M&TÔI
M&TÔI
Trang chính | Góc riêng | Bài mới | Thành viên | Tìm kiếm | FAQ
Tên hiệu:
Mật mã:
Ghi vào Cookies
Quên mật mã ?

 Các diễn đàn
 Hồn trong phố
 Góc nhỏ Sài Gòn
 Sài Gòn của riêng tôi
 Forum Locked
 In bài
Trang trước
Tên hiệu Chủ đề trước Chủ đề Chủ đề tiếp theo
Trang: / 14

Đặng Tam Lang

Antigua and Barbuda
284 Posts

Đăng ngày - 10/02/2014   16:34:23  Show Profile Send Đặng Tam Lang a Private Message
Hàng cây ở khu vực này to, khỏe và che bóng tuyệt vời.... Suốt thời gian đệ nhất đến mấy năm đại học, trên đường Cường Để kéo dài từ Văn Khoa cho đến vào trong cổng cấm của khu Sỹ Quan Hải Quân, tôi vướng vấp 3 mối tình con con ngắn hạn, nhưng dường như cả con đường là một mối tình lớn và nhiều kỷ niệm. Năm 2001, tôi về SG, hôm nào cũng cưỡi Honda dọc theo đó, hình như chỉ để nói thầm với cái tuổi trẻ của chính mình năm xưa, năm ấy. Muốn làm một bài thơ thật thương và cảm động cho "bé dại" nhưng hễ cứ gõ chữ là hiện ra toàn cay đắng. Cũng chính vì vậy mà riết rồi tụt cảm xúc. Lần tới có dịp dẫn con về thăm chốn cũ, chắc không còn gì "cũ" mà kể, mà khoe. Thấy lòng cay, nghẹn vô tả!


Go to Top of Page

laobaba503 Posts

Đăng ngày - 10/17/2014   22:42:28  Show Profile Send laobaba a Private Message
Ngày LBB rời SG thì còn nhỏ quá, chưa có nhiều hình ảnh hay kỷ niệm chi của SG ... chỉ có những hình ảnh vụn vỡ LBB cố gắng chấp nối cho SG ... nhưng vẫn thương cho dù cái hình nớ đầy những miếng băng keo ...
... nhưng có cái LBB thương lắm, đó là cái ngôn ngữ của miền nam VN trước 75, LBB hy vọng rằng Góc SG là không gian của ngày xưa, để những khi có thì giờ và sức khỏe thì LBB trốn vô để tìm lại cái ngôn ngữ mộc mạc của ngày xưa ... cái ngôn ngữ không bị tô son trét phấn 1 cách kịch cỡm như phường chèo (LBB xin lỗi những người ở VN bây chừ hí, nhưng ngôn ngữ VN bây chừ khó nghe quá) ... LBB có người bạn nói rằng đang bị bệnh "ngoại tâm thu thất", LBB ngẩn ngơ không biết là bệnh chi, phải vô google hỏi, thì đọc được ở 1 website về tim ở VN như ri:
"Ngoại tâm thu thất (NTTT) là dạng rối loạn nhịp tim thường gặp nhất, có thể xảy ra trên những người có hoặc không có bệnh tim. Lượng giá và điều trị NTTT là một vấn đề thách thức và phức tạp. Ý nghĩa và tầm quan trọng của NTTT phụ thuộc vào bối cảnh lâm sàng và bệnh tim cơ bản.
Sinh lý bệnh:
Gọi là nhịp đập khởi kích (lẩy cò) là do quá trình sau khử cực được khởi kích bởi các điện thế hoạt động đi trước. Hiện tượng sau khử cực được khởi kích bởi xung động đi trước có thể dẫn đến sự hoạt hoá sớm tâm thất nếu như kích thích đạt tới ngưỡng, và gây nên NTTT. Hiện tượng sau khử cực có thể xảy ra ngay trong giai đoạn tái cực (sau khử cực sớm) hoặc sau khi tái cực xong (sau khử cực muộn). Các hiện tượng sau khử cực xảy ra sớm thường gây nên NTTT liên quan đến nhịp tim chậm. Tuy nhiên tình trạng này cũng có thể xảy ra trong bệnh lý thiếu máu cơ tim và rối loạn điện giải."

Đọc xong LBB không hiểu chi hết ... phải chạy ngược xuôi tìm coi là bệnh chi ... cuối cùng tìm được 1 chữ tiếng Anh, từ từ truy ra trong các website tiếng Anh thì mới hiểu là ... tim có nhịp đập không đều ... Răng không nói rứa cho dễ hiểu mà lại tô trét cho chữ nghĩa thêm tăm tối

LBB là người VN mà đọc tiếng Việt không hiểu, phải tìm hiểu bằng 1 ngôn ngữ không phải là tiếng mẹ đẻ của mình ... hỏi có buồn không
Go to Top of Page

Miền Tây72 Posts

Đăng ngày - 10/25/2014   15:10:25  Show Profile Send Miền Tây a Private Message
hihi LBB...
Từ chuyên môn mà hong hiểu thì có chi mà buồn cho mau dzà LBB ui à...
Phải nói lòng vòng thì nóa mới lòi ra cái tầm quan trọng của vấn đề mà... trị cho tới nóc..
hihihihihi

Soạn xong một lớp tuồng
Chánh tà ta thụ hết
Go to Top of Page

laobaba503 Posts

Đăng ngày - 10/26/2014   01:33:35  Show Profile Send laobaba a Private Message
Miền Tây nì, những chữ (sorry MT hí, LBB thích chữ "chữ" hơn chữ "từ" ... mèn LBB già sinh khíu chọ rồi ...) chuyên môn thì LBB không nói, nhưng khi giải thích những chữ chuyên môn thì phải giải thích bằng những chữ bình thường cho người đọc hiểu, chứ ai lại dùng những chữ ... nuốt không vô ... như định giá (LBB nghĩ người viết muốn nói là "chẩn đoán"? Định giá nghe như đang đi buôn bán cái chi nớ!), bối cảnh lâm sàng (chữ ni thì không hiểu), hoạt hóa (chữ ni cũng không hiểu luôn) v.v... như rứa hè

... 2 chữ Miền Tây làm LBB nhớ về quê ngoại của mình quá ...
Go to Top of Page

laobaba503 Posts

Đăng ngày - 11/14/2014   22:35:45  Show Profile Send laobaba a Private Message
... những hình ảnh quê xưa ... lờ mờ một ký ức ... rứa mà răng tại thắt ruột thắt gan

http://www.youtube.com/embed/F-1EYe_Hi94
Go to Top of Page

bachim

1027 Posts

Đăng ngày - 11/15/2014   15:16:17  Show Profile Send bachim a Private Message
Bài hát hiền hòa dễ thương quá Laobaba ha...
Go to Top of Page

laobaba503 Posts

Đăng ngày - 11/16/2014   00:42:19  Show Profile Send laobaba a Private Message
quote:
Trích đăng từ : bachim

Bài hát hiền hòa dễ thương quá Laobaba ha...Dạ ... LBB thích hình ảnh của những hàng me trong bài hát, thích hình ảnh cây Phượng vỹ trong sân trường, thích hình ảnh của màu thư xanh lính quýnh trao trong sân trường ... Bây chừ không còn cái hình ảnh "sân trường trao thư" nữa, LBB không biết ở VN thì răng, chứ bên ni tụi nhỏ thích thì text, rồi dating ... LBB xa SG trước khi có ba-tăng ... yêu , không có được những kỷ niệm như rứa nên cái hình ảnh nớ thấy thật dễ thương (hay có thể tại cái chi mình không có được thì thấy thích )
Go to Top of Page

bachim

1027 Posts

Đăng ngày - 11/16/2014   15:34:07  Show Profile Send bachim a Private Message
Bachim đưa link bài hát lên face, nhiều người thích lắm...
Go to Top of Page

Đặng Tam Lang

Antigua and Barbuda
284 Posts

Đăng ngày - 11/20/2014   13:28:15  Show Profile Send Đặng Tam Lang a Private Message
Anh bachim cho hỏi thăm một vài chuyện bên VN. Nếu được, nhờ anh kiểm chứng hay giải thích hộ những điều tôi nghe được là đúng hay sai, nhé:

1. Bọn Tàu khi qua VN thì không cần dùng hộ chiếu (passport). Phải không anh?
2. Hiện đang có một công trình xây cất nhiều buildings cho bọn Tàu ngay tại đỉnh đèo Hải Vân. Phải không anh?
3. Khu đất nào đó ngay tại Bình Dương (chỗ bọn Tàu đang ở) đã trở thành khu tự trị của chúng - Nghĩa là chuyện phạm pháp hay tội vạ đều là bọn chúng tự phán xử lấy, chứ không kinh qua quyết định của chính quyền Việt Nam. Phải không anh?
4. Hội Nghị Thành Đô (hình như từ thời Đỗ Mười?) đã có bao giờ được bạch hóa những điều khoản trong nội dung ký kết chưa anh?

Cảm ơn anh bachim,

ĐTL


Go to Top of Page

bachim

1027 Posts

Đăng ngày - 11/20/2014   15:30:02  Show Profile Send bachim a Private Message
Xin trả lời anh T.Lang trong phạm vi hiểu biết của tôi.

1. Vụ này nếu có chắc không phổ biến, có thể một vài trường hợp đặc biệt dành cho người dân hai bên biên giới. Người Việt ở gần biên giới qua China cũng không cần passport đâu anh. Dĩ nhiên có khoanh vùng phạm vi được đi lại, hình như trong huyện thôi và thời gian là 24 giờ. Việc "leo rào" đương nhiên là có xảy ra, cho cả hai bên.

2. Thừa Thiên-Huế dự định như vậy nhưng đang bị phản đối bởi Quốc Hội và Bộ Quốc Phòng. Theo tôi, khó thể xảy ra, vì vài tướng lãnh cho rằng, đây là địa điểm mang yếu tố chiến lược, thành lập đài quan sát ở đây là có thể khống chế không phận và hải phận Việt Nam, đồng thời có thể chia cắt VN ngọt xớt.

3. Tên khu phố đó hình như là Đông Đô Đại Phố, ở Bình Dương. Trên danh nghĩa chính thức thì chưa, nhưng...đúng là có việc chánh quyền tỉnh Bình Dương không thích (dám) can thiệp vào chuyện nội bộ của tụi nó...Ngoài Hà Tĩnh, bọn nó còn đang xây một cái đền thờ bự lắm mà không xin phép, báo chí VN loan báo và cự ùm trời nhưng...mọi chuyện có vẻ đươc jbọn nó tiến hành bình thường. :(

4. Hội nghị Thành Đô thời ĐM, NVL...bị giấu như mèo giấu cứt. mặc dù báo chí trên mạng và cả phía China đang bắt đầu bật mí. Báo chí VN thì còn chờ lệnh, tôi đoán, khó thể công khai trong ít nhất 2 năm nữa. Bao giờ có thay đổi thật sự thì họa may. Bây giờ, nhắc tớimấy chữ Hội nghị Thành Đô cobnf chưa được phép.

Thông tin của tôi có khi chưa chính xác lắm nhưng...đại thể thì là vậy.
Go to Top of Page

laobaba503 Posts

Đăng ngày - 11/22/2014   21:50:12  Show Profile Send laobaba a Private Message
Anh BC, anh ĐTL và các anh chị khác giúp giùm LBB, có phải SG được viết dính với nhau (Saigon, Sàigon)trước 75 và rời ra (Sài Gòn) sau 75?

https://www.facebook.com/loc.huynhduy/posts/746989458690176

LBB cám ơn nhiều.


Được sửa bởi: laobaba ( 11/22/2014 21:50:48 )
Go to Top of Page

bachim

1027 Posts

Đăng ngày - 11/23/2014   15:29:03  Show Profile Send bachim a Private Message
Laobaba à, cách viết "Saigon" là thói quen của những người thuộc giới Tây học. Sau này, tất cả mọi văn bản chính thức đều viết "Sài Gòn". Ông Huỳnh Duy Lộc khẳng định văn bản chính thức đầu tiên viết "Sài Gòn" được ra mắt ngày 3 tháng 5 năm 1975 là một khẳng định sai.
Go to Top of Page

laobaba503 Posts

Đăng ngày - 11/23/2014   19:41:30  Show Profile Send laobaba a Private Message
LBB cám ơn anh BC hí. Những dữ kiện được nêu ra trên internet phần lớn phải kiểm chứng, rứa nên LBB hỏi nhiều người cho chắc. Nếu anh BC có hay tìm thấy được 1 dữ kiện cho thấy rằng trước 75 đã có xuất hiện chữ Sài Gòn thì cho LBB xin há, LBB cám ơn trước.
Go to Top of Page

bachim

1027 Posts

Đăng ngày - 11/24/2014   20:16:46  Show Profile Send bachim a Private Message
Trước 75, ở miền Nam VN, một số người có thói quen viết Đà-lạt, Nha-trang, Cần-thơ, Sài-gòn...Dĩ nhiên, khi viết như vậy, họ coi gạch nối ở giữa là yếu tố để coi các địa danh đó là một từ không thể tách rời. Không chỉ danh từ riêng, một số từ ngữ khác cũng có kiểu gạch nối đó. Và, khi viết như vậy, họ mặc nhiên không thể viết hoa âm tiết sau. Khác một chút, nhưng cũng nên bàn rộng thêm, thói quen viết chữ lót trong họ tên ở một số người không kèm chữ hoa cũng là một thói quen mà hiện giờ vẫn còn một số ít người vẫn tuân thủ. Ví dụ, họ không viết Nguyễn Văn Thiệu, mà viết là Nguyễn văn Thiệu, không viết Ngô Thời Nhiệm mà viết là Ngô thời Nhiệm.

Nói chung, đó là thói quen và quan điểm của mỗi người. Ở VN mình, chưa bao giờ có một hàn Lâm viện để quy định cách viết thế nào phải tuân thủ. Vì vậy, tất cả đều chỉ là những quy ước, có thể được nhóm này nhóm khác ủng hộ nhưng, khó buộc mọi người phải tuiân theo răm rắp.

Riêng về "Saigon", hay "Sàigòn" hay Sàigon" hay "Sài Gòn" thì có thể tóm lại thế này:

1. Saigon: Đây là cách viết của người ngoại quốc hoặc của những người [xưa] bị ảnh hưởng quá nặng bởi Tây học.

2. Sàigòn: Rất ít người viết thế này.

3. Sài gòn, hoặc Sài-gòn: Đây chính là cách viết khá phổ biến trước 75.

4. Sài Gòn: Trước 75 đã từng xuất hiện không ít, còn hiện nay được sử dụng phổ biến ở trong nước.
Go to Top of Page

laobaba503 Posts

Đăng ngày - 11/28/2014   20:03:16  Show Profile Send laobaba a Private Message
Lbb cám ơn anh BC nhiều hén. Cái thời còn ở VN thì LBB viết lỗi chính tả còn đầy trang nên biết chi đến những chi tiết như ri, chừ già mới ... khíu chọ để ý tùm lum , nhưng lại không biết hỏi ai, những dữ kiện tìm đuợc trên internet thì luôn phải xét lại ...rứa mới khổ á ...
Go to Top of Page

maika

Canada
183 Posts

Đăng ngày - 12/21/2014   19:55:36  Show Profile Send maika a Private Message
Chỉ còn mấy hôm nữa là Giáng Sinh. Lại thêm 1 năm sắp hết.
Mk chạy vô để chúc anh Bachim, Lbb, Thithi .. cùng tất cả những người bạn cũ & mới của trang M&Tôi, mong mọi người đươc hưỡng 1 mùa Giáng Sinh bình an & 1 năm mới 2015 sắp đến với vạn sự như ý.

Go to Top of Page

bachim

1027 Posts

Đăng ngày - 12/22/2014   16:20:37  Show Profile Send bachim a Private Message
Maika dữ hôn !!! Chúc một mùa Noel đầm ấm nha.
Go to Top of Page
Trang: / 14 Chủ đề trước Chủ đề Chủ đề tiếp theo  
Trang trước
 Forum Locked
 In bài
Chuyển đến:
M&TÔI © mvatoi.com Go To Top Of Page
This page was generated in 0.36 seconds. Snitz Forums 2000