chi nhiều về SG đâu ... có chi PD tả cho LBB nghe chè bưởi là chè chi đi nghe ... (ăn hàng rứa thì PD chắc là con gái rồi )
Rồi mấy cái tên đường nửa ... Phan đăng Lưu thì LBB biết nhưng Phan xích Long nằm ở mô rồi Huỳnh văn Bánh Nhà của LBB (hay đúng hơn là của ba mẹ của LBB) ngày xưa ở trong cư xá Chu Mạnh Trinh đó PD, có gần nhà của PD không ?
Hehehe ... LBB cũng không có ngoan đạo mô ... hồi xưa tại mẹ của LBB bắt đi lễ là phải đi thôi
Welcome PD chui vô cái góc SG ni (LBB welcome giùm BC, hy vọng BC không trách hí) ... năm mới chúc PD có nhiều niềm vui nghe ...

... Maika đi mô mất tiêu rồi
Go to Top of Page

bachim

1027 Posts

Đăng ngày - 02/07/2006   14:44:15  Show Profile Send bachim a Private Message
To KVPD : ít nhứt mà tới 4 chén, trời ơi, chắc chết. Thôi thì bảo bà bán chè đong bằng chén hột mít cho an toàn. Hỏi nhỏ chút xíu, KVP thì chắc đúng là mưa nhẹ lay bay rồi, còn Dương ? là một loài thực vật sống ven biển hay có nghĩa là hiện lên rõ rệt ? Tò mò, nhưng tại cái bản tánh bachim là vậy, thông cảm thiệt nhiều nghen.

To LBB : Chè bưởi được chế biến từ...vỏ bưởi xắt nhỏ, chỉ lấy phần màu trắng, loại bỏ vỏ xanh bên ngoài. Chè vị thanh, tánh hàn, giải nhiệt tốt, xuất xứ từ Sóc Trăng, không biết có dính líu ruột rà gì tới phần đất Thủy Chân Lạp của ông Hoàng Shihanouk ?

To Maika : có gởi cho Maika một bức hình, nhận được chưa, hay đã theo "Mưa lay bay nhè nhẹ" về với đất trời...Độ rày ông Yahoo hay bị tuổi tác làm cho bê trễ, chắc phải gọi là Già Hú Khú Đế chớ khỏi gọi Yahoo.
Go to Top of Page

bachim

1027 Posts

Đăng ngày - 02/07/2006   20:41:30  Show Profile Send bachim a Private Message
Thân tặng các bạn vào chơi topic này vài câu thơ của cố thi sĩ Đinh Hùng.


Từ trái qua phải :
* MvToi
* Tôi cùng em mơ những chốn nào
* Ước nguyền chung giấc mộng trăng sao

Được sửa bởi: bachim ( 02/07/2006 23:48:52 )
Go to Top of Page

laobaba503 Posts

Đăng ngày - 02/07/2006   22:42:21  Show Profile Send laobaba a Private Message
Cám ơn BC hí ... chè bưởi nghe tả cũng hấp dẫn á ... nhưng chưa có dịp ăn ... Cho LBB hỏi BC có biết cách nấu không? Bên ni bưởi mua được, nếu BC chỉ cách nấu thì LBB thử xem sao (nhưng nấu bằng vỏ bưởi có bị đắng không ? Nếu đắng thì LBB chịu thua ...)

Còn cái hình với mấy câu thơ BC viết bằng tiếng chi rứa Răng mà giống tiếng Thái Lan quá, đọc không ra
Go to Top of Page

bachim

1027 Posts

Đăng ngày - 02/07/2006   23:44:47  Show Profile Send bachim a Private Message
Nhơn vụ đắng, đố LBB trên bàn ăn, cái đắng gì ngon nhứt, cái đắng gì tệ nhứt ?
Thôi, trả lời luôn cho rồi, kẻo LBB trách cái lão bachim nhiều chuyện bày đặt đánh đố vẽ chuyện.
Đắng, mà ngon nhứt là cái bụng của con cá kèo kho tiêu. Hồi nhỏ, bachim hay dành với mấy bà chị món này. (thường là được, con út mà)
Còn đắng mà ẹ nhứt, là cái hột chanh. Mấy bà chị thường hay bị má bachim rầy vì nặn chanh mà không bỏ hột. Cắn phải cái thứ trời đánh này thì coi như đi đoong cả bữa ăn.

Còn chè bưởi, thú thiệt, bachim chỉ biết ăn chớ không biết nấu. Để hôm nào rảnh sẽ tìm hiểu một chút, nếu có, sẽ phi báo ngay cho LBB hen.
Go to Top of Page

laobaba503 Posts

Đăng ngày - 02/08/2006   00:40:34  Show Profile Send laobaba a Private Message

Cám ơn BC trước hí, bửa mô có kiếm được cái công thức chè bưởi thì cho LBB xin há ...

BC nì, đắng mà ngon cái chi ... LBB không có thích đắng cho lắm (hổng có ... hẩu xực!), nhưng LBB đồng ý dzí BC 2 tay 2 chân là cái hột chanh nó đắng ... vô duyên lắm, ăn trúng là hết ngon cả bửa cơm ... nhưng chanh (lime) bên ni LBB không thấy có hột, chỉ có trái citron thì có vì vậy làm nước mắm với lime thì khỏi sợ có hột
Thức ăn VN mình thì đắng có nhiều thứ ... trái hủ qua (hay khổ qua ) cũng đắng, rau đắng cũng đắng (cái thứ rau đắng ni thì LBB chịu thua thôi, ngày xưa nội của LBB hay nấu ăn cho mát ... nhưng LBB thì không có ... đụng đủa vô mô) ... Ah, còn con cá bống kèo, BC nhắc làm LBB nhớ nội mình quá, ngày xưa hay ngồi coi nội xát mấy con cá bống kèo vô tro (nội nói cho hết nhớt) ... hai mươi mấy năm rồi, chừ LBB chẳng còn nhớ cái mùi vị của con cá bóng kèo ra mần răng, chỉ còn lại hình ảnh của nội xát mấy con cá với tro thôi ...

Í dza, bửa ni LBB hơi buồn nên emotional quá .. 8 lung tung cho đở buồn ... thôi LBB chui ra đây ...
Go to Top of Page

Khinh Vu~ Phi Duong

USA
54 Posts

Đăng ngày - 02/08/2006   06:28:20  Show Profile Send Khinh Vu~ Phi Duong a Private Message
Ủa, vậy là BC & LBB chưa đọc "sơ yếu lý lịch" của PD ha. PD đã làm đầy đủ thủ tục bên "thành viên mới vào đây!" rui. Trong phần "sơ yếu lý lich" PD có khai xuất xứ của cái tên Khinh Vu Phi Duong đo. Vậy để PD copy & paste vô đây nghen...(mắc công LBB già rùi lẩm cẩm tìm hong ra)...hold on...

"Sẳn đây kvpd cũng xin giới thiệu chút xíu về mình. KVPD đến Mỹ năm 90, đã học xong và đang đi làm ở San Jose, CẠ (thung lũng hoa vàng, hay còn gọi là silicon valley) Số là KVPD hay vô M&Toi đọc ké truyện lắm, almost everyday và cũng đọc gần hết các truyện rôi. Một hôm buồn chán (vì không có gì làm) nên PD mới lang thang vô tìm truyện sưu tầm của bà con cô bác trong đây, và phát hiện ra truyện "Lần đầu gần gủi" do thehao posted cũng khá interested, nhưng khổ nỗi thehao chưa post hêt. "Tức mình" quá nên KVPD mới đăng kí vô member và chọn nick của 1 character trong truyện là Khinh Vu Phi Duong để mắng vốn thehao ne. Thehao oi, mau mau đăng hết dùm kvpd nghen. Cám ơn thehao nhiều lắm và cũng xin cám ơn chú chủ nhà alpha luôn nghen."

PD mắng vốn cũng cả tuần nay rồi vậy mà cũng chưa nghe tăm hơi gì của thehao nưa. Anyways, thôi trở lại chuyện ẩm thực đi. BC nè, sao PD ghét cái con cá kèo lắm nghen, nó xấu quắc ah, đen thui thùi lùi. Đã vậy lại còn ốm nheo, toàn xương là xương hong ah. PD thấy lâu lâu mẹ cũng hay mua cá kèo đông đá về kho, nghe nói cũng ngon lăm. Nghe nói thui nghen, chứ PD cũng ít ăn...(đã nói là ghét mà). LBB nếu thèm thì ra chợ VN mua cũng có, còn không thôi để PD gởi email cho LBB 1 tô cá kèo kho, chịu hong?.

Thôi PD phải làm việc, nếu 8 nữa không chừng phải collect tiền thất nghiêp. Chúc mọi người 1 ngày vui ve.
Go to Top of Page

maika

Canada
183 Posts

Đăng ngày - 02/09/2006   17:33:55  Show Profile Send maika a Private Message
Hello bà con cô bác gần xa !! Welcome những ma mới luôn nhe
Mk đi xa mới về ( không phải đi chơi đâu , mà "bị" đi công tác )Mk cũng vừa về từ Thung Lũng Hoa Vàng của KVPD đó . Bên đó cách Montréal của Mk đến 3 tiếng đồng hồ cho nên Mk bị giờ giấc đảo lộn tùng phèo . Vừa quen giờ Cali thì hôm nay lại ở Montreal !!!

Lbb vẫn mạnh giỏi há ? Mk cũng không biết chè bưởi là chè gì ? Tiếc là Lbb với Mk không ở cùng 1 chổ , nếu ở gần mình có thể sưu tầm mấy cái công thức trong cái góc nhỏ Saigòn nầy và cùng hợp nhau mở quán ăn làm giàu hén !

Bachim ơi , Mk đã nhận được hình chữ Maika do Bachim viết tặng rồi . Hôm nay thì lại được xem thơ Đinh Hùng . Cám ơn Bachim nhiều nhiều nhe . Lbb muốn đọc mấy cái chữ Thailand của Bachim thì Lbb cần phải có cái gương soi vô mấy câu đó . Không cần đọc thần chú thì mấy cái chữ "thần bí" nó sẽ hiện ra thôi
Go to Top of Page

nnqhVietnam
45 Posts

Đăng ngày - 02/09/2006   18:54:59  Show Profile Send nnqh a Private Message
Trời, mọi người làm lẹ quá nnqh vô đọc muốn ná thở Đọc xong cũng chẳng nhớ là muốn reply cho ai nữa hihih

Chữ của bachim đọc hiểu gì chết liền hahah Mà may là co' thông dịch viên sẵn rồi đó
Go to Top of Page

nnqhVietnam
45 Posts

Đăng ngày - 02/09/2006   18:58:34  Show Profile Send nnqh a Private Message
Mới post bài xong chạy qua bên topic kia thấy bạn Khinh Vũ Phi Dương la lối "chồng gì mà bạc thế" nghe buồn cười dễ sợ hahhaha
Go to Top of Page

bachim

1027 Posts

Đăng ngày - 02/09/2006   22:57:06  Show Profile Send bachim a Private Message
Hôm nay, bachim sẽ dán một bài về chè. Sở dĩ có bài này là nhờ một người bạn thương tình cái vụ bachim hổng rành về phương pháp chế biến chè bưởi nên meo cho bachim một cái meo đậm đà tình nghĩa để giải nguy. Người bạn này thỉnh thoảng vào đây đọc ké nhưng không chịu post bài (hổng biết gọi là người khuất mày khuất mặt được hôn nữa ?). Nói thiệt, bachim chưa biết tác giả bài này, của người bạn quen bachim hay của một ai khác. Mà thây kệ, vi phạm tác quyền một chút chắc hổng sao, mình đâu có vụ lợi gì đâu. Vì nghĩa cả mà.
Xin riêng tặng cho LBB, nnqh và Maika, hình như xứng đáng cao thủ về chè trong topic này ha. Phần nói về chè bưởi, bachim tô màu đỏ cho tam vị dễ nhận ra. Cám ơn bachim đi, để bachim đem lời cám ơn đó giao lại cho người ta...Nào, mời vô coi cho biết, hén !

CHÈ

Hễ nhắc đến chè là nguời ta nghĩ ngay dến cái hương vị ngọt ngào của nó- Cũng phải thôi- Chè thì ngọt hay " ngọt như chè " mà. Món chè tự bản thân nó đã ngọt ngào, cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Từ " ngọt như đường cát, mát như đường phèn " đến ngọt đậm đà của đường mía, qua cái ngọt lạ của đường thốt nốt. Từ cái ngọt ngào của con người Việt Nam nói chung đến cái ngọt ngào của người phụ nữ Việt Nam nói riêng. Hương vị ngọt ngào gởi gấm ý tình qua từng hột đậu, từng củ khoai, từng thẻ đường tán đơn sơ là vậỵ.
Ra đi nhớ cháo làng Ghề
Nhớ chim phố Mía, nhớ chè Đông Viên

Để dễ dàng lan man về chè, người viết tạm cho có hai cách nói cho vui cửa, vui nhà: hàng ngang và hàng dọc. Theo hệ thống hàng ngang thì chẳng loại chè nào hơn hẳn loại chè nào, chẳng chè miền nào kém hơn chè miền nào, kể cả chè miền Bắc, chè miền Trung, chè miền Nam, chè du nhập từ Tàu, chè xuất xứ bên Tháị. Theo hệ thống hàng dọc thì tùy theo loại đậu nào, khoai nào, bột nào được xử dụng nhiều hơn. Thôi thì ngang dọc gì cũng chấp nhận đặng hết, miễn sao đừng "Dọc ngang nào biết trên đời có ai " là được rồị

Theo hệ thống hàng ngang- Chè miền Bắc có: chè đường, chè hoa cau, chè cốm, chè đỗ đãi, chè đỗ đen, chè kho, chè lam, chè bà cốt, chè ngô, chè mã thầy (củ năng), chè hạt sen v.v...Chè miền Trung thì phải kể nổi bật là "chè Huế" với" hằng hà sa số " loại: chè đậu ván, chè đậu ngự, chè đậu quyên (đậu trắng), chè đậu xanh đánh nuớc hay lềnh, chè kê, chè bắp cồn, chè hột sen long nhãn, chè ỷ, chè bột lọc thịt phay(quay), chè khoai tía, chè khoai mài, chè môn sáp v.v... Chè miền Nam đặc biệt nấu với nếp có chè bắp, chè đậu trắng, chè khoai môn; Nấu với nuớc dừa có chè chuối, chè tào thưng ,chè bà ba, chè đậu xanh bột báng ; Bên cạnh đó là chè trôi nuớc, chè táo xọn, chè bánh lọt, chè bánh canh, chè bưởi v.v... Chè của Tàu thì có sâm bổ lường, lục tàu xá ( chè đậu xanh vỏ quít phơi khô ),chí mà phủ ( chè mè đen), chè hột gà nuớc trà, chè bo bo trứng cút, chè khoai môn bạch quả v.v...Chưa kể bây giờ chè Việt Nam còn được tăng cường cho thêm phần phong phú bằng vô số kiểu chè mới xuất xứ từ Thái Lan như: chè thập cẩm trái cây, chè lạnh đủ loại bỏ thêm" trân châu đen" (boba); Song song với những loại chè mà nguời viết đã “ tỏ tường "từ " hồi nảo, hồi nao" ( hồi cắp sách đến trường) như chè bông cỏ hột lựu, chè đậu đỏ bánh lọt, chè mủ trôm hột é, thạch chè v.v... Ôi! Cơ man chè là chè, kể làm sao cho xiết, cho ngạ tên những món chè của người mình đây ?

Bây giờ, đi theo hệ thống hàng dọc- Nghĩa là theo cách thức chè được nấu bằng đậu nào hay bằng khoai củ nào. Đậu thì có đậu xanh, đậu trắng, đậu đỏ, đậu đen, đậu phọng . Những khoai củ được dùng để nấu chè có thể kể là : khoai lang, khoai mì, khoai môn, khoai tím, củ chuối, bí đỏ v.v...Bột thường dùng để nấu chè là bột năng(bột đao), bột sắn dây( mì tinh), bột nếp. Xưa nay, ngườì mình chỉ xài đường mía để nấu chè. Đường mía qua cách pha chế, gạn lọc thủ công, có thể thành đường cát trắng( đường kính), đường mỡ gà, đường thẻ, đường mật, đường phèn. Sau này, qua kỳ nghệ sản xuất công nghiệp với máy móc hiện đại, chúng ta dùng thêm đường làm từ củ cải đường như nguời Tây phương hay một số vùng đất phương Nam xài đường thốt nốt giống như người Miên.

Chỉ một mình đậu xanh thôi cũng đã được tận dụng tối đa để tạo ra " tràng giang đại hải " những kiểu chè khác nhau:

Ba đồng một quả đậu xanh
Một cân đường cát đưa anh ra về

Đậu xanh nguyên hột để vỏ nấu với phổ tai (có khi thêm bột khoai, bột báng ) có thể ăn nóng hay ăn lạnh với nước đá. Đậu xanh cà nửa hột, còn nửa vỏ thì nấu với bí đỏ ăn cho mát tỳ, mát vị, mát ruột, mát gan. Đậu xanh không còn vỏ là được" xài" nhiều nhất . Từ hấp chín mềm, còn nguyên hột để nấu chè táo xọn, chè hoa cau đến giã nhuyễn ra làm chè đậu xanh đánh lềnh, chè đậu xanh bột báng nuớc, chè kho v.v... hay đuợc xào sơ với dầu và hành lá, trộn chút muối cho hơi mẳn để làm nhân chè trôi nuớc. Đậu đen thì không hiểu vì sao mà miền nào cũng dùng để nấu với đuờng thẻ, bỏ vào miếng gừng đập giập, ăn để giải nhiệt. Hồi chưa có nước đá, người ta dem phơi sương để ăn cho mát miệng .

Khoai lang, khoai mì thường đuợc xắt hình con cờ, bỏ vào để tăng thêm phần "rôm rả" cho những nồi chè bà ba, chè tào thưng. Có nơi cầu kỳ, còn mài khoai mì, đợi cho lắng xuống (chùng bột), dùng tinh bột này để vo tròn thành những viên nhỏ như hột bi nấu với đường trắng, chan nuớc cốt dừạ. Khoai môn được " ưa chuộng " là môn sáp, được dùng nhiều cách. Dùng để nấu với nếp như chè khoai môn nếp; Luộc mềm để nấu nát như chè khoai tím; Vò thành những viên to như hột gà, bọc bột báng bên ngoài; Trộn dầu quậy cho đặc thành chè khoai môn đánh và bỏ lên trên mặt bạch quả, tuyết nhĩ (nấm trắng), táo tàu đỏ phơi khô là một món tráng miệng "hẩu xực" của người Tàu trong thực đơn tiệc đám cuớị.

Nói về phương thức, kiểu cách nấu chè thì không có sự đồng nhất. Tùy theo khẩu vị, thổ ngơi mà mỗi miền, mỗi vùng, mỗi nhà có cách thêm bớt, gia giảm nguyên liệu khác biệt nhaụ. Thí dụ chỉ món chè bắp- Tên gọi thì đơn giản mà người viết thấy đã có ít nhất là ba kiểu khác nhau rồi :
- Bắp non còn ngậm sữa ,hột được tách ra, xay nát, lấy chất sữa bắp màu trắng đục, nấu cho sánh lại với bột năng, đường cát trắng .
-Cũng là bắp non, được bào mỏng theo chiều dọc trái bắp. Cùi cho vào nồi luộc lấy nước, lọc lại cho trong nấu với đường cát trắng cho bắp vào sau, thêm một ít bột năng, khuấy đều cho chè sánh lại là được.
-Chọn loại bắp dẻo, không già, không non, cũng bào mỏng hột bắp, nấu với nếp, để khi ăn chan nuớc cốt dừa .

Như trong miền Nam, chỉ nội với một loại chuối sứ( chuối Xiêm) dùng để nấu chè chuối nước dừa, mà đã tạo thành hai loại chè chuối khác nhau: chè chuối chưng và chè chuối xào dừa. Đó là chưa kể chuối nướng, chuối bọc nếp). Cả hai loại chè chuối này đều rất phổ biến. Chuối chưng thì dùng nguyên trái chuối chín muồi nấu với nước dảo dừa bỏ thêm khoai mì, bột khoai, bột báng. Trong khi chuối xào dừa thì dùng loại chuối chín huờm, để khi xắt lát chuối vẫn còn dẻo, không bị nát. Ơ? California, trước lúc chuối sứ đông lạnh được phép nhập cảng vào, người ta dùng một loại chuối Mễ rim đường cho thấm ngọt trước, rồi mới dùng để nấu chè. Trong khi những người " dễ chịu " hơn thì dùng chuối lon, chuối hộp. Nước cốt dừa cũng được thích nghi với hoàn cảnh ở xứ người, được chế biến từ dừa hộp, dừa bột, chứ không phải chỉ từ dừa nạo như ở quê nhà.

Chè "nghèo" nhất có thể kể là chè bà cốt- Gạo nếp nấu nát với đuờng đen, đập vào chút gừng.

Ăn chè bà cốt Đống Cầu
Nôn nao trong dạ, xa đâu cũng về

Một loại chè khác nghèo không kém là chè khoai lang cắt hột lựu, cũng nấu trong nước đường đen, đập gừng cho thơm. Chè có "vẻ" sang trọng hơn là chè hột sen, chè ỷ. Món chè ỷ này có "gốc gác" từ chè sơn qui của Gò Công, theo bà Từ Dũ từ miền Nam đi ra vùng " đất thần kinh ", cũng như món mắm tôm chua vậy. Chè ỷ là chè nấu bằng bột năng, vo tròn thành những viên nhỏ như viên bi, trong để nhân khi là hột đậu phọng rang, khi là chút cơm dừa cạy cắt hột lựu, chìm nổi trong chén nước đường lúc trong suốt, lúc màu cánh dán, rắc nhẹ tay một chút mè trắng rang vàng. Chè "quý tộc" là chè hột sen long nhãn- Hột sen tươi lột vỏ, soi lấy tim xanh, hấp chín rồi bỏ vào trái nhãn tươi đã khéo lấy hột ra, dọn với nước đường trắng trong, thơm ngan ngát. Nấu chè này công phu cầm canh, nội lấy hột ra khỏi từng trái nhãn làm sao đừng bể đà đòi hỏi rất nhiều "tài khéo" rồi . Còn một thứ chè "cầu kỳ " không kém phần, nhưng không đuợc liệt vào hàng " văn bảng " như chè hột sen long nhãn là chè bưởi, xuất xứ từ Cần Thợ. Phần vỏ trắng dai ở giữa đuợc ngâm, nhồi kỹ nhiều lần với nước muối, nước vôi trong, rồi xả lại nhiều lần với nước lạnh cho hết mùi vị đắng và the của vỏ bưởi; Đến khi đổi qua màu trắng trong, được xắt thành hình sợi như sợi bột khoai khô. Khó ai có thể ngờ rằng những sợi trắng trong, dai dai đó được chế biến từ vỏ bưởi chứ không phải từ bột năng. Khi ăn, nguời ta nấu đường cát trắng, bỏ sợi bưởi vào, bỏ đậu xanh cà nguyên hột hấp chín, thả trên mặt chè vài cọng vỏ bưởi xanh bào mỏng hay vài giọt tinh dầu hoa bưởi cho thuần chất bưởi. Chè bưởi có thể ăn nóng: bỏ thêm bột năng vào khuấy với nước đường cho hơi sệt, chan nước cốt dừa hay có thể ăn lạnh với nước đá bào .
"Chè độc" là những chè đặc biệt, vị ngọt có lẫn vị mặn như: chè hột gà nước trà, chè bột lọc thịt quay. Chè hột gà nước trà là hột gà luộc rồi, lột vỏ, bỏ vào nấu chung với nước trà từ 4, 5 tiếng trên lửa nhỏ cho đến khi hột gà đổi qua màu đậm. Nước trà này gồm có trà xanh và trà Ô Long đã lượt sạch xác, bỏ vài lát sâm, nấu với đường phèn. Chè bột lọc thịt quay đúng như tên gọi: thịt heo quay xắt con cờ, còn đủ da, mỡ và thịt, được bọc lại bằng bột năng nhồi nước ấm thành hình bánh xếp, dọn ăn chung với nước đường trắng nấu tan .

Còn có những loại chè" điạ phương ", ít được phổ biến ở Saigon như: chè kho, chè kê. Chè kho của miền Bắc nấu bằng đậu xanh hạt nhỏ lòng vàng( đậu xanh hạt tiêu) hấp chín, giã nhuyễn, vò thành từng nắm, dùng dao thái lát mỏng cho đậu tơi và mịn, trộn đều với nước đường trắng nấu sôi, để nguội; Phải quậy luôn tay và canh chừng lửa cho đến khi chè đặc lại, đổ vào chén trẹt để nguội(có nhà bỏ thêm mứt bí khẩu xắt hột lựu ), phủ một lớp mỏng mè trắng rang vàng; Xắt ra từng miếng để có thể cầm tay ăn cũng đuợc. Chè kê miền Trung hơi giống như chè kho miền Bắc. Hạt kê ngon đuợc ngâm với nuớc vôi loãng, rửa sạch, nấu dến khi đặc lại, bỏ thêm đậu xanh hấp chín, đánh nhuyễn Múc ra từng chén, rắc chút mè trắng rang vàng lên mặt.

Thường thì người ta ăn chè bằng chén nhiều hơn ăn chè bằng ly, có lẽ vì chữ chè hay đi với chữ chén chăng? Nói giỡn cho vui, chứ thường chè "ưng" đi chung với xôi- Nên chi chè là " đồng hành " của xôi, hay " cà rà " một cặp với nhau cho có đôi, có bạn vậy mà. Như cái món xôi vò- chè đường chẳng hạn. Nguời ta có câu:" Vụng xôi xéo, khéo xôi vò ". Xôi vò đúng kiểu phải rời từng hột xôi, mà từng hột xôi đó phải đuợc bao đều bằng một lớp mỏng đậu xanh hấp chín, đánh cho nhuyễn, tơi mịn ra. Chè đường chỉ là bột sắn dây khuấy cho chín với đường cát trắng, bỏ vào chút nước hoa bưởi cho thơm nhè nhẹ. Rắc lên mặt chè ít hột cốm dẹp xanh biếc thì gọi là chè cốm. Bỏ vào vài hột đậu xanh nguyên hấp chín mềm thì trở nên " văn vẻ " hơn: chè hoa cau. Ông bà mình ngày trước ngẫm ra cũng " kiểu cách" gớm :" Xôi vò thì phải nấu cho rời, để rồi dùng chè đường quyện lấy nhẹ nhàng chung quanh" Ý tình cũng thâm sâu quá, như hai cá thể khác biệt kết hợp với nhaụ.

Nuớc hoa bưởi để nấu chè( hoặc dùng từ những chai tinh chất bán sẵn hoặc cầu kỳ uớp bằng hoa bưởi tươi như ở nhà làm lấy) là một trong những hương liệu được lựa chọn để dùng làm tăng hương vị cho từng loại chè khác nhau, bên cạnh lá dứa, gừng tuơi, dầu chuối, vanille v.v...

Thứ chè nào sẽ có hương vị riêng của nó, một phần do khí hậu, điều kiện sống của từng địa phương, phần khác do kinh nghiệm của từng nhà, từng người .

Một chén chè ngon có thể được thưởng thức từ các gánh chè rong cuảa các bà, các cô bán chè với tiếng rao lảnh lót trong các khu xóm, các hẻm nhỏ; Qua các quán chè, hàng chè mà " nam thanh, nữ tú" dập dìu; Đến những chén chè đuợc trình bày đẹp đẽ, phô trương sự khéo léo trong những đồ sứ cổ ngoạn dùng đãi đằng khách khứa của những gia đình.

Xét về tiêu chuẩn để một món ăn được gọi là ngon, thì theo thi sĩ Tản Đà còn tùy thuộc vào những yếu tố " khách thể "( yếu tố bên ngoài món ăn tác dụng thêm vào) như: giờ ăn, chỗ ăn và người cùng ăn với ta. Bởi vậy, theo " Hán Văn Tứ Tự Thành Ngữ " thì người viết xin giương bảng " nhị bất" là: " bất khả thăng ngôn" và " bất khả tư nghì “. Người viết dù không dám đi sâu về quan niệm " chủ tâm " của một món ăn ngon nói khái quát, hay một loại chè ngon nói theo chủ đề; Nhưng cũng phải công nhận là một chén chè ngon còn được dựa trên phần nào những yếu tố tâm tư, tình cảm của nguời ăn chè. Những kỹ niệm của một thời đã qua làm ngọt ngào thêm cho những ly, những chén chè thuở trước. Cái ngọt ngào của người Việt Nam mình còn tồn tại mãi trong từng muỗng chè. Những hương vị chè ngày xưa vẫn còn đó, như những chứng tích về sự tồn tại, sự chịu đựng, sự thủy chung của nguời đàn bà Việt Nam dù đà qua nhiều biến đổi trong hoàn cảnh, trong đời sống. Chè trong lòng nguời viết vẫn còn rất Việt Nam, vẫn còn lắng đọng hồn của Saigon những ngày cùng bè bạn ngồi ăn chè, đếm chén tính tiền xa xưạ. Giờ thật đã xa khỏi tầm tay với rồị. " Những người muôn năm cũ. Hồn ở đâu bây giờ ?"
Go to Top of Page

bachim

1027 Posts

Đăng ngày - 02/09/2006   23:06:33  Show Profile Send bachim a Private Message
Sao, bà con thấy thể nào ?
Chớ bachim đọc xong bài này rét quá. Giơ tay đầu hàng bậc cao thủ này một phép, chẳng dám oong đơ gì ráo.
Kiến thức về chè của bachim đặt kế bên bài này thiệt thấy tội nghiệp quá xá.
Vậy đi, của trời không hưởng cũng uổng. LBB và Maika ơi, bắt tay vào làm một nồi chè bưởi coi nào.
Go to Top of Page

Khinh Vu~ Phi Duong

USA
54 Posts

Đăng ngày - 02/10/2006   06:04:53  Show Profile Send Khinh Vu~ Phi Duong a Private Message
BC này kỳ ghê nghen, PD ganh tị rồi ne. PD "thèm" chè bưởi trước tiên chứ bộ, sao tự nhiên gởi cho "3người kia" không thôi là sao vây?...thiệt tình! Mặc dù BC không "mến tặng" bài chè này cho PD thì PD cũng vẫn đọc,(và chỉ đọc có mỗi bài chè bưởi thui, đọc hết chắc lòi con mắt quá!). Sẳn TẾt có bưởi chưng đầy nhà, PD sẽ về...nhờ mẹ nấu dùm 1 nồi xem có giống chè "ngày xưa thân ái" của PD không. Có ai muốn thì PD sẽ...email đến mỗi người 1 chén hỉ.

Maika oi, thiệt là uổng hén, tụi mình biết nhau trễ quá. Nếu không PD nhất định sẽ dẫn maika về nhà ra mắt...ông bà ngoại & thế nào cũng được 1 chầu bánh xèo hoặc tệ lắm cũng được bánh canh cua. THôi đành hẹn khi khác vây.

Hân hạnh được làm quen với tất cả mọi người.(PD nói giống như đang làm chính trị)
Go to Top of Page

laobaba503 Posts

Đăng ngày - 02/10/2006   09:03:35  Show Profile Send laobaba a Private Message

Thôi chết BC rồi lần ni thì cho BC tha hồ mà năn nỉ nghe ... PD giận rùi kìa ... Nói rứa thôi chứ PD cho LBB xin giùm BC đi há, lỗi là tại LBB hỏi chè bưởi phải nấu mần răng nên "lão" BC quên mất tiêu là PD đang thèm chè bưởi ... bắt BC ăn thêm 4 chén nữa đi PD ..

Maika ơi, hết jetlag chưa? Ừ há phải chi LBB dzí Maika ở gần mình mở 1 quán chè Sài gòn hén .. chắc đắt lắm đó ...

nnqh... ai biểu đi chơi kỷ quá chi ... chừ mới chịu ghé ngang còn la toáng lên

BC, cho LBB gửi lời cám ơn đến cái người viết bài "chè" hí ... còn người post bài nớ lên thì đáng phạt vì làm LBB thèm ... gần chết ...còn 1 món chè nữa mà không thấy BC nhắc tới ... là tàu hủ nước đường đó (không biết có được vô hàng chè không ?) ... Ở xứ lạnh mùa đông ăn cái món ni thì "hết xẩy" á mà BC nì, nước tro trong là cái nước chi rứa, không có cái món ni mần răng mà nấu ....
Go to Top of Page
Trang: / 37 Chủ đề trước Chủ đề Chủ đề tiếp theo  
Trang trước | Trang sau
 Forum Locked  Topic Locked
 In bài
Chuyển đến:
M&TÔI © mvatoi.com Go To Top Of Page
This page was generated in 0.31 seconds. Snitz Forums 2000