M&TÔI
M&TÔI
Trang chính | Góc riêng | Bài mới | Thành viên | Tìm kiếm | FAQ
Tên hiệu:
Mật mã:
Ghi vào Cookies
Quên mật mã ?

 Các diễn đàn
 Hồn trong phố
 Góc nhỏ Sài Gòn
 Không Khí Ở Sài Gòn
 Forum Locked  Topic Locked
 In bài
Trang trước | Trang sau
Tên hiệu Chủ đề trước Chủ đề Chủ đề tiếp theo
Trang: / 37

bachim

1027 Posts

Đăng ngày - 04/14/2006   15:42:59  Show Profile Send bachim a Private Message
Chúc Bà con trong Không Khí Ở Sài Gòn một mùa Phục Sinh ấm áp và tươi vui thật nhiều...
Go to Top of Page

hbae787

1 Posts

Đăng ngày - 04/19/2006   03:22:29  Show Profile Send hbae787 a Private Message
quote:
Trích đăng từ : loiho

Kể ra món phở TÀU BAY hồi đó củng khá ngon , sau giải phóng nghe đâu ông bà chủ phở Tàu Bay cũng bay sang Canada .

Nhà tôi ở trong ngõ phở Tàu Bay, sau nhà thờ Bắc Hà. Sau 1975 ông bà chủ Tàu Bay vẫn còn ở lại. Phở vẫn ngon đến khoảng 1985-1986 thì chất lượng giảm đi cho đến hôm nay. Tuy vậy khi về ăn lại tô phở Tàu Bay dù kém đi vẫn còn khá hơn thứ "phở" vô vị đang bán ở Houston nơi tôi cư ngụ.

Ông chủ Tàu Bay mất khoảng 1979-80, bà chủ mất năm ngoái. Bây giờ tiệm do con cháu đứng bán. Khang Ròm, người con trai thứ hai, lúc trước mở một tiệm mang tên Máy Bay (!) bây giờ dẹp tiệm để trở lại với tiệm chính.
Go to Top of Page

ThiThi

Vietnam
257 Posts

Đăng ngày - 04/19/2006   09:24:18  Show Profile Send ThiThi a Private Message
quote:
Trích đăng từ : bachim

Đã nói bạn văn chương ai kể tuổi bao giờ !
bachim sẵn sàng xưng hô huynh đệ với bạn văn từ 7 đến 77 tuổi cơ mà.
Mà thiên hạ đoán bachim bao nhiêu tuổi vậy. Nói nghe nào.


Xin chào mọi người, vào đây thấy đề tài này vui quá ... Việc đoán tuổi làm cho mình hơi muốn thử thách một ti nên xin mạn phép đoán tuổi của Bachim ở vào khoảng 30 - 45t. Cơ sở giải đoán vì sự am hiểu về Saigon từ xưa đến nay của Bachim thiệt đáng nể mà giọng văn thì như người còn trẻ quá ....
Go to Top of Page

bachim

1027 Posts

Đăng ngày - 04/20/2006   15:14:45  Show Profile Send bachim a Private Message
Bạn ThiThi ơi. Chơi trò đoán tuổi mà ăn gian quá, sao lại cho dung sai tới 15 năm. 15 so với một đời người khoảng 65 năm, chiếm tới hơn 23%, tỉ lệ quá cao. Nhưng, coi chừng, vẫn bị sai đó nghen.

Xin chào mừng hai người bạn mới vào chơi Hbae787 và ThiThi. Có gì góp vui không. Xin mời thật lòng đó.
Go to Top of Page

ThiThi

Vietnam
257 Posts

Đăng ngày - 04/21/2006   04:06:08  Show Profile Send ThiThi a Private Message
hì hì xin lỗi Bachim nha, mình thật sự thấy bí rồi đó ...đành phải chờ bạn giải đáp thui ... xin góp vui (hay góp buồn không biết nữa) bằng một chút thơ này nha :

Cuộc đời thiếu bạn tri âm
Ta cứ mãi kiếm tìm vô vọng
Gặp M và tôi như mưa rào đến hạn
Với bạn bè sầu đọng hóa hư không ...

Go to Top of Page

ThiThi

Vietnam
257 Posts

Đăng ngày - 04/21/2006   04:10:05  Show Profile Send ThiThi a Private Message
Sài gòn của tôi có hai mùa mưa nắng
Không có 4 mùa như nơi ấy – miền xa
Sài gòn của tôi có hoa vàng nắng đỏ
Không có mùa đông trắng xóa sân nhà

Sài gòn của tôi hiền hòa và đơn giản
Rất chân thành mà mộc mạc thô sơ
Sài gòn của tôi có nhiều thương nhớ
Có những niềm vui nho nhỏ mỗi ngày ....

Go to Top of Page

bachim

1027 Posts

Đăng ngày - 04/21/2006   16:51:27  Show Profile Send bachim a Private Message
Khi nhà văn Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn VN, trong một cuộc trả lời phỏng vấn của báo chí, nói rằng : Nguyễn Ngọc Tư không phải chỉ là nhà văn của tỉnh Cà Mau, NNT đã là tài sản quốc gia, những tưởng vụ việc Nguyễn Ngọc Tư đã có thể khép lại. Khép lại vì một đa số áp đảo của những người phản đối sự trù dập văn nghệ sĩ của một thiểu số quan lớn tại Cà Mau.

Chắc hẳn, những người lên tiếng phản đối việc này không hoàn toàn 100% là độc giả ưa thích truyện ngắn Cánh Đồng Bất Tận. Họ chỉ phẫn nộ khi thấy người ta đối xử thô bạo và tột cùng ấu trĩ với một tác giả, một tác phẩm.

Mùi vị Hồng Vệ binh sặc sụa trong ngôn ngữ của ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau và những kẻ kê khai dài dằng dặc mớ học vị chức danh cuối bài viết. Không khí cả nước nóng lên vì chuyện này, và tất nhiên, nóng nhất là ở Sài Gòn. Không ngạc nhiên khi Sài Gòn là nơi những chàng (nàng) Lục Vân Tiên thời hiện đại tập trung đông nhất. Tinh thần Kiến nghĩa bất vi vô dõng giả của cả ngàn lá thư, bài viết đổ về báo Tuổi Trẻ hừng hực hừng hực, ngỡ đủ làm tắt tiếng một nhúm người, dù đang nắm giữ quyền sanh quyền sát với một tác giả trẻ và nhỏ bé. Tôi đã rất mừng để nghĩ rằng, cái thời của bọn Hồng Vệ binh khát máu do Mao xếnh xáng tác động đã phai hương nhạt sắc lâu rồi.

Nhưng không. Hãy xem :

http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=133791&ChannelID=10

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau đã ra tiếp báo cáo số 41 thay cho cái báo cáo số 35 để trả lời công luận. Gần như là một sự thách thức.

Chẳng thể nói gì thêm. Điều này đã xảy ra vào đầu thế kỷ XXI, khi mà trên thế giới, sự khẳng định cá nhân được tổ chức Quốc Tế lớn nhất, hoàn chỉnh nhất, Liên Hợp Quốc, coi là nguyên tắc tối thượng của nhân loại.

Bằng một tầm nhìn thiển cận tới mức vô lý, người ta sẵn sàng bóp nghẹt một tiếng hát khác biệt trong dàn đồng ca. Bất kể, chính giọng hát kia mới thể hiện đúng so với bản tổng phổ, trong khi những giọng đều đều còn lại đã hát sai thậm tệ, so với những gì đang sờ sờ trước mắt. Chân lý thì bao giờ cũng có tiếng nói của mình. Không lo điều đó. Tác phẩm khi đã trở thành tài sản cộng đồng, không sớm thì muộn, thậm chí hai ba trăm năm sau, cũng lấp lánh tỏa sáng nếu nó là một viên ngọc thật sự. Nhưng, về phần tác giả, tôi thật sự bi quan, ai sẽ đứng ra bảo vệ cô gái nhỏ nhắn kia khỏi những hệ lụy đời thường ?

Ngày xưa, Cao Chu Thần đã viết một câu, Muốn đại thụ hẳn dìm cho lúng túng, NNT muốn nhận trách nhiệm lớn, cô ấy sẽ không chịu buông xuôi, sẽ chấp nhận những vùi dập của cuộc đời, điều này là lẽ đương nhiên. Thế nhưng, làm sao tôi không buồn cho được, khi ở nước ta, đã có rất nhiều văn nghệ sĩ bị triệt hạ, bị ruồng rẫy, thậm chí giam cầm khi cất lên tiếng nói một cách chân thật.

Bất cứ một cái gì không thuận tai kẻ có quyền lực, đều dễ dàng trở thành một mục tiêu triệt hạ. Cái mũ chánh trị lượn lờ trên đầu đám văn nhân mỏng manh yếu đuối. Đau lòng siết bao, nếu những tài năng như NNT không có cơ hội tự rèn dũa để trở thành một đại văn hào. Và, con đường đưa tới nền văn chương thế giới của Việt Nam, lại tăng cường thêm những hố ngăn, rào chắn. Con đường vốn đã xa xôi, lại càng thêm dịu vợi...

Cánh đồng hình như vẫn còn bất tận, so với đôi bàn chân nhỏ bé của một số kẻ có lòng, đang lầm lũi bước đi, trong tuyệt vọng...
Go to Top of Page

laobaba503 Posts

Đăng ngày - 04/21/2006   20:32:01  Show Profile Send laobaba a Private Message
Mến chào làm quen hai người bạn mới ghé ngang qua góc nhỏ SG ....

Thêm người mới nhưng bao "cố nhân" biền biệt nơi mô Lâu ni Lbb vừa bận vừa có chuyện không vui nên không ghé qua được ... tổng "xôi lĩnh" mọi người hí ... Lbb mong mọi người vẫn an vui nghe ...

Ái chà BC, răng lại đem NNT và Cà Mau vô ni (truyện Cánh đồng bất tận phải không ) Lbb chưa đọc chuyện ni ... để khi mô có thời gian 1 chút sẽ đọc ... Cám ơn những lời khuyên của BC ... nhưng có những nỗi buồn chắc chỉ còn biết nhờ thời gian làm cho lành vết thương thôi (nhưng vết sẹo chắc chẳng khi mô biến mất )...

Lbb chúc mọi người 1 cái cuối tuần nắng ấm nghe
Go to Top of Page

maika

Canada
183 Posts

Đăng ngày - 04/22/2006   13:35:14  Show Profile Send maika a Private Message
Vancouver & Saigon cách xa nhau biết mấy nhưng trọn tuần qua Mk như được sống lại với không khí ở Saigon . Không phải là Saigon của tháng tư năm 2006 mà là cái không khí của Saigon 16 năm về trước , ngày Mk chưa rời VN .
Mk đi dự Lễ Thụ Phong Linh Mục của 1 huynh trưởng TNTT năm xưa . Vì vậy ở nơi đó Mk được gặp lại rất nhiều những người "muôn năm cũ" mà đã mười mấy năm rồi không liên lạc với nhau . Bao nhiêu là chuyện vui buồn được nhắc đến trong tuần qua , tưởng như chỉ mới hôm qua hay hôm kia không gặp nhau mà thôi .
Xem báo , xem TV nghe nói rất nhiều về cái gọi là "thay da đổi thịt" của Saigon , đúng hay sai , hay hay dở ... Mk xin được nhường cho những người có thẩm quyền phê phán , Mk không dám có ý kiến . Bài nầy hôm nay chỉ xin nhìn lại Saigon của 1 người xa xứ đã lâu , nhìn lại với thật nhiều tiếc nuối .
Trong lần gặp gở những bạn bè cũ năm xưa , không ít những người gây cho Mk sự ngạc nhiên về những thay đổi : từ hình dáng cho đến tính tình .. nhưng đậm nét gây ấn tượng nhiều nhất cho Mk là 1 người bạn đến từ Saigon .

(Viết đến đây Mk không khỏi không chạnh lòng nhớ đến lời của Bachim , vì có lần Mk dùng đại danh xưng NÓ cho 1 người bạn thì Bachim đã răn đe liền . Bachim nói rằng chữ NÓ chỉ dùng cho những ai nhỏ tuổi hơn mình mà thôi . Cho nên dầu rằng nhân vật Mk sắp nhắc đến lúc xưa vẫn mầy tao với Mk nhưng hôm nay xin được trân trọng gọi bằng anh vậy . Đóng ngoặc lại Mk ơi !!)

Anh ta thật sự gây 1 sự chú ý hoàn toàn cho toàn bộ những người có mặt .Không chỉ vì anh từ Saigon làm 1 chuyến du lịch đến Canada chỉ thuần túy cho buổi lễ hôm đó mà còn vì anh đã cho mọi người nơi đây thấy 1 Saigon không phải là cái Saigon mà mình đã biết . Từ cách sống hiện nay cho đến ngôn ngữ anh dùng , khác lạ biết là bao với thời Mk ở đó . Mà nói nào ngay Mk rời Saigon trong lứa tuổi-nói theo kiểu Lbb-là "chưa có license để ra phố 1 mình" . Có lẽ vì vậy Saigon của Mk chỉ là Saigon của sách vở ,của văn chương ,của học trò ..

Khi anh ngỏ lời mời bạn bè nếu có dịp nào "quy cố hương" hãy liên lạc với anh qua "những" số điện thoại cầm tay như sau & rồi anh liên tiếp ghi xuống giấy ..6.. vâng 6 hàng số của điện thoại cầm tay của anh . Có lẽ anh cũng cảm nhận được sự ngạc nhiên của bạn bè xung quanh , cho nên anh đã giải thích rằng , người Saigon ngày nay mode dùng cell phone với những hàng số chọn lọc . Vì vậy khi đã "mua" được số nào đẹp thì họ thường hay có khuynh hướng giữ lại mãi mãi . Thí dụ như anh có 6 cái cell phone & tất cả đều được trả tiền service cho đến năm 2007 . Anh còn hứa nếu bạn bè nào về Saigon anh sẽ giao cell phone để xài free trong thời gian du lịch Saigon . Và còn rất nhiều cái mà Mk không tiện kể hết ở đây , vì lý do tế nhị và cũng có thể chẵng đem đến 1 ngạc nhiên nào cho những người còn ở lại Saigon hôm nay .
Thôi thì coi như chuyến đi Vancouver của Mk vừa qua tạm gọi là "thấy" lại Saigon ngày nay vậy .

Đây cũng xin được xem là 1 cái excuse của Mk đã vắng mặt nơi nầy trong mấy ngày vừa qua .
Thân chúc bà con gần xa , người cũ cả người mới 1 weekend vui vẽ .

Được sửa bởi: maika ( 04/22/2006 13:43:46 )
Go to Top of Page

bachim

1027 Posts

Đăng ngày - 04/22/2006   15:31:53  Show Profile Send bachim a Private Message
Cuối tuần, mời bà con ngồi xuống, đọc, mà không, nhìn lại một Sài Gòn của Nguyên Sa Trần Bích Lan. Nhà thơ đã vinh danh tà áo lụa Hà Đông bằng một ánh nắng Sài Gòn...
Nắng Sài Gòn anh đi mà chợt mát
Bởi vì em mặc áo lụa Hà Đông
Hôm 18 tháng 4 vừa rồi, là ngày kỷ niệm 7 năm ngày ông mất..
bachim thuở còn là học trò "xài" thơ của ông nhiều lắm. Mãi đến bây giờ, mớ ký ức cùn mòn chực rã bèng vẫn còn lưu giữ khá nhiều, tất nhiên vô cùng lộn xộn...
Thôi, mời bà con thưởng thức, ha !

Sài Gòn đi rất chậm buổi chiều
Cánh tay tà áo sát vòng eo
Có nghe đôi mắt vòng quanh áo
Năm ngón thơ buồn đứng ngó theo

Sài Gòn phóng solex rất nhanh
Đôi tay hoàng yến ngủ trong gants
Có nghe hơi thở cài vương miện
Lên tóc đen mềm nhung rất nhung

Sài Gòn ngồi thư viện rất nghiêm
Tờ hoa trong sách cũng nằm im
Đầu thư và cuối cùng trang giấy
Những chữ y dài trông rất ngoan

Sài Gòn tối đi học một mình
Cột đèn theo gót bóng lung linh
Mặt trăng theo ánh đèn trăng sáng
Đôi mắt trông vời theo ánh trăng

Sài Gòn cười đôi môi rất tròn
Vòng cung mầu đỏ, nét thu cong
Cầu vồng bắc giữa mưa và nắng
Hay đã đưa dần sang nhớ mong

Sài Gòn gối đầu trên cánh tay
Những năm mười sáu mắt nhìn mây
Chiếc tay tròn ánh trăng mười bốn
Tiếng nhạc đang về dang cánh tay

Sài Gòn nắng hay Sài Gòn mưa
Thứ bẩy Sài Gòn đi Bonard
Guốc cao áo nhỏ mây vào gót
Áo lụa trăng mềm bay xuống thơ

Sài Gòn mai gọi nhau bằng cưng
Vành môi nghiêng cánh xuống phân vân
Lưng trời không có bày chim én
Thành phố đi về cũng đã xuân
Go to Top of Page

bachim

1027 Posts

Đăng ngày - 04/22/2006   17:55:21  Show Profile Send bachim a Private Message
Còn đây là Sài Gòn của bachim (đem so với Sài Gòn của Nguyên Sa, thấy sao mà thảm hại !)

Điên Giữa Mưa Sài Gòn

Lấp lửng mùa mưa, mây nặng xuống
dong xe ra phố ngó nhân gian
sài gòn táo tác lăng quăng chạy
có một ta, lững thững tàng tàng

cây bâng quơ gió lìa trăm lá
vãi xuống lâm râm, nhột mặt người
me vài trái rụng nằm phơi bụng
trẻ nít đâu rồi, chẳng lượm chơi ?

sài gòn bịt mặt như ninja
thời đại buồn tênh cũng sợ già !
chán ngắt giai nhân chìm khuất mất
lấy đâu thi tứ để làm thơ !

sài gòn xe cộ phóng như điên
rú hét kèn còi thêm xịt khói
cột đèn xanh đỏ đứng vô duyên
đừng nóng ta ơi, đừng bực bội !

biết được hoàng hôn, nhờ ánh điện
sài gòn chen chúc, nhà đóng nêm
tám kiếp chưa nhìn con nắng quái
mòn mắt nhàm trông ánh đỏ đèn

sài gòn chạy mưa đến cuống cuồng
còn ta ngửa mặt đớp mưa tuôn
nước lẩn xăng dầu cay xé mắt
lan man thần trí, gẫm thêm buồn

sài gòn ngập lụt nhanh như gió
tràn trề cống rãnh sóng lô nhô
lềnh bềnh rác chảy mà ta ngỡ
đám lục bình xưa ở chốn quê

điên - thèm ngụp lặn khoe bơi chó
thiếu gốc bần de một bến sông
sài gòn nhấp nhổm đành hanh sống
bịt mặt che tai chuyện xé lòng

mưa tan nước rút, đứng bần thần
ào ào xe cộ, hết chen chân
vừa mới vắng teo, giờ kín đặc
có một tên điên dáo dác dòm....

Go to Top of Page

Khinh Vu~ Phi Duong

USA
54 Posts

Đăng ngày - 04/24/2006   11:26:02  Show Profile Send Khinh Vu~ Phi Duong a Private Message
Lâu ngày quá...!

PD rất thích đọc văn của NNT, và rất thích tác phẩm "Cánh đồng bất tận". Khi đọc tác phẩm này PD có cảm giác thật xót xa, và ko hiểu nó có phản ảnh đúng sự thật hay ko? lẽ nào cuộc sống lại đa dạng và nhiều khổ cực đến vậy sao? NNT có nhiều tác phẩm hay, nhưng CĐBT là trội hơn hẳn (chỉ là nhận xét của PD thôi, ko dám khẳng định..). Hy vọng "vụ án" CĐBT ko làm nản chí NNT nói riêng và những người cầm bút khác. LBB ơi nếu rảnh tranh thủ đọc CĐBT đi, ko uổng công đâu.

Chúc Monday vui vẻ & xin chào tất cả các "mem" mới nhé!

Go to Top of Page

laobaba503 Posts

Đăng ngày - 04/25/2006   01:01:23  Show Profile Send laobaba a Private Message

Để Lbb ráng đọc CĐBT nha ... Lbb thì thích giọng văn của Quế Hương ...

Maika ơi, rứa thì "cúng cùi" cũng đi dự buổi thụ phong linh mục của bạn được ... và còn gặp cả SG và người SG nữa ...vui há, trong đời nếu không có bạn chắc sẽ buồn tẻ lắm ....
Go to Top of Page

ThiThi

Vietnam
257 Posts

Đăng ngày - 04/25/2006   07:36:12  Show Profile Send ThiThi a Private Message
Đọc xong chuyện của Maika, mình tin rằng anh bạn từ SG sang ấy không thể nào tiêu biểu cho người SG hôm nay được và cái cách anh ấy biện minh là vơ đũa cả nắm ... bây giờ SG đang phải chứa đựng bao nhiêu con người từ khắp nơi tụ về và cứ như "hợp chủng quốc Hoa kỳ" vậy mà, cho nên người SG hôm nay cũng có hàng thật, giả chen lẫn vào nhau ... xin đừng quy hết cho Sài gòn hôm nay mà tội nghiệp ...
Go to Top of Page

bachim

1027 Posts

Đăng ngày - 04/26/2006   07:24:39  Show Profile Send bachim a Private Message
LBB ơi, làm biếng đọc thì vào "Phòng nghe đọc truyện online" để thưởng thức Cánh Đồng Bất Tận cũng...khoẻ re mà...
Go to Top of Page

laobaba503 Posts

Đăng ngày - 04/26/2006   08:22:02  Show Profile Send laobaba a Private Message
Bửa ni ghé ngang qua M&Toi ... Lbb dụi mắt mấy lần mà không biết mình mơ hay tại già nên lú lẫn ... mấy bài post của BC và Maika (cả bên cái góc tối) ngày hôm qua biến đi mô mất tiu rồi
Go to Top of Page

maika

Canada
183 Posts

Đăng ngày - 04/26/2006   14:35:31  Show Profile Send maika a Private Message
Trời đất ơi !!! đúng vậy đó !!! Bài của Mk mới post hôm qua sao hôm nay gió thổi bay đâu rồi ???
Bớ Alpha !! Chuyện gì đã xảy ra vậy ??? Hichichic ...
Go to Top of Page

Khinh Vu~ Phi Duong

USA
54 Posts

Đăng ngày - 04/27/2006   07:02:33  Show Profile Send Khinh Vu~ Phi Duong a Private Message
Ủa sao thấy còn nguyên mà ta?! đâu có mất gì đâu? hay tại PD còn mơ ngủ...
Go to Top of Page

bachim

1027 Posts

Đăng ngày - 04/28/2006   00:47:55  Show Profile Send bachim a Private Message
Phi Dương à, đúng là đã mất tiêu hai bài. Một của Maika, một của bachim. Lâu lâu, hiện đại quá nên đâm ra hại điện chút xíu vậy mà, cũng phải chịu thôi.
Bài của Maika chủ yếu nhắn với ThiThi một lời rất tiếc về chuyện anh bạn của mình (mà Maika mặc nhiên xem như một người Sài gòn) có tới 6 số ĐT cầm tay một lúc.
Còn bài của bachim thì cốt để nói lên hiện tượng khoe mẽ muôn thuở của con người, bất cứ ở đâu và bất cứ lúc nào. Và bachim cũng đánh giá "thói xấu" này là một "thói xấu" dễ chấp nhận nhứt. Nghĩa là "no problem".
Vậy thôi, cũng chả có gì để bận tâm lắm. Phải không ? Maika ? và ThiThi nữa !
Go to Top of Page

maika

Canada
183 Posts

Đăng ngày - 04/28/2006   15:32:49  Show Profile Send maika a Private Message
Cám ơn Bachim đã trả lời dùm Mk , đúng là Mk muốn say sorry với ThiThi nếu bài post vừa rồi của Mk làm ThiThi hoặc những người Saigon buồn . Lỗi tại Mk viết văn không khéo !

Còn PhiDuong đúng là "mơ ngũ" thiệt màGo to Top of Page
Trang: / 37 Chủ đề trước Chủ đề Chủ đề tiếp theo  
Trang trước | Trang sau
 Forum Locked  Topic Locked
 In bài
Chuyển đến:
M&TÔI © mvatoi.com Go To Top Of Page
This page was generated in 0.53 seconds. Snitz Forums 2000